Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực Huế

Xứ Huế mộng mơ đã đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam với những nét văn hóa đặc sắc lâu đời từ cung thành cổ kính, lễ hội dân gian, những điệu hát cung đình bên dòng sông Hương trầm mặc cùng những món ăn mang đậm bản sắc.


Không náo nhiệt, ồn ào như nhiều lễ hội ở khắp nơi trên đất nước, Huế vẫn giữ riêng cho mình những lễ hội dân gian truyền thống thu hút đông đảo du khách về tham dự. Ở Huế, nơi mà nét đẹp của những lễ hội dân gian từ xa xưa vẫn được gìn giữ và phát huy theo đúng tinh thần của thời điểm hiện đại, người ta có thể tìm được những điều thú vị của tín ngưỡng, tôn giáo, tâm linh, văn hóa dân gian tồn tại hàng trăm năm qua.

Mùa lễ hội ở Huế có gì thú vị?

Vào những ngày mùa xuân, khi xuôi về các làng quê ở vùng đất Cố đô, bạn sẽ được hòa mình cùng người dân bản địa để tìm thấy không khí vui tươi cùng nụ cười sảng khoái khi tham gia vào lễ hội. Có thể kể đến một số lễ hội nổi tiếng như: Lễ hội đu tiên ở Điền Hòa, Phong Hiền (Phong Điền), vật làng Sình ở Phú Mậu (Phú Vang), vật Thủ Lễ ở xã Quảng Phước (Quảng Điền), lễ hội đền Huyền Trân Công chúa (phường An Tây, TP. Huế)…

Mỗi lễ hội đều gắn với một tập tục hay điển tích về lệ làng, thể hiện nét đẹp văn hóa từ xa xưa đến nay và cầu mong mang lại những điều may mắn cho mọi người. Những người tham gia vào lễ hội trước là để tỏ lòng thành kính về mặt tín ngưỡng, sau là để cầu mong cho gia đình và bản thân gặp điều bình an trong cuộc sống, vạn sự tốt lành, không nặng về cầu danh lợi hay tiền tài.

lễ hội của Huế

Những lễ hội của Huế đều mang âm hưởng của những điển tích
xa xưa của dân tộc (Ảnh: Internet)

Nét văn hóa ẩm thực đặc sắc và tinh tế của mảnh đất Cố Đô

Từng trải qua mấy thế kỷ là trung tâm xứ Đàng Trong thời các chúa Nguyễn, đến thế kỷ XIX Huế đã trở thành đất kinh kỳ phồn hoa đô hội, nơi quy tụ một vương triều với biết bao quan lại, nho sĩ. Cũng chính vì thế mà các món ăn ở Huế đến hiện tại đều được chế biến cực kỳ tinh tế như dùng trong chốn vương phủ. Nếu được miêu tả về ẩm thực Huế trong một từ, người ta sẽ nghĩ ngay đến “cầu kỳ”.

Đối với người Huế, món ăn không chỉ làm thỏa mãn chiếc bụng đói cồn cào (khẩu thực), mà còn phải mang vẻ đẹp thẩm mỹ cao (nhãn thực) và chứa nhiều tâm tư, tình cảm và cốt cách của tâm hồn (tâm thực). Ở các vùng nông thôn, bữa ăn thường ngày chỉ đơn giản là rau vườn, cua đồng, cá ruộng nhưng mỗi khi đến dịp giỗ kỵ hay lễ tết, người Huế vẫn chế biến thành những món ăn tinh xảo không thua kém gì các món trong cung đình.

Thật không ngoa khi nói rằng, ẩm thực Huế là một hành trình trọn vẹn nơi đầu lưỡi khi bạn được trải nghiệm đầy đủ hương vị chua – cay – mặn – ngọt. Người ta sẽ dễ dàng phân biệt được hương vị Huế nguyên bản với món chè nọt thanh, cơm hến cay nhẹ, ruốc mằn mặn, bún bò Huế với nước lèo béo đặc trưng, cháo nấm thanh đắng… Sự đậm đà, đặc trưng tạo nên hương vị không thể lẫn lộn trong món ăn Huế, khiến cho bất kỳ ai khi một lần thử qua là ấn tượng và nhớ mãi.

ẩm thực Huế

Sự cầu kỳ và độc đáo trong ẩm thực Huế (Ảnh: Internet)

Ẩm thực Huế còn pha trộn hài hòa giữa sự tinh tế trong món ăn của người Việt, Mường cổ và nét độc đáo của người Chăm. Qua năm tháng, Huế dần trở thành kinh đô và là trung tâm Phật giáo của cả nước. Vì thế, theo các nhà nghiên cứu văn hóa, ẩm thực Huế được cấu thành bởi các món ăn chay, ăn ngự thiện và dân dã.

Tổng kết

Phải nói rằng ẩm thực Huế là một kho tàng nghệ thuật phong phú và đa dạng mà chúng ta dù có đến Huế hàng bao lần có lẽ cũng chẳng thể khám phá hết được. Và trong kho tàng nghệ thuật đặc sắc ấy, ta vẫn cảm nhận được sự kiêu hãnh nhưng đầy mộc mạc, chất thơ của người Huế với bao điều bình dị nhất.

Điểm: 4.67 (9 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn