Yoast Seo Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Yoast seo Để Tối Ưu Website

Ngày nay chúng ta có nhiều công cụ hỗ trợ cho việc nâng cao thứ hạng của từ khoá trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Trong đó phải kể đến Yoast SEO – công cụ phổ biến và sử dụng nhiều hiện nay. Vậy Yoast SEO là gì, cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Yoast SEO là gì?

Nền tảng website mã nguồn mở ngày càng được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là WordPress với nhiều tính năng và dễ dàng sử dụng. Để thực hiện SEO cho một website bất kì trên nền tảng này bạn cần đến sự hỗ trợ của các công cụ gọi là plugin. Yoast SEO là một trong những plugin phổ biến và quan trọng giúp tối ưu website chuẩn SEO.

Từ khi được ra đời vào năm 2010 và được xây dựng và phát triển thì đây là một trong những plugin cơ bản nhất góp mặt trong hầu hết tất cả các website wordpress hiện nay. Cụ thể hơn thì Yoast SEO cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Nhiệm vụ chính là hỗ trợ kiểm tra tiêu đề, meta description, site map, mật độ từ khoá và các vấn đề liên quan đến SEO.

yoast seo là gì

Yoast SEO sau khi cài đặt sẽ hiển thị tại mục SEO. Nguồn: Internet

Yoast SEO dùng để làm gì?

  • Hỗ trợ tối ưu hoá một các chính xác các từ khóa, những cụm từ khoá liên quan hoặc đồng nghĩa.
  • Tối ưu xuất OnPage của website trên từng trang con.
  • Tránh sự trùng lập nội dung.
  • Chia sẻ rộng rãi các bài viết trên các mạng xã hội như google, facebook, twitter…
  • Kiểm tra các thành phần trong website: sitemap, robots.txt, .htaccess, các liên kết cố định.

Hướng dẫn 6 bước cài đặt Yoast SEO

Trên thực tế, việc cài đặt Yoast SEO không quá khó khăn. Bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ 6 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào trang Web WordPress của bạn

Sau khi đã đăng nhập xong, bạn sẽ thấy giao diện Dashboard (Trang tổng quan).

Bước 2: Nhấp vào Plugins

Ở cột bên trái, bạn sẽ thấy một menu gồm nhiều tùy chọn khác nhau. Hãy nhấp vào tùy chọn Plugins.

Bước 3: Tìm kiếm Yoast SEO

Tiếp theo, bạn nhấp vào Add New (Thêm mới) ở phía trên cùng của màn hình. Nhập “Yoast SEO” vào thanh tìm kiếm.

plugin yoast seo

Tìm kiếm Yoast SEO trên thanh tìm kiếm. Nguồn: Internet

Bước 4: Cài đặt Plugin

Sau khi nhấn nút tìm kiếm, bạn sẽ thấy giao diện hiển thị trang kết quả tìm kiếm. Nhấp vào nút Install Now (cài đặt ngay) kề bên Plugin Yoast SEO để bắt đầu cài đặt Plugin này. Nhấn ngay Install Now để cài đặt Plugin

Bước 5: Kích hoạt Plugin

Khi đã hoàn tất quá trình cài đặt, hãy nhấp vào nút Activate (Kích hoạt). Nút Active này nằm cùng vị trí với nút Install Now trước đó. Bây giờ, bạn có thể bắt đầu cấu hình Plugin này.

yoast seo plugin

Giao diện Yoast SEO sau khi cài đặt xong. Nguồn: Internet

Yoast SEO Premium – Bản nâng cấp hoàn hảo!

>> Xem thêm: Chương trình học Marketing CET

Khi sử dụng phiên bản miễn phí, bạn sẽ bị hạn chế một số tính năng nhưng khi bạn nâng cấp gói Premium thì sẽ nhận được những tính năng mà phiên bản thông thường không hỗ trợ, chẳng hạn như:

  • Redirects Manager
  • Internal Linking Suggestions
  • Content Insights
  • Add Related Keyphrase
  • Social Preview

Redirects Manager

Đây là tính năng giúp bạn chuyển hướng link cũ sang link mới vừa không mắc lỗi 404 vừa không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm từ khoá. Tuy bạn có thể cài đặt những plugin khác để thực hiện công việc này nhưng khi tích hợp chung với Yoast SEO sẽ mang đến sự tiện lợi cho bạn.

redirect yoast seo

Bạn sẽ nhập URL cũ và mới vào các khung như hình. Nguồn: Internet

Internal Linking Suggestions

Với tính năng này, việc tạo các đường link nội bộ sẽ không còn là vấn đề vì sẽ gợi ý cho bạn các bài viết liên quan trong khi viết. Các bài viết sẽ được liên kết một cách chính xác, hiệu quả và nhanh chóng. Điểm trừ duy nhất là không hỗ trợ tiếng Việt nên phù hợp cho việc SEO website có nội dung bằng tiếng Anh hơn

Content Insights

Bằng việc đếm số lượng từ của một bài viết, tính năng Content Insights sẽ giúp bạn thống kê được những cụm từ được dùng nhiều nhất trong bài. Nhờ vào tính năng này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh mật độ từ khoá cho phù hợp.

Mọi SEOer đều biết, Google luôn thay đổi thuật toán chính vì vậy ngoài từ khoá chính, chúng ta cần xây dựng thêm các từ hoặc cụm từ liên quan hỗ trợ cho việc SEO hiệu quả hơn.

từ khóa trong yoast seo

Bạn nhập các từ khoá phụ, từ khoá liên quan vào mục này trên giao diện. Nguồn: Internet

Social Preview

Social Preview có trong Yoast SEO Premium cho phép bạn xem trước hình ảnh bài đăng trước khi bạn chia sẻ nó lên các mạng xã hội. Nhờ vào đó bạn có thể biết được mình đang thiếu gì và nhanh chóng bổ sung một các hợp lý.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng hơn về một plugin hữu ích cho website trên nền tảng WordPress. Hãy ứng dụng ngay Yoast SEO để cải thiện nhanh chóng hiệu quả SEO của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Điểm: 4.3 (18 bình chọn)

Tác giả: Steve Hoàng Luân

Steve Hoàng Luân một Marketing Manager có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các agency và nhiều thương hiệu nổi tiếng. Với đam mê dành cho Marketing, Luân muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những ai yêu thích lĩnh vực này, cũng như truyền cảm hứng để giúp các Marketer có thể làm việc hiệu quả hơn trong tương lai.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn