“Chết thèm” với Cách Làm Gân Bò Cháy Tỏi Giòn Sần Sật

Vị giòn sần sật, đậm đà, thơm phức mùi tỏi chính là những điều hấp dẫn mà món gân bò cháy tỏi mang đến cho người dùng. Món ăn không chỉ chinh phục bạn ngay từ đũa đầu tiên mà còn có cách làm đơn giản, giúp bạn ghi điểm trong mắt gia đình và bạn bè đấy! Cùng CET vào bếp thực hiện ngay cách làm gân bò cháy tỏi nhé!


Gân bò cung cấp nhiều dưỡng chất như đạm, béo, kẽm, sắt và hàm lượng collagen rất lớn… Đặc biệt, gân bò rất có ích cho làn da và có công dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể… Nhờ cái dai giòn đặc trưng mà gân bò đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm, gây khó khăn cho người chế biến. Nếu không biết cách nấu, bạn sẽ khiến gân bò bị dai và mất đi dưỡng chất vốn có.

gân bò là  món ă khoái khẩu của nhiều người

Gân bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)

Gân bò cháy tỏi

Nguyên liệu

  • 700g gân bò
  • Hành tây, sả, gừng, tỏi
  • Ngũ vị hương, màu hạt điều
  • Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu hào, dầu ăn

Cách làm gân bò cháy tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

gân bò tươi

Gân bò tươi (Ảnh: Internet)

  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Gừng gọt vỏ, thái lát.
  • Sả rửa sạch, cắt khúc.
  • Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
  • Gân bò khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Bạn cho vào nồi nước ½ muỗng hạt nêm, một nửa hành tây múi cau, gừng thái lát, sả cắt khúc rồi đậy kín nắp. Nấu với lửa nhỏ đến khi gân bò chín mềm thì bạn tắt bếp và vớt gân bò ra.

Bước 2: Ướp gân bò

Sau khi vớt ra, bạn cho gân bò vào nước lạnh khoảng 5 phút cho gân bò giòn rồi vớt ra để ráo. Sau đó, cắt gân bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cho gân bò vào tô ướp cùng với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, tiêu xay, ½ muỗng ngũ vị hương, ½ muỗng màu điều, ½ muỗng dầu hào và một ít tỏi băm. Trộn đều lên và ướp gân bò khoảng 30 phút.

Bước 3: Chiên gân bò

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng, bạn cho phần gân bò vừa ướp vào chiên vàng giòn. Tiếp đến, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Xào tỏi

Bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, cho thêm tỏi băm vào phi vàng rồi cho tiếp phần gân bò vào xào cùng. Nêm nếm cho vừa ăn thì bạn tắt bếp và cho ra đĩa.

Vậy là món gân bò cháy tỏi đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức món ăn cùng với nước mắm chua ngọt và rau răm, dưa leo để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của gân bò cháy tỏi.

gân bò cháy tỏi giòn thơm

Gân bò cháy tỏi giòn thơm (Ảnh: Internet)

Gân bò kho

Nguyên liệu

  • 500g gân bò
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 200g nấm hương
  • 2 gói gia vị bò kho
  • 1 gói xốt bò kho
  • Tỏi, sả, gừng
  • Nước dừa tươi
  • Muối, đường phèn, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Cách làm gân bò kho

Bước 1: Sơ chế gân bò

  • Gân bò khi mua về, bạn rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để khử mùi hôi.
  • Tiếp theo, bạn cho gân bò vào nồi nước, cho thêm 1 muỗng muối, vài lát gừng cho thơm rồi luộc gân bò cho chín tới.
  • Sau đó, bạn vớt gân bò cho vào nước lạnh, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp gân bò

Bạn cho gân bò vào tô, ướp cùng với 2 gói gia vị bò kho, ít tỏi băm rồi trộn đều lên và ướp trong 30 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 3: Xào gân bò

Bạn cho dầu ăn và tỏi băm vào nồi phi thơm, rồi cho gân bò đã ướp vào đảo đều tay. Tiếp đến, cho gói xốt bò kho vào xào thật đều đến khi gân bò thấm đều và dậy mùi thơm.

gân bò kho đậm đà ngon miệng

Gân bò kho đậm đà ngon miệng (Ảnh: Internet)

Bước 4: Kho gân bò

  • Khi gân bò ngấm, bạn cho nước dừa tươi vào nồi. Rồi cho tiếp đường phèn, muối, nước mắm vào nồi cho vừa ăn.
  • Khi nước sôi lên, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào nấu sôi. Tiếp thoe, bạn gọt cà rốt và khoai tây, cắt miếng rồi cho vào nấu cùng.
  • Nấm hương bạn ngâm nước rồi đợi đến khi cà rốt và khoai tây gần chín thì cho vào cùng. Nấu cho nguyên liệu chín thì bạn tắt bếp.

Vậy là hoàn thánh món gân bò kho, bạn cho ra tô, rắc ngò gai và tiêu lên trên là dùng được rồi đấy!

Với cách làm gân bò cháy tỏi và gân bò kho hấp dẫn, đơn giản như trên, hy vọng bạn sẽ mang đến những bữa ăn thơm ngon cho gia đình nhé!

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn