TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cutlery là gì? Bộ cutlery đầy đủ có trên bàn tiệc Âu và công dụng

Nếu là nhân viên phục vụ thì chắc chắn bạn đã thường xuyên nghe đến thuật ngữ “Cutlery”. Vậy Cutlery là gì? Cutlery bao gồm những gì và chức năng của từng loại như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Phục vụ bàn là công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ và có kiến thức sâu rộng về công cụ dụng cụ để đáp ứng được nhu cầu ăn uống của thực khách. Vì thế, nhân viên phục vụ cần phải nắm rõ chính xác các khái niệm về công cụ, dụng cụ để biết cách sắp xếp, trình bày, trang trí bàn tiệc, bàn ăn trong nhà hàng.

Cutlery thường được sử dụng trong bàn tiệc Âu (Ảnh: Internet)

Cutlery là gì? Điểm danh những công cụ, dụng cụ trên bàn tiệc

Dù là nhân viên phục vụ hay là khách hàng thì chắc chắn bạn đã từng chạm qua thứ gọi là Cutlery rồi đấy. Cutlery là tên gọi chung của dụng cụ cầm tay bằng kim loại gồm: dao, muỗng, nĩa. Cutlery thường được sử dụng để chuẩn bị, phục vụ thức ăn trong văn hóa phương Tây. Cutlery rất đa dạng về kích cỡ và chức năng. Tiêu biểu như sau:

– Muỗng món chính (20,5cm): Dùng cho món chính hoặc pasta

– Dao món chính (20,5cm): Dùng cho món thịt, món chính

– Dao phục vụ bánh (25cm): Dùng cho các loại bánh kem, bán nướng to và dày tại quầy buffet

– Dao ăn thịt (22,5cm): Dao mũi nhọn và răng cưa dùng để cắt thịt

– Nĩa món chính (20,5cm): Dùng cho món chính, thịt hoặc pasta

– Muỗng ăn súp trong (18cm): Dùng cho các loại súp trong theo kiểu Âu (consomme soup)

– Muỗng ăn tráng miệng (18cm): Dùng cho món tráng miệng

Muỗng ăn tráng miệng (Ảnh: Internet)

– Nĩa ăn tráng miệng (18cm): Dùng cho các món tráng miệng

– Dao ăn tráng miệng (20,6cm): Dùng cho món tráng miệng

– Muỗng tráng miệng loại nhỏ (15,5cm): Dùng cho món bánh ngọt Á và Âu

– Muỗng café (14cm): Dùng khi uống café

– Muỗng café loại nhỏ (12cm): Dùng khi uống café expresso

– Nĩa ăn cá (19,1cm): Dùng cho các món cá

– Dao ăn cá (20,8cm): Dùng cho các món cá

Dao ăn cá (Ảnh: Internet)

– Muỗng múc sốt (17,3cm): Thường dùng kèm với chén sốt

– Muỗng khuấy dài (18,5cm): Dùng cho thức uống có ly cao và cần khuấy

– Dụng cụ phục vụ xà lách (20,3cm): Thường dùng để kẹp xà lách trong tiệc buffet

– Dụng cụ kẹp bánh (28cm): Dùng để gắp bánh trong tiệc buffet

– Dụng cụ gắp thức ăn (25-30cm): Dùng gắp thức ăn ở quầy buffet

– Đồ kẹp cua, ghẹ (15cm): Dùng để kẹp cua, ghẹ

– Đồ kẹp hạt (15cm): Dùng để kẹp hạt óc chó, mắc ca…

– Dao ăn bơ (13,8cm): Dùng để ăn bơ và phô mai

– Vá múc súp lớn (28cm): Thường được dùng trong nhà bếp

– Vá múc súp nhỏ (19,3 cm): Thường được dùng trong các món súp trong quầy tiệc buffet

– Bộ dụng cụ ăn trứng cá: Bao gồm gao, muỗng, nĩa bằng xà cừ

– Dụng cụ quét vụn thức ăn (15cm): Dùng quét vụ bánh mì và vụn thức ăn khô trên bàn

– Đèn hâm nóng thức ăn: Dùng để giữu nóng thức ăn như các món bò nướng, gà… trong tiệc buffet

Cutlery rất đa dạng. Các công cụ đều chuẩn xác đến từng milimet và có chức năng rất rõ ràng. Do đó, nếu bạn muốn làm việc trong nhà hàng cao cấp thì chắc chắn bạn phải khẩn trương bổ sung hiểu biết của mình.

Học kiến thức phục vụ bàn và kỹ năng ngành Quản trị Nhà Hàng – Khách Sạn ở đâu tốt?

Khóa Quản trị Nhà Hàng – Khách Sạn tại CET – trường Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM là một trong những địa chỉ nhiều người quan tâm hiện nay. Tại đây, sinh viên được học đầy đủ kiến thức về nghiệp vụ phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp như set up bàn tiệc, phục vụ bàn, tư vấn thực đơn, chế biến món ăn Á Âu, thanh toán hóa đơn theo nhiều hình thức…

Bên cạnh đó, sinh viên còn được học kiến thức về kỹ năng mềm, quản lý, phục vụ cho mục tiêu thăng tiến tương lai như Quản trị ẩm thực, Quản trị nhân sự, Quản trị thương hiệu… Song song đó, bạn còn được tham gia các chương trình giao lưu ngoại khóa, các buổi tọa đàm, tham quan thực tế… để có cái nhìn thực tiễn cũng như tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kiến thức ngay từ khi còn đang theo học.

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, bạn được cấp bằng Trung cấp Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn do Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội cấp, có giá trị trên toàn quốc và được hỗ trợ giới thiệu việc làm, thực tập tại các doanh nghiệp uy tín.

Để biết chi tiết về khóa học, lịch học, lịch khai giảng, bạn vui lòng để lại liên hệ bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (Miễn phí cước gọi).

Điểm: 4.67 (3 bình chọn)

Tác giả: Đình Anh Vũ

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!