Học ngay cách nấu cháo thịt bò đậu xanh, cà rốt, bí đỏ ngon cho bé

Nếu trẻ nhà bạn đang biếng ăn hoặc chúng đã chán chê với các món cháo, hầm quen thuộc thì bài viết này là dành cho bạn. Với 3 cách nấu cháo thịt bò với đậu xanh, cà rốt, bí đỏ thì bạn sẽ có ngay những món cháo hấp dẫn, ngon dành mà lại cực kỳ bổ dưỡng kích thích việc ăn uống của bé. Hãy cùng theo dõi và vào bếp với Cet.edu.vn nhé!


Cháo thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là sự trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho máu và hồng cầu. Không những thế, khi kết hợp với các loại rau củ khác thì chúng lại càng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Ví dụ như: đậu xanh thanh mát giúp mát gan, giải độc. hỗ trợ tim mạch; cà rốt thì tốt cho hệ hô hấp và bí đỏ có tác dụng bổ não, bổ xương… Với những món cháo này, bạn không phải tốn quá nhiều thời gian chế biến mà vẫn ngon lành, bổ dưỡng dành cho “thiên thần nhỏ” nhà mình.

Cháo thịt bò

Cháo thịt bò là món ăn tốt cho sức khỏe nếu kết hợp với các loại rau củ
lại càng bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Nấu cháo thịt bò đậu xanh thanh mát

Nguyên liệu món cháo thịt bò đậu xanh

  • Gạo tẻ: 50 gr
  • Thịt bò: 100 gr
  • Đậu xanh: 50 gr
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm

Thực hiện nấu cháo thịt bò đậu xanh

  • Thịt bò sau khi mua về thì rửa sạch, rửa qua với nước muối để khử mùi hôi của thịt, thái thịt thành những lát mỏng rồi băm nhuyễn. Ướp thịt với 1 muỗng canh nước mắm + ½ muỗng café tiêu và để yên trong khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Với đậu xanh thì nhặt hạt sạn, hạt lép hay hạt bị hỏng, rửa sạch. Lưu ý: nếu bạn muốn hạt nềm hơn cho trẻ dễ ăn thì có thể ngâm hạt trong nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
  • Bạn mang gạo tẻ đi vo sạch rồi cho vào nồi với lượng nước theo tỉ lệ 1 phần gạo với 10 phần nước, để lửa vừa đun cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục để nấu liu riu như vậy trong khoảng 20 phút.
  • Khi cháo đã mềm thì bạn cho thịt bò, đậu xanh vào nồi, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Lưu ý: khi cho thịt bò vào hãy xới cho thịt tơi ra để chín đều. Ninh nồi cháo trong khoảng 2 tiếng nữa là hoàn tất món cháo và để nguội 1 chút thì cho bé dùng. Bạn có thể cho thêm một ít hành lá cắt nhỏ và chút xíu tiêu trước khi tắt bếp để tạo mùi thơm cho nồi cháo.

Cháo thịt bò đậu xanh

Cháo thịt bò đậu xanh rất tốt để tăng cường hệ miễn dịch cho bé
(Nguồn: Internet)

Nấu cháo thịt bò cà rốt ngon lành

Nguyên liệu làm cháo thịt bò cà rốt

  • Gạo tẻ: 50 gr
  • Thịt bò: 100 gr
  • Cà rốt: nữa củ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu

Thực hiện cháo thịt bò cà rốt

  • Thịt bò: bạn sơ chế và ướp như cách trên.
  • Với cà rốt: bào vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, để ráo.
  • Gạo sau khi vo sạch thì để ráo. Bạn có thể cho gạo vào chảo để rang (không sử dụng dầu ăn) với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo hơi nóng là được. Công đoạn rang gạo sẽ giúp cho nồi cháo của ban nhanh nhừ và có mùi thơm hơn.
  • Sau khi rang gạo xong thì cho vào nồi nấu với lượng nước vừa phải, cho đến khi hạt gạo nở bung ra thì cho phần cà rốt vào ninh cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Lưu ý, sau khi gạo nở thì chỉ để lửa liu riu.
  • Cho tiếp phần thịt bò vào nồi và xới cho tơi ra. Cho đến khi cháo chín nhừ hoàn toàn là bạn có thể tắt bếp và để nguội bớt và cho bé dùng.

cháo thị bò cà rốt

Cháo thịt bò cà rốt lạ miệng giúp bé thay đổi khẩu vị (Nguồn: Internet)

Nấu cháo thịt bò bí đỏ bổ dưỡng

Nguyên liệu nấu cháo thịt bò bí đỏ

  • Gạo tẻ: 50 gr
  • Thịt bò: 100 gr
  • Bí đỏ: 200 gr
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu

Thực hiện nấu cháo thịt bò bí đỏ

  • Bí đỏ sau khi mua về thì gọt vỏ, bò ruột, rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn, để ráo.
  • Thịt bò: bạn sơ chế và ướp như cách trên. Sau đó bạn xào thịt bò với chút xíu dầu ăn và gia vị, rồi vớt ra để riêng.
  • Cho gạo đã vo sạch vào nồi với lượng nước gấp rưỡi lượng gạo và đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ và cho phần bí đỏ vào ninh cùng, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Đến khi cháo nhừ thì cho phần thịt vào, đảo đều, đến khi cháo và bí chín nhừ, thịt bò chín mềm thì tắt bếp, bắc xuống để nguội một chút rồi mới cho bé dùng.

cháo thịt bò bí đỏ

Cháo thịt bò bí đỏ đặc biệt bổ não, tốt xương cho các “thiên thần nhỏ” nhà bạn
(Nguồn: Internet)

Các lưu ý khi nấu cháo thịt bò

  • Bạn nên chọn phần thịt bò nạc vai là ngon nhất để nấu cháo
  • Trong khi ninh cháo, thỉnh thoảng khuấy đều tay để tránh phần cháo ở đáy nồi bị khét, cháy.
  • Bạn có thể mua khoảng 100 gr xương ống về rửa thật sạch, rồi ninh lấy nước dùng để nấu cháo thì món cháo sẽ càng ngọt, bổ dưỡng hơn.

Hy vọng với những cách nấu cháo thịt bò đậu xanh, cà rốt, bí đỏ nhanh gọn nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng này thì sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng để có thể chăm sóc và chơi với bé nhiều hơn.

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn