Cafeteria Là Gì? Các Đặc Trưng Nổi Bật Cafeteria Mà Bạn Cần Lưu Ý

Bạn đang có ý định kinh doanh lĩnh vực F&B nên đang tìm kiếm một mô hình hoạt động thích hợp. Hiện nay, Cafeteria đang được khá người ưa chuộng và lựa chọn vì mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả rõ rệt. Vậy Cafeteria là gì, chúng ta hãy cùng nhau tiềm năng phát triển của hình thức này nhé!

mô hình cafeteria

Mô hình Cafeteria trở nên quen thuộc ở thị trường F&B tại Việt Nam. Nguồn: Internet

Khái Niệm Cafeteria Dễ Hiểu Nhất

Mô hình này có điểm nổi bật với sự kết hợp độc đáo giữa không gian quán cafe và cách phục vụ buffet. Trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, Cafeteria là một trong những hình thức outlet du nhập về Việt Nam từ lâu và trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

cafeteria là gì

Đến với Cafeteria khách hàng sẽ tự phục vụ cho bữa ăn của mình. Nguồn: Internet

Các Đặc Trưng Nổi Bật Của Cafeteria

Không gian mở

Đến với mô hình Cafeteria, khách hàng sẽ được trải nghiệm không gian mở, rộng lớn với nhiều khu vực riêng biệt như: quầy thức ăn, thức uống, thanh toán và khu vực ăn. Nhân viên sẽ hướng dẫn chúng ta quy trình tự phục vụ chi tiết để mang đến sự hài lòng nhiều nhất.

Thực đơn của Cafeteria thường hướng đến sự đơn giản, chủ yếu với các món ăn nhẹ, thức uống đóng chai, đồ uống không hoặc có cồn dễ pha chế. Thực khách sẽ dễ dàng tìm thấy gà rán, sandwich, bánh ngọt, mì Ý, salad, cafe, nước ép, nước ngọt,… Dụng cụ ăn uống cũng ưu tiên sử dụng những loại gọn nhẹ, dùng một lần nhưng vẫn đảm bảo thân thiện với môi trường.

cafeteria

Cafeteria thường phục vụ các loại thức ăn nhanh. Nguồn: Internet

Hình thức phục vụ

Thực khách ở hầu hết mọi lứa tuổi đều khá thích thú khi trải nghiệm mô hình này vì họ được tự phục vụ, thoải mái, tự do hơn so với việc phải ngồi đợi chờ nhân viên. Khách hàng được gợi ý mang đồ bẩn đến bỏ tại thùng rác trước khi rời đi.

Các Ưu Điểm Khi Kinh Doanh Mô Hình Cafeteria

Sau khi tìm hiểu khái niệm, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra được Cafeteria đem lại nhiều lợi ích như:

  • Với tính chất khách hàng tự phục vụ nên sẽ tiết kiệm được 1 phần lớn chi phí thuê nhân viên.
  • Khách hàng sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị mới, thoải mái dùng bữa như đang ở nhà.
  • Thời gian phục vụ khách hàng được rút ngắn lại.

Lưu Ý Khi Kinh Doanh Quy Mô Cafeteria

  • Bạn cần phải chuẩn bị giấy hướng dẫn về cách thưởng thức, pha chế để khách tham khảo và tự thực hiện khi có nhu cầu.
  • Bạn cần xây dựng một số nội quy như: nói khẽ, đi nhẹ, không mở nhạc lớn, không tạo tiếng ồn,… để đảm bảo không gian riêng tư, yên tĩnh cho khách hàng khi đến Cafeteria. Nhân viên cũng không làm phiền khách nếu họ không yêu cầu.
  • Ưu tiên trang trí, thiết kế theo phong phương thức riêng cơ bản thôn quê dân dã hay truyền thống châu âu, hoặc vintage,… để tạo nên sự thư thái, ấm áp cho khách hàng.

cafeteria phong cách cổ điển

Phong cách cổ điển mang lại sự ấm áp cho thực khách. Nguồn: Internet

Phân Biệt Cafeteria Với Các Hình Thức Kinh Doanh Khác

Ngành F&B có nhiều quy mô kinh doanh khác nhau, mỗi hình thức sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Vậy Cafeteria khác gì Buffet và nhà hàng? Cùng CET khám phá một số đặc trưng nổi bật của mỗi mô hình nhé.

Nhà hàng

Khi kinh doanh nhà hàng chúng ta cần chú ý đến hầu hết tất cả mọi từ không gian, bàn ghế, món ăn, thức uống đến thái độ phục vụ của nhân viên. Những điều này đều phải tuân theo một chuẩn mực, mang tính chuyên nghiệp để đảm bảo khách có trải nghiệm toàn diện khi dùng bữa và hài lòng khi rời đi.

Buffet

Đặc điểm tạo ra sự khác biệt cho hình thức kinh doanh này chính là giá vé sẽ cố định và thực khách được thoải mái dùng tất cả những món ăn, nước uống yêu thích không giới hạn. Nhà hàng sẽ đưa ra danh sách rất nhiều món ăn từ khai vị đến tráng miệng, đầy đủ thức ăn chay mặn để khách hàng tự do lựa chọn.

buffet cafeteria

Thực đơn Buffet sẽ đa dạng hơn Cafeteria. Nguồn: Internet

Cafeteria

Mô hình này có cách thức phục vụ gần giống với hình thức buffet nhưng giá tiền nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào số lượng món của khách chọn. Bên cạnh đó, thực đơn cũng có phần đơn giản hơn, tập trung chủ yếu vào các món ăn nhẹ, thức uống đóng hộp, pha sẵn.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn sẽ hiểu rõ hơn khái niệm cafeteria là gì cũng như những đặc trưng nhận diện. Bạn cần cân nhắc để đưa ra quyết định mô hình kinh doanh tiềm năng, có khả năng sinh lời và thời gian tồn tại lâu trên thị trường. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Điểm: 4.5 (17 bình chọn)

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn