Học Nhà Hàng – Khách Sạn Vẫn Biết Nấu Món Âu

Ngoài những kiến thức chuyên ngành về Nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạn, các bạn sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm các lớp học về bếp, đặc biệt là bài học “Kỹ thuật chế biến món Âu”. Với set menu 3 món “Cua nhồi đút lò”, “Ức vịt xốt phúc bồn tử” và “Trái cây đút lò Sabayon” sẽ giúp bạn lĩnh hội các kiến thức về nền ẩm thực châu Âu.

Bắt đầu buổi học, giảng viên là Bếp trưởng giàu kinh nghiệm sẽ lưu ý những điểm khác nhau về khẩu vị, cách chế biến của món Âu so với món Á cùng những nội dung quan trọng để giúp cho quá trình học diễn ra hiệu quả nhất. Ẩm thực phương Đông thường kết hợp giữa các nguyên liệu với gia vị để tạo nên hương vị đặc trưng, còn ẩm thực phương Tây sẽ chú trọng đến việc giữ hương vị nguyên bản của thịt cá, rau củ và thường được ăn kèm với các loại xốt riêng biệt.

giảng viên hướng dẫn nấu món ăn

Giảng viên chia sẻ kiến thức tổng quan về ẩm thực châu Âu

Thông qua bài học sinh viên sẽ nắm được kiến thức về những kỹ thuật nấu ăn từ cơ bản như sơ chế nguyên liệu đến nâng cao là cách làm nước xốt, phương pháp đút lò, áp chảo… Dù thuộc ngành Nhà hàng –Khách sạn, công việc của các bạn không trực tiếp làm bếp nhưng giảng viên vẫn hướng dẫn tận tình và khuyến khích thực hành để có thể áp dụng vào công việc lẫn cuộc sống sau này.

Để món ăn thơm ngon thì cần sơ chế nguyên liệu đúng cách

Trước khi chế biến thì chúng ta được học cách sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Cụ thể là cách lựa chọn cua, thịt vịt ngon, phù hợp cho món ăn; kỹ thuật lấy thịt cua không bị nát; lấy phi lê thịt vịt dễ dàng; phương pháp sơ chế các loại rau củ, trái cây. Đối với ẩm thực Âu, các gia vị ướp không cần quá nhiều nhưng phải hoàn toàn là các nguyên liệu tự nhiên như muối, tiêu và không thể thiếu các loại lá thảo mộc như thyme, rosemary. Các gia vị này sẽ giúp tăng hương vị đậm đà, kìm mùi tanh của các nguyên liệu tươi sống.

giảng viên hướng dẫn sơ chế

Giảng viên hướng dẫn cách phi lê ức vịt đúng cách.

Những Điểm Cần Lưu Ý Trong Phương Pháp Áp Chảo, Đút Lò

Để thực hiện được 3 món ăn trong set menu của bài học thì sinh viên cần có kiến thức về phương pháp áp chảo, đút lò.

Với áp chảo, các bạn sẽ biết được những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Trong bài học hôm nay, để áp chảo ức vịt đúng cách các bạn phải sử dụng đúng loại chảo, cân chỉnh đúng nhiệt độ, thời gian và cả cách ướp gia vị hợp lí. Yêu cầu của món ăn là thịt chín vừa nhưng vẫn giữ được màu hồng và độ ẩm, độ ngọt nguyên vị.

sinh viên thực hành nấu món âu

Sinh viên được trực tiếp thực hiện áp chảo ức vịt dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Phương pháp đút lò thường được áp dụng với các món thịt được cắt thành khối giúp chín đều hơn sau khi áp chảo hoặc các món rau củ quả ăn kèm với xốt, phô mai. Nhiệt độ và thời gian là hai điều bạn cần quan tâm và chú ý để thực hiện thành công. Một món ăn đút lò đúng chuẩn chính là vàng bên ngoài, thơm ngon bên trong nhưng không bị khô cứng, mất chất.

phương pháp nấu món âu

Phương pháp đút lò giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Nước xốt là linh hồn của món Âu

Nếu châu Á đa dạng với nhiều loại nước chấm thì châu Âu lại đặc trưng với các loại nước xốt được chế biến công phu, thể hiện được trình độ tay nghề của đầu bếp. Hầu hết các món Âu đều không thể thiếu nước xốt vì nó giúp cân bằng hương vị. Ở bài học này, các bạn sinh viên sẽ lĩnh hội được cách làm xốt phúc bồn tử và xốt Sabayon.

Xốt phúc bồn tử là một loại nước xốt trái cây làm từ quả mâm xôi và dâu tây. Để làm được loại xốt này bạn sẽ xào các loại rau củ như hành tây, cần tây cùng với rượu vang đỏ để tạo độ ngọt. Sau đó sẽ thêm hỗn hợp trái cây đã xay mịn vào và nấu với lửa nhỏ trên bếp đến khi sôi nhẹ là hoàn tất. Món xốt sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ đẹp mắt cùng vị chua chua ngọt ngọt kết hợp với ức vịt mang đến một hương vị lạ miệng cho thực khách.

trang trí món âu

Màu đỏ của xốt phúc bồn tử giúp món ăn trong thật bắt mắt.

Xốt Sabayon được dùng cho món trái cây đút lò. Nguyên liệu chính của món xốt chính là lòng đỏ trứng gà, đường và nước cam. Phương pháp đánh xốt cách thủy chính là điểm đặc biệt, yêu cầu người đầu bếp phải chuẩn xác về nhiệt độ và đôi tay khéo léo để trứng không bị vón cục và có độ sệt nhất định.

sốt sabayon

Sốt Sabayon được sử dụng trong món trái cây đút lò.

Ngoài ra trong buổi học, giảng viên cũng sẽ hướng dẫn cách làm salad, bánh bắp để ăn kèm và cách trang trí, phục vụ các món ăn trong menu trong nhà hàng. Những gì mà sinh viên tiếp thu được tại buổi học Kỹ thuật nấu món Âu sẽ là tiền đề để các bạn ứng dụng vào chế biến nhiều món ăn khác. Đây đều là những kiến thức và kỹ năng quan trọng phục vụ cho nghề nghiệp của các bạn sau này.

set menu 3 món âu

Set menu 3 món Âu mà sinh viên CET được học trong bài học hôm nay.

Vẫn còn rất nhiều bài học bổ ích, thú vị đang chờ bạn khám phá. Học Nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạn nhưng bạn hoàn toàn có thể nấu những món ăn vừa thơm ngon vừa đẹp mắt. Nếu yêu thích ngành nghề này thì hãy nhanh tay liên hệ số hotline miễn phí 1800 6552 hoặc điền thông tin vào form bên dưới. Đội ngũ nhân viên tư vấn của CET luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn về chương trình học cũng như cách thức đăng ký xét tuyển.

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.