TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách làm khoai tây xào cà chua lạ miệng cho bữa ăn thanh đạm

Thử một lần thay đổi khẩu vị cho cả nhà với cách làm khoai tây xào cà chua thơm ngon dưới đây để có bữa cơm thanh đạm ngon lành nhé. Món ăn này rất thích hợp cho những người đang có xu hướng ăn chay để bảo vệ sức khỏe. Tuy là rau củ nhưng hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây và cà chua rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta.


Theo các nghiên cứu khoa học, khoai tây và cà chua chứa nhiều khoáng chất và vitamin nên sẽ cung cấp sức đề kháng cho con người cũng như giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh nhờ vào các dưỡng chất tốt. Bạn có thể chế biến cà chua và khoai tây thành nhiều món ăn ngon hoặc kết hợp cả hai nguyên liệu này trong cách làm khoai tây xào cà chua lạ miệng, hấp dẫn. Bạn đã sẵn sàng để vào bếp và trổ tài khéo léo của mình chưa?

Khoai tây xào cà chua thanh đạm, tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Khoai tây xào cà chua có độc không?

Đối với nhiều người, khoai tây xào cà chua là một món ăn quen thuộc nhưng gần đây có thông tin cho rằng nếu ăn nhiều món này sẽ gây ra ung thư và các nguy hiểm khác. Vậy khoai tây xào cà chua có độc không?

Trên thế giới chưa có chuyên gia dinh dưỡng hoặc nhà khoa học nào chứng minh khoai tây và cà chua kỵ nhau, gây ra các vấn đề nghiệm trọng cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, có thể khẳng định khoai tây xào cà chua là một món ăn hoàn toàn bình thường và bạn có thể yên tâm khi thưởng thức. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý không nên ăn món này quá nhiều bởi trong quá trình chế biến, dầu mỡ sẽ tiết ra pectin và phenolic, gây khó tiêu và đầy bụng. Người có tiền sử mắc bệnh về dạ dày thì hạn chế ăn khoai tây xào cà chua vì sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa và bị tiêu chảy.

Cà chùa kết hợp với khoai tây không gây độc hại cho người sử dụng (Ảnh: Internet)

Cách chọn khoai tây ngon

Để có được món khoai tây xào cà chua ngon bạn cần biết cách chọn khoai vì nếu không cẩn thận chọn phải khoai lên mầm, có độc thì sẽ để lại hậu quả khôn lường cho người thưởng thức. Mẹo chọn khoai tây như sau:

– Quan sát lớp vỏ bên ngoài: không chọn củ bị trầy xước vỏ vì vi khuẩn và bụi bẩn có thể xâm nhập vào bên trong, không còn an toàn.

– Nên chọn những củ trơn láng, không gồ ghề, lỗi lõm. Đặc biệt, bạn phải nhớ quan sát thật kỹ xem củ khoai có lên mầm hay không, nếu có thì tuyệt đối không được chọn. Khoai mọc mầm có chứa độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Dùng tay ấn vào củ khoai cũng là mẹo chọn khoai tây ngon bạn có thể áp dụng. Nếu thấy khoai chắc, cứng thì là khoai tươi, còn ngược lại thì không nên mua.

– Những củ khoai có kích thước tương đương nhưng củ nào nặng hơn thì sẽ ngon hơn.

Khoai tây ngon sẽ giúp bạn chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là đôi khi người bán hàng vì lợi nhuận có thể bẻ mầm của củ khoai bỏ đi nên nếu thấy vỏ khoai có vết màu xanh hoặc sẹo lõm thì nên tránh chọn những củ này.

Cách làm khoai tây xào cà chua vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu khoai tây xào cà chua

– Khoai tây to: 4 củ

– Cà chua: 2 quả

– Tỏi: 2 tép

– Hành lá

– Dầu ăn

– Gia vị: hạt mêm, tiêu, muối…

Hướng dẫn cách xào khoai tây với cà chua vừa ngon vừa bổ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch rồi chuẩn bị một chậu nước, thái khoai thành miếng, cho vào chậu ngay để khoai không bị thâm. Ngâm khoai tây khoảng 10 phút, vớt ra, để ráo.

– Cà chua, hành lá cũng rửa sạch. Sau đó thái miếng cà chua còn hành lá thì thái nhỏ.

– Bóc vỏ 2 tép tỏi, thái thành từng lát mỏng.

Gọt vỏ khoai tây (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cách xào khoai tây với cà chua

– Bắc chảo lên bếp, phi tỏi với dầu thật vàng thơm rồi cho khoai tây vào chảo đảo đều 2 phút. Thêm cà chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của bạn.

– Đợi khoai chín, thêm một chút hành lá và rau thơm để món ăn thêm thơm ngon, tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

Xào khoai tây (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Khoai tây xào cà chua là một món ăn đậm đà, khoai chín mềm, bùi bùi, ngọt ngọt hòa quyện cùng vị cà chua, thêm một chút thơm thơm của hành khiến món ăn hấp dẫn không thể chối từ. Bạn có thể thưởng thức món này với cơm nóng, chấm cùng nước tương cay cay cho hương vị thêm trọn vẹn.

Canh khoai tây với cà chua cũng rất ngon và giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong cách làm khoai tây xào cà chua

– Xào cà chua với khoai trên lửa vừa, tránh để lửa lớn sẽ làm rau củ không kịp chín.

– Mua nguyên liệu ở những nơi uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Xào món ăn vừa chín tới, nếu nấu quá lâu sẽ khiến khoai và cà chua chín quá, không ngon.

Hy vọng với các làm khoai tây xào cà chua ở trên bạn sẽ có thêm một món ăn ngon để thưởng thức cùng mọi người và yên tâm hơn về vấn đề sức khỏe. Đừng quên lưu lại công thức ở trên và vào bếp thực hiện ngay khi có thời gian nhé. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!