TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Học ngay cách nấu cháo đuôi bò vừa ngon vừa bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe

Cháo đuôi bò không chỉ là món ăn thơm ngon khi vị ngọt của gạo, vị thanh mát của đậu xanh kết hợp hài hòa với vị dai giòn sần sật của đuôi bò mà nó còn là một món vô cùng dinh dưỡng. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu cách nấu cháo đuôi bò đơn giản ngay sau đây nhé!

Đuôi bò có tác dụng gì?

Đuôi bò là phần tập trung nhiều xương, gân, da, tủy, ít thịt. Tuy nhiên, nó lại được xem là phần ngon nhất của bò. Đuôi bò chứa nhiều Protein, Lipid cùng các khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi… Đặc biệt, đuôi bò rất giàu collagen, giúp cho xương khớp chắc khỏe và da tóc óng mượt.

Còn theo Đông y, đuôi bò có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, thích hợp với những người xương yếu, da khô nám, râu tóc bạc sớm. Với trẻ em, đuôi bò cung cấp dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cho sự phát triển tối đa về thể chất lẫn trí não cho trẻ.

Tuy nhiên, không nên dùng nhiều đuôi bò vì sẽ gây ra nóng cơ thể. Những người mắc bệnh mỡ trong máu cao, trẻ em ban sởi, người bệnh gout… không nên ăn đuôi bò.

Món ăn từ đuôi bò cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Cách sơ chế đuôi bò

Đuôi bò được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng như: Đuôi bò hầm sả, đuôi bò hầm củ cải, lẩu đuôi bò, đuôi bò nấu đậu, đuôi bò hầm thuốc bắc… Thế nhưng, để món ăn từ đuôi bò ngon, thơm bạn cần nắm được cách sơ chế đuôi bò đúng chuẩn. Đuôi bò khi mua về, bạn thui qua lửa than cho cháy xém. Tiếp đến, bạn dùng dao cạo sạch phần khét, rồi rửa sạch đuôi bò bằng nước muối. Sau đó, bạn cho vào nước sôi chần sơ qua rồi xửa lại với nước lạnh là được.

Cách nấu cháo đuôi bò

Nguyên liệu cháo đuôi bò

– 1 kg đuôi bò

– 300g đậu xanh

– 1 chén gạo tẻ

– 1 chén gạo nếp

– Gừng, tỏi, nghệ

– Hành lá, ngò rí

– Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay

Cách làm cháo đuôi bò đơn giản, ngon đúng chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Nghệ gọt vỏ, giã nhuyễn.

– Đuôi bò khi mua về, bạn sơ chế như các bước trên rồi chặt đuôi bò thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn cho đuôi bò vào tô và ướp cùng với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đưởng, một ít bột ngọt, nghệ giã nhuyễn và tiêu xay rồi trộn đều lên. Ướp khoàng 30 phút cho đuôi bò ngấm gia vị.

– Gừng rửa sạch, thái lát mỏng, rồi cắt sợi.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Đậu xanh bạn đem đãi sạch rồi ngâm với nước ít nhất khoảng 3 tiếng cho đậu xanh mềm.

– Gạo tẻ, gạo nếp bạn đem vo sạch, để ráo nước.

– Hành lá, ngò rí bạn đem cắt gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Hầm đuôi bò

– Bạn cho dầu ăn và tỏi băm vào nồi phi thơm, tiếp đến cho đuôi bò xào săn lại. Khi đuôi bò săn, bạn cho vào nồi 2 lít nước rồi hầm với lửa lớn. Khi nước sôi lên, bạn vớt bọt, rồi cho vào nồi 3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt rồi đảo đều. Sau đó, bạn đậy kín nắp, hạ nhỏ lửa, hầm đuôi bò trong khoảng 2 tiếng.

Cháo đuôi bò thanh mát, giòn sần sật hấp dẫn ai cũng thích (Ảnh: Internet)

Bước 3: Nấu cháo

– Khi đuôi bò hầm được 1 tiếng, bạn cho đậu xanh vào nấu chung. Sau đó, đậy nắp tiếp tục nấu. Khoảng 1 tiếng sau, bạn cho thêm gạo tẻ, gạo nếp vào và đảo đều cháo. Nấu đến khi gạo và đậu xanh nhừ thì bạn tắt bếp. Rắc hành lá, ngò rí băm lên trên và đảo đều. Vậy là hoàn thành món cháo đuôi bò thanh mát rồi đấy!

Bạn cho cháo ra tô, khi ăn rắc thêm tiêu xay và chuẩn bị thêm chén nước mắm có cho vài lát ớt để ăn kèm sẽ rất tuyệt vời.

Cách nấu cháo đuôi bò thật đơn giản đúng không nào! Với hương thơm phưng phức lan toả quyện với vị cháo đậm đà, đuôi bò chín mềm, giòn sần sật chắc chắn sẽ khiến cho cả nhà bạn thích thú đấy! Chúc bạn thành công với món cháo đuôi bò nhé!

Điểm: 4.6 (10 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!