TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Hấp dẫn với các cách làm món sườn kho “tuyệt cú mèo”

Sườn kho là một món kho thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của gia đình Việt. Với cọng sườn dai dai ngập trong nước xốt đặc sánh cùng hương vị đậm đà, món kho này đã chinh phục rất nhiều thực khách kể cả khó tính. Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm các món sườn kho đơn giản nhưng ngon khó cưỡng nhé!


Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm và công thức chẳng cầu kỳ. Tuy nhiên, bí quyết để có được món ăn ngon, chính là phải chọn lựa được sườn ngon. Sườn ngon là những cọng sườn có màu hồng nhạt, khô, có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi. Bên cạnh đó, những sợi có xương dẹt, ít xương, nhiều thịt cũng là loại sườn ngon. Giờ thì bắt tay vào thực hiện nhé!

Sườn kho chua ngọt

Nguyên liệu sườn kho chua ngọt

– 500g sườn non

– Hành tím, tỏi, ớt, hành lá

– Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, giấm táo, dầu ăn

Sườn kho chua ngọt óng ánh, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm món sườn kho chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sườn non khi mua về bạn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Tiếp theo, cho sườn vào đun sôi cùng ít muối, khi nước sôi và có bọt, bạn vớt sườn ra và xả lại với nước sạch. Sau đó, ướp sườn với đường, muối, hạt nêm và tiêu xay. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để sườn ngấm đều gia vị.

– Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

– Ớt rửa sạch, cắt lát.

– Pha nước giấm và đường theo tỷ lệ 2 muỗng giấm, 3 muỗng nước, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng muối rồi trộn đều lên. Nếu không có giấm táo bạn có thể thay thế bằng nước cốt me hoặc nước cốt chanh đều được.

Bước 2: Kho sườn

– Cho dầu ăn cùng hành, tỏi băm vào chảo phi thơm cho vàng, rồi bạn cho sườn đã ướp vào đảo đều với lửa lớn đến khi sườn săn lại. Sau đó, bạn cho phần giấm đường vào cùng vài lát ớt, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Tiếp tục nấu đến khi sườn sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đun đến khi sườn mềm là được.

– Cuối cùng, bạn cho hành lá vào và tắt bếp là hoàn thành.

Sườn kho tiêu

Nguyên liệu sườn kho tiêu

– 800g sườn non

– Tiêu sọ

– Nước mắm, hạt nêm, đường

– Nước màu

– Hành khô, tỏi

– Nước dừa, dầu điều

Cách làm món sườn kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn chặt sườn thành từng khúc rồi cho sườn vào chần sơ với nước sôi. Sau đó, rửa lại thật sạch.

– Hành và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ.

– Tiêu sọ bạn dùng cối giã dập.

Bước 2: Ướp và xào sườn

Bạn cho sườn vào tô ướp với tiêu sọ, nước muối, đường, tỏi băm rồi trộn đều. Ướp sườn khoảng 1 tiếng cho ngấm đều gia vị. Tiếp theo, bạn cho vào nồi ít dầu điều, phi thơm hành tỏi rồi cho phần sườn vào xào săn.

Bước 3: Kho sườn

– Bạn cho đường và dầu ăn vào nồi đun sôi để làm nước màu. Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián, bạn cho sườn vào xào chung. Tiếp đến, thêm nước dừa cho ngập mặt sườn, rồi nêm nếm cho vừa ăn. Kho đến khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa rồi kho đến khi nước gần cạn hết là được.

– Cuối cùng, bạn cho hành lá, tiêu xay lên trên là được.

Sườn kho trứng cút

Chuẩn bị nguyên liệu 

– 400g trứng cút

– 10 quả trứng cút

– Hành khô, nước mắm, đường, muối, bột ngọt

Cách làm món sườn kho trứng cút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sườn non rửa sạch, chặt khúc, rồi chần sơ. Sau đó, rửa sạch với nước.

– Trứng cút đem luộc chín, bóc sạch vỏ.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Kho sườn

– Cho đường và dầu ăn vào nồi, đun cho đường chuyển màu cánh gián. Tiếp theo, bạn cho sườn vào nồi, rồi cho nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường vào đảo đều. Đảo đều cho sườn săn lại thì cho nước lọc vào đun sôi. Tiếp theo, vặn nhỏ lửa kho đến khi sườn mềm.

Bước 3: Cho trứng cút vào sườn

– Khi nước kho còn khoảng 1 chén con, bạn cho trứng cút vào kho thêm khoảng 10 phút nữa. Cuối cùng, bạn nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp.

Sườn kho trứng cút ngon hơn khi ăn với cơm trắng (Ảnh: Internet)

Sườn kho mật ong

Nguyên liệu sườn kho mật ong

– 500g sườn non

– 2 muỗng cà phê mật ong

– Hành tím, tỏi, hành lá, ớt

– Bột năng

– Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, dầu hào

Cách làm sườn kho mật ong

Bước 1: Sơ chế sườn

– Sườn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần sơ rồi xả với nước sạch. Sau đó ướp sườn với nước mắm, mật ong, bột ngọt, muối, tiêu, hành, tỏi băm, dầu hào. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Pha chế nước xốt

– Bạn cho vào chảo hỗn hợp gồm nước mắm, bột ngọt, dầu hào, mật ong, ớt bột, tiêu và khuấy đều lên. Với bột năng, bạn cho vào chén riêng hòa tan với nước ấm để tạo độ sánh cho món ăn.

Bước 3: Kho sườn

– Bạn cho sườn vào chiên vàng rồi cho ra đĩa. Tiếp đến, cho dầu ăn và hành tỏi băm vào nồi phi thơm. Sau đó, cho phần nước xốt đã vào đun với lửa nhỏ, rồi bạn cho sườn vào kho. Vặn lửa nhỏ để sườn ngấm gia vị. Kho đến khi nước xốt sệt sệt là được.

Củ cải kho sườn

Nguyên liệu sườn kho củ cải

– 400g sườn non

– 1 củ cải trắng

– Hành lá, tỏi, nước mắm, muối, đường

Sườn kho củ cải mềm, dai, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Cách bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sườn non bạn chặt nhỏ rồi chần qua nước sôi. Sau đó rửa lại cho thật sạch.

– Củ cải trắng bạn gọt sạch vỏ, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Kho sườn với củ cải

– Cho dầu ăn và đường vào nồi làm nước màu. Tiếp theo, cho hành khô vào phi thơm rồi cho sườn vào. Đảo đều cho tới khi sườn săn lại. Sau đó, cho tiếp củ cải vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kho đến khi sườn và củ cải chín thì bạn tắt bếp, rắc hành lá vào là được.

Với cách làm sườn kho hấp dẫn, đậm đà như trên đây, chúc các bạn sẽ thành công mang đến bữa ăn ngon miệng cho cả nhà nhé!

Điểm: 4.67 (3 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!