TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách làm món lòng xào nghệ chuẩn vị miền Trung

Lòng heo xào nghệ là món ăn dân dã nhưng hết sức thơm ngon và quen thuộc trong bữa cơm của người miền Trung. Với cách làm món lòng xào nghệcách làm bún lòng xào nghệ chuẩn vị sau đây, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn vô cùng thích thú.


Vào những ngày trời se lạnh vào dịp cuối năm, nhiều người lại có thói quen tìm đến một hàng quán ăn món gì đó mằn mặn và nóng hổi. Lòng xào nghệ tươi có lẽ cũng là món ăn mà nhiều người mê mẩn. Khi ăn, dùng kèm với bánh đa nướng giòn, cắn vào vừa rùm rụm vừa sần sật, vừa ăn vừa rôm rả chuyện trò sẽ cho bạn khoảng thời gian tuyệt vời. Nhưng nếu chưa tiện ra đường hôm nay, bạn vẫn có thể tự tay làm món lòng xào nghệ tuyệt ngon cho cả nhà nhâm nhi cũng là một ý tưởng khá lý tưởng đó chứ. Nào còn chờ gì nữa, hãy làm theo hướng dẫn của Cet.edu.vn ngay bây giờ nhé.

Món lòng non xào nghệ

Lòng non xào nghệ (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu lòng xào nghệ

– 3 lạng lòng non tươi ngon

– 1 củ nghệ tươi

– 1 bó rau răm

– 1 củ hành tây

– Lạc rang, hạt tiêu

– Nước nghệ tươi

– Vài trái ớt, tỏi

– Hạt nêm, muối, đường, mì chính

Cách làm lòng xào nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi băm nhỏ.

– Hành tây bóc vỏ, thái hình múi cau.

– Ớt bỏ cuống, rửa sạch, đập dập.

– Nghệ trái đem cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 2: Mẹo làm sạch lòng non

Lòng non sau khi mua về các bạn phải làm sạch sau đó đem đi chế biến. Tuy nhiên, để loại bỏ chất bẩn hoàn toàn thì bạn hãy lấy củ hành nguyên cho vào bên trong lòng rồi tuồn hết khúc lòng cho sạch bên trong. Sau đó, cho muối vào lòng rồi bóp thật sạch, rửa lại với nước, sau đó cho thêm chút rượu trắng vào lòng rửa sạch lần nữa. Với cách làm này thì lòng vừa sạch mà còn khử được mùi hôi khó chịu sau khi chế biến nữa đấy.

Bước 3: Làm món lòng non xào nghệ

– Sau khi làm sạch, bạn cho lòng vào nồi luộc, luộc tới khi lòng vừa chín đến thì chuẩn bị sẵn 1 tô nước lạnh rồi vớt lòng non đã luộc thả vào đây để lòng vừa giòn và không bị thâm đen. Bạn lưu ý là luộc lòng vừa đủ chứ không nên luộc lâu quá lòng sẽ khô và dai mất đi độ thơm ngon của lòng.

– Vớt lòng ra, thái thành miếng có độ dài vừa phải.

– Nghệ tươi rửa sạch, gọt sạch vỏ, cho vào cối giã nhỏ rồi chia nghệ làm 2 phần. 1 phần để nguyên để khi xào cho vào phần còn lại đem vắt lấy nước nghệ rồi cho vào trong số lòng non đã thái.

– Nêm thêm gia vị: muối, hạt nêm, đường 1 lượng vừa đủ để ướp lòng trong 15 phút.

– Hành tây bóc vỏ ngoài rửa sạch, thsai thành lát mỏng, rau răm nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Tỏi vóc vỏ rồi băm nhỏ.

– Tiếp theo, đặt chảo lên bếp rồi cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun cho thật nóng, cho tỏi và phần nghệ còn lại vào phi thơm, sau đó cho lòng heo xào thêm khoảng 1 phút nữa.

– Nêm lại gia vị cho vừa ăn với nước mắm, đường, bột ngọt.

– Thả hành tây, rau răm đã thái vào chảo đảo đều chừng 20-30 giây thì tắt bếp.

Bún lòng xào nghệ

Bún lòng xào nghệ (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu bún lòng xào nghệ

– 300gr bún tươi

– 2 hoặc 3 củ nghệ tươi

– 300gr núm đuôi heo

– 50gr gan lợn

– Miếng huyết heo

– Hành tây, rau răm, hẹ, ớt

– Muối, hạt nêm, tiêu

-Dầu ăn

Cách làm bún lòng xào nghệ miền Trung chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Núm đuôi heo cho muối vào chà sạch chất bẩn và nhớt rồi xả lại nhiều lần dưới vòi nước lạnh. Để núm đuôi heo hết hẳn mùi hôi, bạn cho thêm chút rượu trắng vào rửa thêm.

– Sau đó, đem núm đuôi heo trụng sơ qua nước sôi rồi thái thành từng miếng vừa ăn chừng 5-10mm.

– Rửa sạch gan heo, thái mỏng.

– Huyết heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

– Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.

– Rau răm rửa sạch, băm nhỏ.

– Hẹ rửa sạch, thái chừng 5cm.

– Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, giã nhuyễn rồi chia thành 3 phần bằng nhau.

– Bún tươi cắt thành từng đoạn chừng 5-10cm.

Bước 2: Cách làm

– Chuẩn bị 1 chảo lớn, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng già rồi phi thơm hành khô.

– Cho gan, núm đuôi heo vào chảo, nêm thêm gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, đảo đều tay cho phần gan và núm đuôi lợn săn lại rồi cho huyết heo vào đảo nhẹ tay.

– Trút 2 phần nước nghệ đã chuẩn bị vào chảo rồi đảo đều tay.

– Cho rau răm, hẹ, hành tây vào. Sau đó cho thêm bún vào xào sơ qua, nêm nếm lại gia vị.

– Hạ nhỏ lửa, cho bún vào xào sơ qua rồi trộn các nguyên liệu lại với nhau, đảo nhẹ nhàng chừng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.

– Cho bún ra đĩa, thêm 1 ít ớt tươi khoanh mỏng, tiêu, hẹ cùng rau răm và phần nghệ tươi còn lại là dọn ra thưởng thức thôi.

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm lòng xào nghệ cho món bún lòng xào nghệ của miền Trung. Lòng  giòn giòn sần sật và đậm đà. Chúc bạn và gia đình thưởng thức ngon miệng nhé!

Điểm: 4.33 (3 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!