Các loại phòng trong khách sạn cần biết cho nhân viên

Các loại phòng trong khách sạn là thông tin cần thiết với bất kỳ người nhân viên nào nhưng các loại phòng khách sạn có gì khác nhau? Ngày nay, để mang lại nhiều sự lựa chọn cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú của khách hàng, các khách sạn ngày càng cho ra đời các loại phòng ngủ khác nhau, đa dạng hơn. Bạn hãy tham khảo cùng chuyên mục Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn trong bài viết dưới đây nhé!

Phân loại theo chất lượng phòng trong khách sạn

Phòng Standard (STD)

Phòng Standard là phòng tiêu chuẩn, đơn giản nhất trong khách sạn. Với những trang bị tối thiểu, có diện tích nhỏ, ở tầng thấp, không có view hoặc view không đẹp. Đây là loại phòng có mức giá thấp nhất trong khách sạn, thường là sự lựa chọn của các khách không có nhu cầu cao về lưu trú hoặc thời gian lưu trú rất ngắn. Ở một số khách sạn cao cấp thì không có loại phòng này, do các phòng khách sạn đều được thiết kế trên mức tiêu chuẩn.

các loại phòng khách sạn

Phòng Standard loại phòng khách sạn tiêu chuẩn, cơ bản nhất trong khách sạn (Nguồn: Internet)

Phòng Superior (SUP)

Phòng Superior với mức giá cao hơn phòng STD thì Superior có mức tiêu chuẩn cao hơn có view, nhiều các vật dụng trang thiết bị hơn, chất lượng giường tốt hơn. Các khách hàng thường muốn ở phòng khách sạn chất lượng tốt hơn nhưng lại không bỏ ra quá nhiều chi phí thì phòng SUP là chọn lựa thích hợp.

Các loại giường khách sạn

Phòng Superior dành cho khách muốn phòng ở tốt nhưng không tốn quá nhiều chi phí (Nguồn: Internet)

Phòng Deluxe (DLX)

Phòng Deluxe là loại phòng khách sạn cao cấp thường nằm ở các vị trí đẹp trong khách sạn. Ngoài ra các phòng này luôn có view không chỉ thoáng đãng mà còn là những hướng nhìn đẹp. Đồ nội thất, trang thiết bị, vật dụng trong phòng DLX được lựa chọn kĩ càng hơn với chất lượng và cao cấp hơn. Phòng DLX thích hợp dành cho những khách có nhu cầu nghỉ dưỡng và tiêu chuẩn cao trong việc lưu trú.

Xem chi tiết: Phòng deluxe là gì?

Giá các loại phòng trong khách sạn

Phòng Deluxe có giá thuê cao hơn so với phòng STD và SUP (Nguồn: Internet)

Phòng Suite (SUT)

Phòng Suite là phòng cao cấp nhất trong một khách sạn, luôn được thiết kế ở những vị trí đẹp nhất trong khách sạn, được trang bị những đồ dùng cao cấp nhất, những thiết bị phòng ở tiện nghi, đẳng cấp nhất và cả các dịch vụ đặc biệt kèm theo. Phòng SUT nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nhân, người giàu có, người có nhu cầu nghỉ dưỡng cao…

Xem chi tiết: Phòng Suite là gì?

Các loại phòng khách sạn tiếng Anh

Các phòng Suite nằm ở vị trí đẹp, thuận lợi trong khách sạn (Nguồn: Internet)

Phòng Connecting Room/Family

Phòng Connecting Room là 2 phòng cạnh nhau có cửa thông nhau. Loại phòng này thường chỉ xuất hiện ở các khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng dành cho đối tượng khách gia đình hay nhóm bạn bè.

Bên cạnh đó, ở một số khách sạn 5 sao, cao cấp còn có phòng President (phòng Tổng thống) hoặc phòng Royal (phòng Hoàng gia). Loại phòng này thường chỉ có duy nhất 1 phòng, với các trang thiết bị, vật dụng cao cấp sang trọng. Trong phòng sẽ bao gồm các phòng nhỏ như: phòng khách, phòng tắm, phòng ăn, phòng làm việc riêng biệt. Giá phòng luôn rất cao nên vì vậy đây là phòng thường dành cho các nhân vật nổi tiếng, chính khách, người thượng lưu rất giàu có…

Ngoài ra, dựa vào các tiêu chuẩn các loại phòng cơ bản trên, vài khách sạn còn có các loại phòng DLX, SUP với chất lượng cao hơn nên một số nơi bạn sẽ thấy có thêm các loại phòng như Junior Suite, Executive Suite, Premium Deluxe…

Phân loại phòng theo loại giường khách sạn

Ngoài dựa vào chất lượng phòng thì để phân loại phòng thì đôi khi còn tuỳ theo loại giường ngủ mà xác định loại phòng khách sạn. Đây là phương pháp ở các khách sạn vừa và nhỏ. Tiêu chuẩn để phân chia loại theo giường ngủ như sau:

  • Single bed room (viết tắt là SGL): 1 giường cho 1 người.
  • Twin bed room (TWN): 2 giường cho 2 người ngủ.
  • Double bed room (DBL): 1 giường lớn cho 2 người.
  • Triple bed room (TRPL): 3 giường nhỏ hoặc 1 giường lớn và 1 giường nhỏ cho 3 người.
  • Extra bed: Là giường được kê thêm để tạo thành Triple từ Twin hoặc Double.

Tìm hiểu thêm: Kích thước và các loại giường trong khách sạn

Các loại giường trong khách sạn bằng tiếng Anh

Phòng Tổng thống thường để đón các chính sách, người giàu có, nổi tiếng… đến ở (Nguồn: Internet)

Trên đây là các loại phòng trong khách sạn cần biết cho nhân viên, cet.edu.vn hy vọng với bài viết này đã góp phần làm phong phú hơn kiến thức chuyên môn khách sạn cho bạn. Bạn hãy thử so sánh xem khách sạn nơi mình làm việc có các loại phòng nào nhé!

Điểm: 3.75 (4 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn