5 Yếu Tố Mà Nhà Tuyển Dụng Tìm Kiếm Ở Sinh Viên Vừa Ra Trường

Trước đây chúng ta vẫn thường lo lắng rằng các doang nghiệp sẽ không tuyển dụng sinh viên vừa ra trường vì thiếu kinh nghiệm và tốn kém chi phí đào tạo. Tuy nhiên, thực trạng này đã được cải thiện khi sinh viên ngày càng năng động, tự tin và nhu cầu nguồn nhân lực của thị trường cũng tăng cao. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn sinh viên biết được các nhà tuyển dụng đang cần gì ở bạn để chủ động hơn cho tương lai nghề nghiệp của bản thân.

Bạn cần chuẩn bị những gì để đi xin việc?

Kiến thức chuyên môn tốt – Nền tảng của ứng viên tiềm năng

Các nhà tuyển dụng thường quan tâm đến kiến thức mà các sinh viên tích lũy được trong quá trình đào tạo tại trường học vì giúp họ tiết kiệm được thời gian và chi phí đào tạo. Tùy vào trình độ chuyên môn mà sẽ quyết định đến vị trí công việc và thu nhập hằng tháng của chúng ta. Năng lực của mỗi ứng viên sẽ được đánh giá thông qua kiến thức lý thuyết lẫn kỹ năng làm việc. Ở một số doanh nghiệp ngoài điểm số tốt nghiệp đạt chuẩn, bạn phải tham gia bài kiểm tra năng lực do chính nhà tuyển dụng đưa ra. Vậy nên, để có được công việc tốt thì bạn không được phép “học đối phó” và cần phải nỗ lực rất nhiều từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

sinh viên trang bị kỹ năng thực tế

Sinhh viên phải trang bị đủ kiến thức lẫn các kỹ năng thực tế

Khả năng ngoại ngữ tốt là một ưu thế

Đất nước ta đang trong quá trình hội nhập nền kinh tế Thế giới, việc này vừa tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm vừa đặt ra thách thức về ngoại ngữ cho các bạn sinh viên. Để có thể làm việc tại các công ty lớn trong nước, ngoài nước hay các tập đoàn đa quốc gia thì bạn phải có khả năng ngoại ngữ tốt. Tiêu biểu là tiếng Anh vì được nhiều nước sử dụng như ngôn ngữ chính thức. Ngoài ra nếu có điều kiện hãy trau dồi thêm tiếng Pháp, Nhật, Trung, Hàn,… Việc học ngoại ngữ đã trở thành một môn học không thể thiếu trong các chương trình đào tạo ở các trường. Khi bạn thông thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, thể hiện khả năng với nhà tuyển dụng.

Sinh viên thời đại 4.0 không thể thiếu kĩ năng mềm

Doanh nghiệp hiện nay cần những sinh viên có khả năng giao tiếp tốt, xử lý công việc hiệu quả, thích nghi tốt trong tập thể,… Khi phỏng vấn các nhà tuyển dụng thường đặt ra những câu hỏi tình huống để các ứng viên xử lý từ đó bộc lộ được các tố chất. Chính vì vậy, các cơ sở đào tạo đều đã chú trọng nhiều hơn đến chương trình đào tạo kĩ năng mềm. Ngoài những tiết học lý thuyết thì việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, chương trình tập huấn kĩ năng cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên.

sinh viên làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng mềm cần có ở sinh viên

Định hướng nghề nghiệp rõ ràng sẽ giúp bạn tạo được niềm tin với nhà tuyển dụng

Các doanh nghiệp luôn tìm kiếm những ứng viên có định hướng rõ ràng, yêu thích và đam mê với nghề đã chọn. Vì khi đó, bạn mới có thể cố gắng làm việc hết mình để đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc. Hiện trạng ngày nay, nhiều bạn sinh viên mông lung, không biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng như không biết mình thích gì. Điều này khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng vì họ đánh giá bạn chỉ đang muốn thử sức cho biết, chưa chắc chắn có gắn bó với công việc.

Khi xác định mục tiêu phấn đấu rõ ràng thì ta sẽ biết bắt đầu từ đâu và lộ trình phát triển nghề nghiệp ra sao, cần nỗ lực như thế nào. Khi ấy giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức của bản thân để thành công và tạo được sự tin tưởng ở nhà tuyển dụng.

Tinh thần ham học hỏi, thái độ tích cực là điểm sáng cho CV của bạn

Thái độ làm việc rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc. Dù bạn có tấm bằng tốt nghiệp xếp loại xuất sắc thì bạn vẫn là thành viên mới trong môi trường doanh nghiệp nên tinh thần cầu tiến, sẵn sàng học hỏi là không thể thiếu. Sự thiếu tự tin, e dè sẽ là trở ngại để bạn chứng minh năng lực của mình trong công việc.

sự cầu tiến

Sự cầu tiến, ham hỏi sẽ giúp bạn nâng cao chuyên môn để thành công. Nguồn: Internet

Phần chuyên môn nghiệp vụ có thể nâng cao khi bạn được công ty đào tạo, nhưng một thái độ tuyệt vời là điều phải có. Bạn có thể học hỏi trong sách vở cũng như từ sếp và đồng nghiệp của mình, họ sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm có được trong suốt thời gian làm việc trước đó. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ luôn chú ý đến những ứng viên có thái độ tích cực như thế.

CET sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt những yếu tố trên trước khi ra trường

Lựa chọn trường Trung cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) để phát triển tương lai là một lựa chọn đúng đắn đối với các bạn yêu thích nhóm ngành F&B, Hospitality, Marketing. Chương trình đào tạo chuyên sâu cùng sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm giúp học viên của CET tự tin với hành trang kiến thức. Bên cạnh đó còn rút ngắn được thời gian học tập khi bạn vừa có tấm bằng trung cấp giá trị, vừa có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa để học lên cao đẳng, đại học. Ngoài ra, trường còn chú trọng đến việc phát triển bản thân, gắn kết sinh viên với các hoạt động ngoại khóa diễn ra định kỳ.

thời gian đào tạo trung cấp ngắn

Thời gian đào tạo ngắn là ưu thế của trường trung cấp nghề.

Chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng để làm nền tảng vững chắc cho bạn chinh phục đỉnh cao trên lộ trình phát triển công việc trong tương lai. Liên hệ ngay đến số hotline miễn phí 1800 6552 hoặc điền thông tin vào form ở dưới để được đội ngũ nhân viên tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé!

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.