TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách Làm Khoai Lang Kén Giòn Thơm Ngon Bất Bại

Bởi Lập Chef 23/05/2021

Nhờ sự khéo tay và sáng tạo mà khoai lang kén đã trở thành một món quà quê dân dã trong kí ức của chúng ta. Từ trẻ nhỏ đến người lớn, ai nấy cũng mê tít món ăn vặt này ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Hãy bỏ túi ngay cách làm khoai lang kén thơm ngon, giòn tan mà CET chia sẻ dưới đây nhé!

Khoai Lang Kén – Món Ăn Biến Tấu Có Giá Trị Dinh Dưỡng Cao

Khoai lang kén có kết cấu hài hòa với lớp vỏ vàng giòn, phần nhân bên trong lại mềm mịn, bùi bùi cùng với vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng từ nước cốt dừa. Được làm từ khoai lang nên món bánh này có giá trị dinh dưỡng cao cùng một số lợi ích tốt cho sức khỏe. Đây là một thực phẩm giàu chất xơ với tác dụng ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và hỗ trợ sản xuất vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Bạn sẽ kiểm soát cân nặng tốt hơn khi cảm thấy no lâu, hạn chế thèm ăn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tiêu hóa lẫn bài tiết.

Khoai lang là một thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Nguồn: Internet

Trong khoai lang còn chứa nhiều vitamin A, C, E rất tốt cho thị lực và da, tóc. Cụ thể, nhóm dưỡng chất này sẽ cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, protein từ đó chống oxy hóa, thúc đẩy sản sinh tế bào mới và cải thiện tình trạng rụng, xơ của tóc hay các vấn đề mụn trên da. Còn vitamin A giúp bạn phòng ngừa được các bệnh về mắt như khô giác mạc, mỏi mắt, viêm kết mạc,… Ngoài ra, một số lợi ích khác của khoai lang có thể kể đến như tốt cho các bệnh nhân đái tháo đường, giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa ung thư, điều hòa huyết áp, hạn chế các bệnh tim mạch,…

Hướng Dẫn Cách Làm Chi Tiết Bánh Khoai Lang Kén

Thay cho các cách chế biến thông thường như: chiên, nướng, luộc, hấp,… thì với một chút sáng tạo sẽ mang đến cho bạn hương vị mới của khoai lang. Khoai lang kén không khó làm, nguyên liệu lại dễ tìm mua nên bạn hãy tự tay chuẩn bị và chế biến để đảm bảo vệ sinh, an tâm thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Khoai lang: 500g
    • Bột năng: 30g
    • Bột chiên giòn: 150g
    • Nước cốt dừa: 100ml
    • Đường: 50g

Quy trình thực hiện

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Bạn nên chọn những củ khoai có kích thước vừa, tươi ngon, lành lặn, không bị hư mốc. Sau khi mua về, bạn sẽ rửa và gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng, đem đi hấp hoặc luộc chín. So với luộc, hấp sẽ giúp khoai giữ được vị ngọt vốn có nhiều hơn. Lúc khoai chín, còn nóng bạn nhanh tay dùng muỗng để tán cho thật nhuyễn mịn. Điều này sẽ giúp bánh có độ mềm dẻo như mong muốn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp bột bánh

Cho bột năng và đường vào phần khoai lang đã tán mịn, rồi thêm nước cốt dừa vào trộn đều, nhồi thành một khối bột dẻo mịn. Lưu ý, bạn sẽ cho từ từ nước cốt dừa vào đến khi hỗn hợp bột kết dính với nhau, không dính tay. Không nên cho quá nhiều sẽ làm bột nhão hoặc quá ngọt, dễ gây ngán.

Bước 3: Tạo hình

Bạn sẽ chia khối bột thành những phần nhỏ rồi nặn thành những miếng nhỏ, dài bằng cỡ ngón tay cái, hình dáng giống chiếc kén tằm. Thực hiện lần lượt cho hết hỗn hợp bột và khoai đã chuẩn bị.

Công đoạn tạo hình kén cho hỗn hợp bột và khoai. Nguồn: Internet

Bước 4: Pha bột chiên giòn

Hòa tan bột chiên giòn với một chút nước, chú ý sử dụng lượng nước vừa phải để thu được một hỗn hợp sền sệt, đủ để phủ một lớp dày khi nhúng bánh và nhớ khuấy đều tay để bột không bị vón cục.

Bước 5: Chiên bánh

Bạn đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho một lượng dầu ăn đủ chiên ngập khoai vào và đun nóng. Khi dầu đạt độ nóng thích hợp, lần lượt nhúng từng miếng bánh khoai qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo để chiên. Bạn chỉnh lửa vừa, thường xuyên dùng đũa đảo để khoai chín, vàng đều. Khi thấy bánh có màu vàng ươm là đã chín, bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Thành phẩm

Đợi bánh nguội và ráo dầu thì xếp ra dĩa, có thể dùng kèm với tương ớt hoặc tương cà để hương vị thêm thơm ngon. Khoai lang kén còn hơi ấm, hương thơm tỏa ra, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự dai dai, giòn giòn lớp vỏ, phần khoai bên trong ngọt dịu, dẻo mịn, rất kích thích vị giác.

Thành phẩm khoai lang kén vàng giòn, hấp dẫn. Nguồn: Internet

Hướng Dẫn Làm Khoai Lang Kén Bằng Nồi Không Dầu

Đây là một cách làm khoai lang kén dành cho những bạn không thích sử dụng dầu ăn để chiên. Nguyên liệu chuẩn bị cũng tương tự trên. Bạn sẽ lần lượt theo 4 bước đầu, chỉ thay đổi phương pháp chế biến ở bước 5.

Bạn sẽ đặt vào khay của nồi một lớp giấy nến hoặc giấy bạc, sau đó cho từng chiếc bánh khoai lang kén đã phủ lớp bột chiên giòn vào, xếp dàn đều, phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt khoai. Nướng lần 1 với 180 độ C trong 15 phút sau đó lật mặt khoai và nướng lần 2 cùng nhiệt độ đó trong 10 phút là bánh chín vàng đều. Cách làm này giúp cơ thể tiếp thu ít chất béo, thích hợp cho những bạn thừa cân nhưng vẫn yêu chuộng món ăn này.

Nồi chiên không dầu giúp món ăn giảm đi lượng chất béo. Nguồn: Internet

Hướng Dẫn Làm Khoai Lang Kén Không Dùng Bột Năng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai lang: 500g
  • Bột mì: 50g
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Đường: 50g
  • Mè đen: 20g

Cách thực hiện

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ để mau chín. Sau đó, bạn cho vào nồi hấp khoảng 15 phút là khoai chín mềm. Lấy khoai ra tô để nguội bớt thì mang găng tay vào tán khoai nhuyễn mịn. Bạn có thể dùng muỗng hoặc dùng rây lược qua. Tiếp tục thêm bột mì và cho từ từ sữa tươi vào tô khoai, lưu ý điều chỉnh lượng sữa vừa đủ để bột không bị nhão. Bạn nhồi hỗn hợp đến khi thu được một khối bột dẻo mịn.

Đến bước tạo hình cho bánh, bạn có thể nặn thành hình dáng những chiếc kén tằm hoặc viên tròn nhỏ và dùng tay ấn nhẹ để bánh hơi dẹp. Phủ một chút mè đen để bánh thêm đẹp mắt và thơm hơn. Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng bạn cho bánh vào chiên giòn. Khoai lang kén sau khi chín được để ráo dầu và trình bày ra dĩa để mọi người cùng thưởng thức.

Khoai lang kén làm bằng bột mì sẽ bùi hơn so với cách làm thông thường. Nguồn: Internet

Hướng Dẫn Làm Khoai Lang Kén Nhân Đậu Xanh

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai lang: 500g
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 200g
  • Bột năng: 200g
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Đường: 30g
  • Muối: ½ muỗng cafe

Quy trình thực hiện

Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước lạnh trong 12 tiếng hoặc 6 tiếng với nước ấm. Vo thật sạch và đem hấp chín rồi nghiền nhuyễn thành bột, sau đó vo tròn thành từng viên nhỏ.

Hấp chín đậu xanh để làm nhân cho bánh. Nguồn: Internet

Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, đem luộc hoặc hấp chín, rồi dùng muỗng tán mịn. Sau đó cho thêm bột năng, đường và muối vào trộn đều. Cho một lượng nước cốt dừa vừa phải vào để tạo thành hỗn hợp mịn có thể nhào nặn, tiến hành ủ bột khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Chia bột thành phần những phần nhỏ, tán mỏng rồi cho 1 viên nhân đậu xanh vào, từ từ vo tròn lại. Hòa tan bột chiên giòn với nước tạo nên một hỗn hợp sệt.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu, khi dầu sôi thì bạn hạ nhỏ lửa. Nhúng từng viên khoai lang bọc đậu xanh vào hỗn hợp bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên. Khi nào bánh vàng đều là chín, vớt ra cho vào khay có lót lớp giấy thấm dầu.

Hướng Dẫn Làm Khoai Lang Kén Nhân Phô Mai

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai lang: 500g
  • Bột bắp: 50g
  • Phô mai: 20g
  • Đường: 50g
  • Muối: ½ muỗng cafe

Quy trình thực hiện

Đầu tiên, bạn sẽ sơ chế khoai lang bằng cách gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh để đem đi hấp chín. Sau đó, bạn nghiền cho khoai thật nhuyễn mịn rồi thêm bột bắp, phô mai, đường và muối vào và dùng tay mang bao tay trộn đều các nguyên liệu. Bạn sẽ ủ bột khoảng 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh, nhớ bọc kín bằng màng bọc.

Sau khi được ủ lạnh, bạn sẽ tạo hình cho bánh theo sở thích như hình dạng cái kén tằm, viên tròn nhỏ, bông hoa,… Cuối cùng, để hoàn thành món ăn bạn sẽ chiên vàng bánh trong dầu nóng. Lưu ý nhiệt độ để bánh có màu vàng đạt yêu cầu.

Trẻ em rất thích ăn bánh khoai lang kén phô mai. Nguồn: Internet

Một Số Lưu Ý Và Mẹo Nhỏ Giúp Món Ăn Ngon Hơn

  • Khoai lang có khá nhiều loại nên bạn có thể biến tấu món khoai lang kén với nhiều màu sắc khác nhau. Nếu bạn muốn bánh có màu tím thì nên trộn giữa khoai lang tím với một ít khoai lang ruột trắng hoặc khoai môn. Vì khoai tím thường bở, không dẻo bùi như khoai lang ruột vàng.
  • Khi lựa khoai, bạn nên chọn những củ cầm chắc tay, không bị dập, bị mốc hay có đốm đen bất thường, không mọc mầm và đặc biệt hai đầu khoai vẫn còn tươi.
  • Khi bạn chế biến bánh khoai lang kén mà bột bị vỡ vụn thì lý do là bạn chưa nhồi bột với khoai kỹ để tạo độ kết dính, lưu ý đừng cho quá nhiều các chất lỏng như nước cốt dừa, sữa tươi, nước ấm,… khiến bột bị nhão. Còn nếu bánh dễ bị cháy thì do bạn cho nhiều đường vào trộn cùng bột hoặc chiên với lửa lớn.

Khoai lang kén có màu tím trông rất bắt mắt. Nguồn: Internet

Với những cách làm khoai lang kén đơn giản mà CET đã chia sẻ, bạn có thể dễ dàng thực hiện bất cứ lúc nào để thưởng thức. Mỗi dịp quây quần cùng gia đình hay bạn bè thì món bánh này sẽ giúp những câu chuyện thêm rôm rả. Đón đọc những bài viết tiếp theo để bỏ túi thêm nhiều hướng dẫn chế biến các món ăn vặt thơm ngon khác nữa nhé!

Điểm: 4.03 (14 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6552

Chat