TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Ấm bụng ngày mưa với cách nấu lẩu bao tử hầm tiêu xanh

Bao tử hầm tiêu xanh với vị cay ấm và giòn sần sật đem lại cảm giác thú vị và ấm bụng cho cả nhà vào những ngày trời se lạnh hay mưa phùn. Hãy cùng Cet.edu.vn tham khảo ngay cách làm lẩu bao tử hầm tiêu xanh đơn giản nhé!


Các món ăn ngon được chế biến từ bao tử luôn là món khoái khẩu của rất nhiều người như bao tử khìa, gỏi bao tử, lẩu bao tử… Tuy nhiên, muốn bao tử ngon bạn phải biết cách chọn lựa và sơ chế cho thật sạch cùng với cách chế biến đúng chuẩn. Nếu không biết cách chế biến sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe nữa đấy!

Nguyên liệu nấu lẩu bao tử hầm tiêu xanh

Bao tử heo tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

– 1 cái bao tử

– 500g xương heo

– 30g tiêu xanh

– Đậu hũ

– Củ sen, cà rốt, củ cải trắng

– Cải xanh, rau muống, rau mồng tơi

– Nước mắm, muối, giấm, hạt nêm, đường, rượu trắng

– Gừng, ngò rí, tỏi

Bao tử hầm tiêu xanh cay nồng (Ảnh: Internet)

Cách nấu lẩu bao tử hầm tiêu xanh

Bước 1: Cách làm sạch bao tử

Bao tử khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước, rồi lộn ngược mặt trong của bao tử ra. Dùng kéo cắt bỏ những phần mỡ thừa bám trên thành bao tử. Tiếp đến, bạn dùng muối hạt và chanh chà xát vào bao tử, bóp mạnh tay để bao tử khử đi mùi tanh và sạch trắng, bắt mắt. Sau đó, bạn đem rửa bao tử duới vòi nước sạch. Tiếp đến, bạn dùng phèn chua chà xát tiếp vào bào tử. Làm như thế, bao tử sẽ sạch nhớ, khử mùi tanh và khi nấu sẽ có độ giòn, ngon hơn. Sau khi chà xong, bạn đem rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

Hoặc bạn có thể dùng rượu trắng rửa sạch bên trong lẫn ngoài của bao từ. Rồi ngâm bao tử trong hỗn hợp giấm và gừng giã nhuyễn trong 15 phút để khử mùi hôi và giúp bao tử giòn, trắng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

– Xương heo bạn đem rửa sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn rồi cho vào nồi chần sơ, vớt ra và rửa sạch.

– Tiêu xanh bạn đem rửa sạch, để ráo.

– Tỏi bạn đem bóc vỏ băm nhuyễn.

– Gừng bạn đem gọt sạch vỏ và giã nhuyễn.

– Củ sen, cà rốt, củ cải trắng bạn đem gọt sạch lớp vỏ ngoài, cắt thành từng khúc rồi rửa sạch.

– Rau muống, rau mồng tơi, và cải xanh bạn nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, rửa sạch để ráo nước.

Bước 3: Ướp bao tử

Ướp bao tử heo trước cho thấm đều gia vị (Ảnh: Internet)

Bao tử khi làm sạch bạn đem cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào tô ướp cùng với các gia vị gồm: Gừng tỏi băm, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, ít bột ngọt, 2 muỗng đường. Trộn đều và ướp trong 20 phút để bao tử ngấm gia vị.

Bước 4: Nấu nước dùng

Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho phần xương heo vào xào sơ cùng với ít muối. Khi xương săn lại bạn cho nước lọc vào để nấu nước dùng. Nấu xương heo trong 2 tiếng, nêm nếm với đường, muối, bột ngọt. Trong quá trình nấu, bạn nên vớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn.

Bước 5: Xào bao tử

Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm rồi cho bao tử vào xào săn, đảo đều tay đến khi gia vị tan hết. Xào khoảng 15 phút thì bạn cho ½ tiêu xanh vào xào cùng đến khi bao tử săn lại thì tắt bếp.

Ấm bụng cùng bao tử hầm tiêu (Ảnh: Internet)

Bước 6: Hoàn thành

Bạn cho phần bao tử xào tiêu xanh vào nồi nước dùng rồi hầm trong 20 phút. Tiếp đến, cho cà rốt củ cải trắng, củ sen và một nửa tiêu xanh còn lại vào hầm đến khi chín thì nêm nếm lần nữa và tắt bếp.

Bao tử hầm tiêu xanh có tác dụng gì?

Bao tử heo được biết đến như một món ăn ngon ấm áp rất hữu ích, có công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược. Món ăn này theo Đông y, ngoài việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, còn được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác như suy nhược, thiếu máu, viêm gan, vàng da, xơ gan, tiểu đường, rối loạn tiết niệu, trẻ suy dinh dưỡng, đổ mồ hôi đêm …

Vì những lợi ích tuyệt vời này, bao tử heo cực kỳ có lợi cho bà bầu và thai nhi. Nó giúp cả mẹ và bé tăng cường sức đề kháng và hệ thống đường ruột của bé khỏe mạnh.

Vậy là cách làm món lẩu bao tử nấu tiêu xanh hoàn thành rồi đấy! Với món lẩu này, bạn có thể ăn kèm với mì hoặc bún và thưởng thức kèm với các loại rau như cải xanh, mồng tơi, cải thảo, rau muống… Đừng quên chuẩn bị thêm chén nước mắm nguyên chất có vài lát ớt nhé! Vị cay cay, thơm nức của tiêu xanh kết hợp với bao tử dai giòn sần sật chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích thú cho xem. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 3.5 (2 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!