TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Đến gần hơn với miền sông nước miền Tây với món ốc bươu xào đặc sản

Các món ốc bươu xào luôn luôn khiến thực khách xuýt xoa bởi hương thơm lừng cùng vị mặn ngọt chua cay hài hòa. Tuy nhiên, làm thế nào để chế biến nên hương vị khó quên đấy thì không phải ai cũng làm được.

Cách chọn ốc ngon

Bước quan trọng nhất trong cách làm các món ốc xào chính là chọn ốc ngon. Ốc ngon là những con có kích thước vừa phải, không quá to, không có mùi hôi. Hơn nữa, mày ốc bám chắc vào thân, đóng kín không thụt vào bên trong. Chọn được những con này, món ốc xào của bạn sẽ giòn, săn và ngon tuyệt.

Thịt ốc bươu ngon cũng quyết định độ ngon của món ăn (Ảnh: Internet)

Ốc bươu xào sả ớt

Nguyên liệu ốc bươu xào sả ớt

– 1kg ốc bươu

– 3 cây sả

– Ớt

– 1 củ gừng

– Hành tím

– Tỏi, chanh

Ốc bươu xào sả ớt thơm lừng góc bếp (Ảnh: Internet)

Các bước làm ốc bươu xào sả ớt

Bước 1: Làm sạch ốc

Khi mua ốc bươu về, bạn ngâm ốc bươu với nước vo gạo hoặc nước có cho vài lát ớt để ốc nhả hết đất, cát bên trong ra. Sau đó, bạn vớt ốc ra và xả lại lần nước với nước, rồi để ráo.

Bước 2: Ốc xào sả ớt

Bạn cho chảo lên bếp, làm nóng chảo, rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím băm, tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp đến,  bạn cho sả băm, gừng thái sợi vào xào chung. Đến khi dậy mùi thơm, nguyên liệu hơi xém vàng thì bạn cho ốc bươu vào xào.

Bước 3: Nêm nếm

Xào ốc đến khi bạn thấy mày ốc rớt ra ngoài, lúc này bạn cho 1 muồn cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều cho ốc ngấm gia vị. Khi nước cạn, bạn cho vào ớt băm nhỏ rồi đảo ảo nhẹ khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Vậy là hoàn thành món ốc bươu xào sả ớt dân dã rồi đấy! Đừng quên chuẩn bị chén muối tiêu chanh ăn cùng với ốc nhé!

Ốc bươu xào lá lốt

Nguyên liệu ốc bươu xào lá lốt

– 1kg ốc bươu

– 100g thịt ba chỉ

– 1 mớ lá lốt

– Tỏi, hành khô, gừng, ớt

– Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, muối, bột nghệ

Cách làm ốc bươu xào lá lốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ốc khi mua về, bạn đem ngâm với nước vo gạo hoặc nước trắng ngâm vài miếng ớt trong khoảng 1 tiếng cho ốc nhả hết đất cát.

– Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm và bột nghệ.

– Hành, gừng, tỏi, ớt bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.

– Lá lốt bạn cắt cuống, rửa sạch, rồi cắt sợi.

Bước 2: Luộc ốc

Bạn cho ốc vào nồi luộc cùng với sả cho chín. Rồi dùng tăm lấy thịt ốc ra, cho vào tô. Bạn dùng muối hạt bóp thịt ốc rồi rửa lại với nước. Bạn có thể thái nhỏ hoặc để nguyên ốc đều được.

Bước 3: Xào thịt ốc và thịt ba chỉ

Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào với lửa lớn cho săn lại, rồi trút ra đĩa. Tiếp theo, bạn tiếp tục cho dầu ăn, tỏi, gừng vào phi thơm. Khi thơm vàng thì bạn cho ốc bươu vài xào cho săn.

Bước 4: Thêm lá lốt vào xào và hoàn thành món ăn

Nêm nếm ốc với bột ngọt, nước mắm, đường cho vừa ăn, rồi cho phần thịt ba chỉ vào xào chung. Cuối cùng, bạn cho lá lốt vào xòa khoảng 5 phút thì cho thêm ớt cắt lát và tắt bếp.

Vậy là hoàn thành món ốc bươu xào lá lốt rồi đấy!

Ốc bươu xào kiểu Thái

Nguyên liệu ốc bươu xào kiểu Thái

– 1 kg ốc bươu

– Sả cây

– 1 trái chanh

– Lá chanh

– Hành tím, ớt

– Nước mắm, bột ngọt, đường

Cách làm ốc bươu xào kiểu Thái

Bước 1: Ốc bạn đem ngâm với nước vo gạo cho nhả hết đất cát. Tiếp đến, bạn cho ốc vào luộc với sả cây cho chín thơm. Rồi bạn dùng tăm lấy thịt ốc ra rửa lại với nước cho sạch.

Bước 2: Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn ăn hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thịt ốc vào xào săn rồi cho nước lọc vào. Bạn cho tiếp lá chanh cắt sợi vào nồi cùng với 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ớt băm, sả băm rồi khuấy đều lên.

Bước 3: Nấu đến khi nước gần cạn thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Với món ốc bươu xào kiểu Thái này, bạn nên chấm kèm với nước mắm chua ngọt để tăng hương vị món ăn.

Ốc bươu xào kiểu Thái cay cay kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Ốc bươu xào ớt xanh

Nguyên liệu ốc bươu xào ớt xanh

– 1kg ốc bươu

– 3 trái ớt chuông xanh

– 1 cây bông cải

– Hạt nêm, đường, dầu ăn

– Tiêu, hành tím

Cách làm ốc bươu xào ớt xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ốc đem về bạn ngâm với nước vo gạo cho sạch rồi vớt ra cho vào nồi luộc cùng với sả cho thơm. Khi ốc chín, bạn lấy thịt ốc ra rồi rửa sạch với nước.

– Ớt chuông bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Bông cải bạn cắt miếng rồi ngâm với nước muối. Sau đó, vớt ra rửa sạch.

Bước 2: Xào thịt ốc bươu

Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt ốc vào xào cho săn lại. Nêm nếm với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành món ốc bươu xào kiểu ớt xanh

Bạn cho tiếp ớt chuông và bông cải vào xào cho chín thì rắc tiêu vào và tắt bếp.

Vậy là món ốc bươu xào ớt xanh hoàn thành rồi!

Tổng kết

Với các cách làm ốc bươu ngon và đơn giản trên đây, mong rằng bạn sẽ đem những bữa ăn thơm ngon cho cả gia đình mình. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.63 (8 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!