Những Kỹ Năng Cần Có Của Một Tân Sinh Viên

Bạn vừa tốt nghiệp THPT và chuẩn bị bước vào giảng đường của một cấp học mới? Bạn là một tân sinh viên với rất nhiều những bỡ ngỡ khi phải hòa nhập môi trường học tập xa lạ? Vậy thì bài viết sau đây của CET sẽ là “cẩm nang” vô cùng hữu ích, giúp bạn có thể nhanh chóng tự tin và trở thành một tân sinh viên năng động chỉ trong thời gian ngắn sắp tới!

Kỹ năng tin học và ngoại ngữ

lớp học cet

Ngoại ngữ và tin học là 2 kỹ năng cơ bản không thể thiếu để tân sinh viên nhanh chóng thích nghi môi trường học tập mới.

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng để bạn phát triển trong công việc. Nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu sinh viên mới tốt nghiệp cần quá giỏi ngoại ngữ nếu bạn không học chuyên về ngành này, nhưng bạn cần phải biết những giao tiếp cơ bản. Chính vì thế, một tân sinh viên cần bắt đầu trau dồi cho mình kỹ năng này ngay từ khi bước chân vào cấp học mới. Vốn ngoại ngữ nhất định sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình học tập và có thể tiến xa trong công việc sau này. Bên cạnh đó, sử dụng thành thạo máy vi tính cũng là kỹ năng không thể thiếu mà một tân sinh viên cần lưu ý. Đây là kỹ năng cơ bản mà bạn bắt buộc phải biết để hòa nhập môi trường học tập ngày một hiện đại, bắt kịp những công nghệ nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc học.

Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng sinh viên

Giỏi giao tiếp sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế trong quá trình học tập và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Đây là kỹ năng tiên quyết mà mỗi người cần phải rèn luyện và trau dồi, không chỉ riêng đối với tân sinh viên. Dù học bất kì ngành nghề nào, kỹ năng giao tiếp sẽ quyết định rất lớn đến việc thành công trong sự nghiệp sau này của bạn. Môi trường học ở các hệ đại học, cao đẳng hay trung cấp đều có rất nhiều khác biệt với hệ phổ thông, đòi hỏi sự kết nối giữa bạn và rất nhiều người khác. Giỏi giao tiếp sẽ giúp bạn không cảm thấy lạc lõng ở một môi trường mới, cũng như chiếm được cảm tình từ những bạn bè mới quen. Ngoài ra kỹ năng này còn bổ trợ rất nhiều trong những buổi thuyết trình của sinh viên trên giảng đường.

Kỹ năng làm việc nhóm

tân sinh viên

Làm việc nhóm là hoạt động quen thuộc mà sinh viên cần làm quen trên giảng đường.

Khi là một sinh viên, bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ kỹ năng của trường. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng thích nghi và làm việc nhóm, cũng như học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích về ngành học của mình. Môi trường của các câu lạc bộ sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều chỉ sau một thời gian ngắn, giúp CV của bạn trở nên “nặng ký” hơn khi ứng tuyển các vị trí công việc bán thời gian ngoài giờ học.

Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ

sinh viên cet

Xây dựng được mối quan hệ tốt với bạn bè và giảng viên sẽ giúp tân sinh viên có thêm nhiều sự hỗ trợ về mặt kiến thức và kỹ năng.

Giao tiếp với tất cả bạn bè trong lớp học, hay những anh chị khóa trên sẽ giúp bạn kết nối và duy trì các mối quan hệ tốt trong trường. Bạn sẽ nhận thấy việc học của mình trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều nếu biết cách duy trì các mối quan hệ. Chính các mối quan hệ xung quanh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức, rèn luyện kỹ năng và cả tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Kỹ năng tự đánh giá bản thân

kỹ năng mềm

Tân sinh viên cần tìm hiểu rõ những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có được mục tiêu nghề ngiệp phù hợp cho tương lai.

Hãy thể hiện khả năng này thông qua việc tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân một ngành nghề và môi trường học phù hợp. Không ai hiểu rõ bạn hơn chính bản thân mình, vì vậy hãy tìm hiểu bản thân mình để xác định mục tiêu rõ ràng trên con đường học vấn phía trước, tìm hiểu những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để phát huy tối đa ưu điểm và không ngừng hoàn thiện những mặt còn yếu kém. Trong thời đại thông tin phát triển như hiện nay, việc tìm hiểu ngành nghề đã trở nên rất dễ dàng với rất nhiều phương tiện và cách thức như internet, báo chí, truyền hình cho đến các buổi tư vấn hướng nghiệp, …. Chỉ bằng cách tự đào sâu tìm hiểu sở thích, đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành học tạo cho mình nhiều sự hứng thú, bạn mới có thể dễ dàng phát triển và tiến xa trong tương lai.

Với mong muốn đồng hành cùng tương lai của các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực F&B và Hospitality, CET trong suốt nhiều năm qua luôn là đơn vị đào tạo uy tín, nổi tiếng với các ngành ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, Kỹ thuật làm bánh, Kỹ thuật pha chế đồ uống, Nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạnHướng dẫn du lịch. CET cam kết mang đến chương trình đào tạo chất lượng, giúp sinh viên hiểu được tầm quan trọng của đạo đức nghề nghiệp, có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế. Không chỉ vậy, CET còn liên kết chặt chẽ với các nhà tuyển dụng hàng đầu để tạo ra cơ hội việc làm rộng mở, cùng mức thu nhập hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nếu yêu thích và mong muốn nhanh chóng phát triển tương lai với những ngành nghề trên, hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 để được CET tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Điểm: 4.26 (14 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn