Rượu Gin là gì – Ông Hoàng Làm Nên Những Ly Cocktail Tuyệt Vời

Trên thế giới, Rượu Gin không phổ biến như Whiskey, Vodka hay Rum nhưng lại là rượu nền cho nhiều ly cocktail nổi tiếng. Ở các nước phương Tây, đặc biệt nước Anh rất ưa chuộng loại rượu mạnh này. Hãy cùng CET khám phá những điều thú vị chưa biết Gin ngay nhé!

Gin – Người Đàn Ông Lịch Lãm, Điềm Tĩnh

Nhiều người nhận định rằng “Gin là một loại rượu chưng cất trong suốt, có vị giòn, không màu, mang hương vị cây bách xù rõ rệt nhưng lại có sắc thái cân bằng với các loại gia vị, thảo mộc và các loại trái cây khác”. Ngoài quả Juniper Berry (quả bách xù), người ta thường dùng thêm ngũ cốc, rễ cây bạch chỉ, vỏ cam, hồi, quế,… để lên men rồi chưng cất, tạo nên rượu Gin.


Nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về rượu Gin. (Nguồn: Internet)

Nhiều người nhầm lẫn rượu Gin có nguồn gốc từ Anh vì đa số được sản xuất tại London nhưng Hà Lan mới là nơi phát minh ra loại rượu mạnh này. Thuở ban đầu, rượu Gin có tác dụng như một loại thuốc trị đau dạ dày và bệnh gout có tên Jenever (hay Genever) tại Hà Lan vào thế kỉ 17. Sau đó người dân cho thêm quả bách xù vào để hương vị thơm ngon, dễ uống hơn.

Khi cuộc chiến chống Tây Ban Nha của Hà Lan diễn ra thì nước Anh đã gửi binh lính tới hỗ trợ. Các binh sĩ nếm thử và dần dần thích Gin nên khi kết thúc chiến tranh họ đã đem loại rượu này về để nghiên cứu, phát triển thêm. Kết quả cho đến nay, khắp nước Anh, hầu như người người, nhà nhà đều uống loại rượu này. Có thể nói, người Hà Lan là “cha đẻ” nhưng chính người Anh đã “nuôi dưỡng” và đưa Gin ra thế giới.

Quả bách xù làm nên hương vị quyến rũ cuả Gin. (Nguồn: Internet)

Những Điều Chưa Biết Về Quá Trình Sản Xuất Gin

Để sản xuất rượu Gin, người ta cho lên men tất cả nguyên liệu sau đó chưng cất công nghiệp bằng phương pháp Patent Still 2 lần. Ở lần đầu, rượu có nồng độ cồn cao, khoảng 90% ALC nên sẽ tiếp tục chưng cất lần 2 để giảm xuống. Thành phẩm sẽ trong suốt, không màu và độ tinh khiết cao.

Để tạo mùi thảo mộc đặc trưng cho rượu Gin, có 2 cách thực hiện như sau:

  • Cách 1: Sau khi chưng cất lần 1 sẽ ngâm rượu với các loại thảo mộc rồi mới đem đi chưng cần lần 2.
  • Cách 2: Treo 1 túi thảo mộc ở nắp của lò chưng cất, chính hơi nóng bốc lên sẽ mang theo mùi hương ướp vào rượu.

Khung cảnh bên trong một nhà máy sản xuất rượu Gin. (Nguồn: Internet)

Tìm Hiểu Các Loại Rượu Gin Thông Dụng Có Trên Thị Trường

Hiện nay Gin có nhiều chủng loại và thương hiệu khác nhau nhưng nổi bật nhất vẫn là 4 ông lớn sau:

London Dry Gin

Đây được xem là loại rượu Gin phổ biến, nổi tiếng và chuẩn mực nhất. Hương thơm đến từ việc chưng cất nhiều hơn một lần các nguyên liệu thảo mộc. Đặc trưng với vị cay thơm cùng chất rượu trong suốt.

Plymouth Gin

Bạn sẽ thích thú khi thưởng thức rượu với hương trái cây lồng ghép với mùi thảo mộc truyền thống. Không có sự đồng nhất nhưng lại tạo nên sự phá cách, hấp dẫn và thu hút chúng ta.

Plymouth Gin có vị ngọt hơn một chút so với London Dry Gin. Nguồn: Internet

Old Tom Gin

Dòng rượu này chính là “anh em sinh đôi” với Dry Gin, cách làm tương tự chỉ khác biệt duy nhất ở lượng đường thêm vào khi chưng cất. Điều này làm cho rượu có hương vị ngọt dịu và dư vị lâu hơn.

Một nhãn hiệu rượu thuộc dòng Old Tom Gin. (Nguồn: Internet)

Genever Gin

Người sành rượu nhận xét Genever Gin giống như phiên bản tổng hợp giữa 3 loại rượu trên. Nhờ vào quá trình lên men lúa mì rồi sau đó chưng cất trong thời gian dài đã mang đến hương vị rượu có nhiều tầng, nồng nàn và thơm mùi gỗ.

Gin – Ông Hoàng Làm Nên Những Ly Cocktail Tuyệt Vời

Với nồng độ cồn cao, dao động từ 34%-47% ALC nên Gin ít khi được thưởng thức theo shot, dù mùi vị nguyên bản không hề kém cạnh với các loại rượu khác. Thay vào đó, Gin lại là nguồn cảm hứng mang đến những sự kết hợp tuyệt vời cho cocktail. Một điều thú vị mà có thể bạn chưa biết, Gin có trong công thức pha chế của nhiều loại cocktail kinh điển của thế giới chứ không phải Vodka.

Tuy đặc trưng về mùi vị nhưng Gin khá linh hoạt, dễ kết hợp nhưng không lấn áp hương vị của các thành phần khác. Hãy cùng điểm qua những công thức cocktail hấp dẫn đến từ loại rượu nền này nhé!

Gin and Tonic

Đây là một ly cocktail phù hợp trong những ngày hè nắng nóng. Cách pha chế khá đơn giản, nhanh gọn. Bạn cho 60ml rượu Gin vào ly, sau đó cho đá viên vào 2/3 ly. Tiếp tục rót 150ml nước Tonic và thêm vài lát chanh vào ly để hương vị thêm nổi bật.

Gin và Tonic sinh ra là dành cho nhau. (Nguồn: Internet)

Pomegranate Gin

Sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu Gin với trái cây sẽ giúp kích mùi, kích vị cho cocktail. Pomegranate Gin gây ấn tượng với màu sắc bắt mắt. Bạn cho 50ml nước ép lựu đỏ, 30ml rượu Gin và đá viên vào bình lắc (shaker) sau đó lắc đều. Rót hỗn hợp ra ly, rót thêm 50ml soda lên trên và trang trí với ít lá bạc hà, hạt lựu là bạn đã có thể thưởng thức.

Strawberry Gin Smash

Loại cocktail này thu hút thực khách bởi màu sắc nổi bật và giúp họ thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Cho ½ muỗng cà phê đường với 10ml nước cốt chanh vào ly rồi dùng muỗng khuấy đều, cho thêm 2 quả dâu tây thái lát mỏng vào. Tiếp theo sẽ cho đá vào hỗn hợp này, rót 90ml rượu Gin và một ít Club soda vào vừa đầy miệng ly. Dùng dâu tây hoặc lá bạc hà để trang trí.

Ly cocktail thu hút thực khách bằng sự bắt mắt về màu sắc. (Nguồn: Internet)

Blood Orange Elderflower Gin

Nếu bạn là tín đồ của vị chua ngọt thì Blood Orange Elderflower sẽ không làm bạn thất vọng. Một ly cocktail hoàn hảo từ màu sắc đến hương vị. Chúng ta cho vào ly 30ml rượu Gin, 20ml rượu mùi Elderflower, 70ml Ginger (nước ngọt có gas vị gừng), 15ml nước cốt chanh, sau đó khuấy nhẹ và thêm đá viên vừa đủ. Rót từ từ nước ép cam đỏ vào ly và trang trí với cam cắt lát và lá húng quế (hoặc hương thảo).

Apple Bees Knees

Khi kết hợp Gin với táo, hương thảo sẽ mang đến sự tươi mát, lạ vị cho ly cocktail mùa hè. Chuẩn bị 1 bình shaker, cho 60ml rượu Gin, 30ml nước ép táo, 30ml nước cốt chanh cùng 30ml syrup mật ong vào và dùng muỗng khuấy đều. Tiếp theo thêm đá viên và lắc đều shaker để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn rót ra ly, trang trí với ít lát chanh hoặc táo và lá hương thảo.

Apple Bees Knees là một loại cocktail kết hợp hài hòa giữa Gin và trái cây. (Nguồn: Internet)

Hiện nay, rượu Gin là “lựa chọn vàng” cho những người sành Cocktail. Dưới bàn tay đa tài của nhà chưng cất rượu và bartender mà Gin không chỉ mang hương vị cổ điển, nguyên bản mà còn đa dạng mùi vị hơn.

Nếu bạn yêu thích các loại thức uống có cồn và muốn tự tay pha chế những ly cocktail đặc sắc như trên thì hãy tham khảo ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống tại CET. Liên hệ với tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn. Đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục để có thêm những kiến thức hữu ích về thế giới rượu nhé!

Điểm: 4 (11 bình chọn)

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn