TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Ngày rằm rồi cùng làm món rau củ kho chay đậm chất dinh dưỡng cho cả nhà nào

Với những ai yêu thích ẩm thực chay, chắc hẳn không còn xa lạ gì với những món rau củ kho chay tươi ngon, đậm đà. Thế nhưng, để tạo nên những món chay ngon miệng, đòi hỏi bạn phải rất chú trọng đến khâu sơ chế và nêm nếm gia vị hợp lý. Hãy cùng Cet.edu.vn học hỏi bí quyết kho rau củ chay trong bài viết sau đây!


Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như nấm rơm, khổ qua, dứa, đậu hũ… cùng với các gia vị thông thường là bạn đã có thể tạo nên những món kho chay mới mẻ rồi đấy. Có rất nhiều biến tấu khác nhau cho món rau củ kho, chỉ cần thay đổi nguyên liệu là bạn đã có ngay món ăn mới. Cùng trổ tài ngay sau đây nhé!

Rau củ kho chay

Nguyên liệu rau củ kho chay

– 2 trái khổ qua

– 200g nấm rơm

– 1 miếng đậu hũ tươi

– ½ quả dứa

– Dầu ăn thực vật, nước tương, đường, muối

– Hành lá

Rau củ kho chay thanh đạm (Ảnh: Internet)

Cách kho rau củ chay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Khổ qua bạn nên chọn những trái tươi, có vân đều nhau, bạn đem rửa sạch, cắt đôi rồi loại bỏ phần hạt. Sau đó, cắt xéo thành từng miếng vừa ăn.

– Nấm rơm bạn đem cắt gốc, ngâm nước, sau đó rửa sạch, để ráo.

– Đậu hũ bạn cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Dứa bỏ vỏ, bỏ mắt và cùi rồi cắt miếng.

– Hành lá bạn cắt nhỏ để riêng phần đầu trắng và lá.

– Nếu bạn thích, bạn có thể cho thêm cà rốt hoặc củ cải trắng vào.

Bước 2: Kho rau củ

Bạn cho vào nồi 1 muỗng dầu ăn cùng đầu hành lá phi thơm. Tiếp theo, bạn cho khổ qua vào xào khoảng 1 phút. Tiếp đến, bạn cho đậu hũ, nấm rơm, dứa vào xào chung. Lúc này, bạn vặn nhỏ lửa, rồi nêm nếm với đường, xì dầu, chút muối sao cho vừa ăn. Rồi cho thêm ít nước lọc vào kho với lửa riu riu đến khi nước kho cạn nước thì bạn tắt bếp.

Vậy là hoàn thành, bạn chỉ cần cho hành lá và tiêu lên trên là được.

Rau củ kho chay thập cẩm

Nguyên liệu rau củ kho chay

– 1 củ măng

– 1 củ cà rốt

– ½ củ su hào

– ½ củ cải trắng

– 10 cái nấm hương

– Củ cải muối

– Đậu que

– Nước dừa

– Nước tương, đường, muối, hạt tiêu, dầu ăn thực vật

Cách làm rau củ kho chay thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cà rốt, củ cải trắng và su hào, bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Với cà rốt, bạn có thể tỉa thành hình bông hoa để bắt mắt hơn.

– Củ cải muối bạn đem cắt miếng rồi rửa sạch với nước nhiều lần cho bớt mặn, tiếp đến bạn vắt cho ráo nước.

– Đậu que bạn tước sạch sơ, cắt thành từng khúc.

– Măng bạn đem luộc với 2 – 3 lần cho bớt đắng, rồi cắt thành khúc nhỏ.

Bước 2:  Cách kho rau củ thập cẩm chay

Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu và tỏi vào phi thơm. Khi dậy mùi, bạn cho rau củ xào chung với nhau. Rồi nêm nếm với 4 muỗng xì dầu, 2 muỗng đường, một ít muối cho vừa ăn. Sau đó, cho nước lọc vào kho cùng. Khi nước sôi lên một lúc, bạn cho đậu que vào cùng và vặn nhỏ lửa, kho đến khi các loại rau củ chín thì tắt bếp.

Bạn cho hành lá cắt nhỏ vào rồi rắc tiêu lên là hoàn thành rồi đấy!

Nấm kho chay

Nguyên liệu nấm kho chay

– 200g nấm rơm

– Tiêu xanh

– Vài tai nấm hương

– Dầu ăn thực vật, dầu mè, nước tương, muối, đường, tiêu

Nấm kho chay là món ăn rất được yêu thích (Ảnh: Internet)

Cách làm nấm rơm kho chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Nấm rơm bạn cắt chân, đem ngâm với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch, vớt để ráo.

– Tiêu xanh bạn đem rửa sạch.

– Nấm hương bạn cũng đem ngâm với nước rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Ướp nấm

Bạn cho nấm rơm và nấm hương vào nồi, nêm nếm với 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước tương, ½ muỗng cà phê muối, tiêu. Trộn đều và ướp trong 10 phút.

Bước 3: Kho nấm

Bạn cho nồi lên bếp, cho tiêu xanh vào rồi đậy kín nắp kho với lửa nhỏ để gia vị ngấm đều. Khi nấm chín, bạn tắt bếp và cho 1 muỗng dầu mè vào nấm kho. Hoàn thành rồi đấy!

Cách làm các món rau củ kho chay thật đơn giản đúng không nào? Món ăn có vị ngọt của rau củ, vị mặn mặn của gia vị và mùi thơm phưng phức khiến ai cũng phát thèm. Hy vọng bạn sẽ thành công với món kho chay này nhé!

Điểm: 4.5 (10 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!