Mass Tourism là gì? Mass Tourism ảnh hưởng thế nào đến ngành du lịch?

Mass Tourism là thuật ngữ du lịch nhưng khái niệm này thực ra có nghĩa là gì? Tình trạng du lịch này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển ngành du lịch, khách sạn hay không, và nếu có thì cách khắc phục chúng như thế nào?

Mass Tourism là gì?

Mass Tourism là một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện và khá quen thuộc trong ngành du lịch, khách sạn. Khi dịch ra tiếng Việt, Mass Tourism được hiểu là du lịch đại trà – du lịch đại chúng. Đây là khái niệm dùng để chỉ một hiện tượng trong ngành du lịch. Đây là hiện tượng một điểm đến du lịch phát triển quá nóng, thu hút quá nhiều du khách đến cùng một khoảng thời gian. Hay nói cách khác là sự quá tải, là mùa du lịch cao điểm nhất của địa phương đó.

Mass Tourism

Mass Tourism hay còn gọi là sự quá tải của du lịch (Ảnh: Internet)

Ở Việt Nam, những điểm đến như Đà Nẵng, Đà Lạt trong mùa lễ hội cũng đã từng rơi vào tình trạng Mass Tourism vào các mùa lễ hội như lễ hội bắn pháo hoa, Festival hoa Đà Lạt.

Những tác động tích cực của Mass Tourism

Du lịch đại chúng mang lại nguồn thu nhập khổng lồ

Trong ngành du lịch khách sạn, hiện tượng du lịch đại trà được xem là cơ hội “cá kiếm” lớn của các nhà đầu tư. Đặc biệt, đối với những địa điểm mà mang tính thời vụ, thường thì diễn ra chỉ 1-2 lần/ năm, Mass Tourism sẽ mang đến 70-80% thu nhập của cả năm. Thời gian các tháng còn lại trong năm hoạt động ít hơn và việc chuẩn bị cho mỗi mùa cao điểm phải tiến hành từ 2-3 tháng trước đó.

Với những điểm du lịch thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài như Anh Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… thì du lịch đại chúng còn là cơ hội tăng nguồn thu ngoại tệ vô cùng lớn. Lúc này Mass Tourism tạo ra công việc và nguồn thu nhập cho hầu hết cho ngành dịch vụ tại địa phương như ẩm thực, khách sạn, giao thông, các ngành nghề sản xuất đồ lưu niệm, đặc sản…

Mass Tourism mang lại thu nhập khổng lồ

Mass Tourism mang lại thu nhập khổng lồ cho địa phương (Ảnh: Internet) 

Du lịch đại chúng giúp góp phần định hướng phát triển du lịch địa phương

Sau 1-2 mùa du lịch cao điểm, các doanh nghiệp, các tổ chức địa phương sẽ có những chuyển biến tích cực về sản phẩm, dịch vụ của địa phương nhằm thu được nguồn thu nhập nhiều hơn nữa. Các sản phẩm, dịch vụ phục vụ riêng cho từng nhóm đối tượng cũng được xây dựng để phát triển hơn, tạo sự hấp dẫn riêng của chính nơi đó. Có thể nói rằng, du lịch đại chúng đang góp phần định hướng và hoàn thiện ngành du lịch ở mỗi địa phương, quốc gia.

Ví dụ: Đà lạt là điểm du lịch thường xuyên quá tải, hiện tượng “cháy” phòng khách sạn luôn diễn ra. Để giải quyết tình trạng đó, bên cạnh sự ra đời của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp ngày càng nhiều thì các loại hình lưu trú như Condotel, Hometel hay Homestay… cũng phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của du khách là người Việt và cả người nước ngoài.

Du lịch đại trà giúp quảng bá hình ảnh quốc gia, địa phương ra thế giới

Mỗi mùa du lịch cao điểm, nhất là các sự kiện lớn, thu hút nhiều du khách, công cuộc chuẩn bị luôn được chính quyền và các doanh nghiệp, chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu kiểm soát được mọi tình huống là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh của địa phương, quốc gia ra thế giới. Khi mà địa phương tập trung được nhiều khách du lịch cũng khiến cho phong cảnh, văn hóa, con người của nơi đó được nhiều người biết đến hơn, nó sẽ giúp phát triển lâu dài của du lịch địa phương.

Những tác động tiêu cực của Mass Tourism

Bên cạnh những tác động tích cực lớn từ Mass Tourism mà nó cũng chứa đựng những ảnh hưởng tiêu cực nhất định.

– Môi trường có thể sẽ bị hủy hoại và có nguy cơ ô nhiễm cao do quá tải du khách.

– Tình trạng cơ sở hạ tầng du lịch mới sẽ lấn át không gian xanh tự nhiên của địa phương, địa điểm du lịch.

– Xuất hiện tình trạng chèo kéo khách, gia tăng tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến an ninh trật tự, chất lượng dịch vụ, ảnh hưởng hình ảnh chung của điểm đến trong mắt du khách.

Nhiều du khách đến cùng một lúc ảnh hưởng nhất định tới đời sống người dân địa phương bị xáo trộn, “hòa tan” đi những nét đặc trưng văn hóa vốn có.

Chuyện được – mất là điều hiển nhiên khi mà Mass Tourism xảy ra ở bất cứ nơi nào. Vì thế, để không rơi vào những tình trạng tiêu cực này thì mỗi địa phương, quốc gia sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều tháng trước đó và có những phương án, kế hoạch chi tiết nhằm chuyển hóa Mass Tourism thành du lịch bền vững để duy trì sức hút lâu dài cho điểm đến du lịch đó.

Điểm: 4.51 (10 bình chọn)

Tác giả: Sĩ Tăng Huỳnh

Tăng Huỳnh Sĩ là hướng dẫn viên du lịch có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn du lịch nội địa và quốc tế. Hiện tại Sĩ đang là giảng viên tại trường CET với mong muốn chia sẻ từ kỹ năng nghề đến trải nghiệm thực tế cho các thế hệ trẻ đam mê du lịch.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn