Nghiệp vụ buồng phòng khách sạn gồm những gì?

Với những nhân viên làm việc trong bộ phận Buồng phòng hoặc những bạn có dự định theo đuổi công việc này, đều cần phải nắm vững và thực hiện thành thạo các nghiệp vụ Buồng phòng Khách sạn. Vậy Nghiệp vụ Buồng phòng khách sạn gồm những gì? Trong bài viết này, trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM CET sẽ cùng các bạn tìm ra câu trả  lời nhé!

Vai trò và quy trình của Nghiệp vụ Buồng phòng

Bộ phận Buồng phòng có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của khách sạn. Nó đảm nhận những công việc có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ của khách sạn. Vì thế, nhằm mang lại trải nghiệm lưu trú tốt nhất cho khách hàng, nhân viên Buồng phòng cần phải tuân thủ chính xác theo Nghiệp vụ Buồng phòng. Đó là những quy trình, thao tác tiêu chuẩn được dàn trải cho từng giai đoạn như: Khách chưa nhận phòng, khách đang ở phòng, khách rời khỏi phòng.

Công việc của bộ phận Buồng phòng

Công việc của nhân viên bộ phận Buồng phòng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự cảm nhận
của khách hàng về chất lượng dịch vụ của khách sạn (Ảnh: Internet)

Nghiệp vụ Buồng phòng gồm những gì?

Để trở thành một nhân viên Buồng phòng chuyên nghiệp, bạn phải hiểu rõ và nắm được các Nghiệp vụ Buồng phòng bao gồm: Cơ cấu tổ chức bộ phận Buồng phòng; vai trò trách nhiệm của Buồng phòng; mối quan hệ với các bộ phận khác; các tiêu chuẩn về tác phong, diện mạo cần có của nhân viên Buồng phòng; các thuật ngữ khái niệm thường sử dụng; quy trình làm việc của bộ phận Buồng phòng; quy trình dọn buồng…

Trong đó, sẽ bao gồm các thao tác dọn giường cho khách, sắp xếp chăn gối, trải drap giường chuẩn xác, bố trí các vật dụng gọn gàng. Ngoài ra, Nghiệp vụ buồng phòng còn hướng dẫn cho các bạn cách chuẩn bị và sử dụng các trang thiết bị, công cụ, dụng cụ của bộ phận Buồng phòng như: Xe đẩy chứa vật dụng cần thiết khi lau dọn, máy hút bụi, màn cửa…

Bên cạnh đó, bạn còn được trang bị các kiến thức về phân loại và cách sử dụng hóa chất để vệ sinh buồng của khách. Bởi mỗi loại hóa chất đều có độ tẩy rửa, mùi hương và công dụng khác nhau, nên tùy vào mỗi khu vực mà sử dụng loại chất tẩy rửa cho phù hợp.

Nghiệp vụ Buồng phòng còn hướng dẫn giải quyết tình trạng buồng treo biển “xin đừng làm phiền” quá thời gian quy định trong ca làm việc hay trường hợp khách muốn đổi phòng… Không chỉ vậy, các bạn còn được học các tiêu chuẩn về an toàn lao động, bảo vệ an ninh trong khu vực phòng ngủ khách để bình tĩnh giải quyết tình huống khẩn cấp như tai nạn, mất cắp, hỏa hoạn…

cách phân loại và sử dụng các hóa chất tẩy

Nghiệp vụ Buồng phòng sẽ hướng dẫn cho các bạn cách phân loại và sử dụng
các hóa chất tẩy rửa để vệ sinh buồng phòng (Ảnh: Internet)

Học Nghiệp vụ Buồng phòng khách sạn ở đâu tốt nhất?

Trong những năm gần đây, sự phát triển của ngành Nhà hàng – Khách sạn đã khiến cho nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản ngày càng tăng mạnh mẽ. Tại các trường đào tạo chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn, Quản lý Buồng phòng được xem là môn học quan trọng mà bất kỳ người học nào cũng phải thành thạo.

Là một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, đơn vị uy tín trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực Du lịch – Dịch vụ – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn, trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET) xin giới thiệu đến bạn khóa học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn – Hệ Trung cấp chuyên nghiệp với tín chỉ Quản lý Buồng Phòng hữu ích cho các bạn trẻ yêu thích công việc Buồng phòng.

Giáo trình Nghiệp vụ Buồng phòng của khóa học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET) được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn nghề VTOS. Với các quy trình, thao tức thực hiện và kỹ năng chuẩn xác, kết hợp với sự giảng dạy tận tình của các Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, sẽ mang đến cho các bạn những nghiệp vụ cần thiết và chính xác đáp ứng nhu cầu tuyển dụng khắt khe của các khách sạn quốc tế.

Nghiệp vụ Buồng phòng

Các bạn sẽ được học các Nghiệp vụ cần thiết với sự chỉ dẫn tận tình
của các Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm

Khi tham gia khóa học tại trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET), các bạn còn được trải nghiệm không gian học tập chất lượng với phòng thực hành được xây dựng mô phỏng theo mô hình khách sạn thực tế, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất giường ngủ, phòng tắm, tivi… Điều này sẽ giúp các bạn không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường làm việc thực tế.

Tổng kết

Nếu mong muốn được làm việc trong môi trường cao cấp và ấp ủ dự định trở thành một nhân viên Nhà hàng – Khách sạn chuyên nghiệp ở các vị trí như Buồng phòng, Tiền sảnh, Nhà hàng, thì đừng ngại ngần hãy đăng kí ngay khóa học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET). Chúng tôi sẽ luôn đồng hành hỗ trợ bạn đạt được ước mơ của mình.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học, bạn vui lòng gọi vào số Hotline 1800 6552 (Miễn phí cước gọi) để được tư vấn cụ thể nhé hoặc xem thông chi tiết khóa học tại đây.

Điểm: 4.5 (10 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn