Sinh Viên Pha Chế Vượt Qua Kỳ Kiểm Tra Pha Chế 5 Phút Như Thế Nào?

Thấm thoát 18 buổi học thuộc phần Pha chế tổng hợp của ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống tại CET đã trôi qua. Trước khi bước sang những nội dung khác thì các bạn sinh viên phải trải qua kì thi kết thúc môn để kiểm tra kết quả học tập cũng là cơ hội để các bạn ôn tập lại những kiến thức, kỹ năng nghề đã học trong gần 2 tháng. Chúng ta cùng khám phá cận cảnh ngày thi ấy qua bài viết dưới đây nhé!

kiểm tra pha chế cet

Đây là cơ hội để các bạn trải nghiệm đứng trong quầy bar thực hiện và phục vụ đồ uống một cách chuyên nghiệp.

Một Buổi Thi Chuyên Nghiệp Mô Phỏng Thực Tế

Để sinh viên sớm cọ xát thực tế nên nhà trường xây dựng nội dung buổi thi mô phỏng theo buổi tuyển dụng thực tế của ngành pha chế. Kỳ thi này sẽ giúp các bạn được đánh giá toàn diện về kiến thức lẫn các kỹ năng tay nghề và quen với môi trường làm việc quầy bar. Tất cả những nguyên liệu của buổi thi đều do chính tay sinh viên chuẩn bị từ việc lựa chọn, sơ chế đến chế biến thành các nguyên liệu nền. Bước này được cả lớp cùng nhau thực hiện trước buổi thi thông qua đó phát triển kỹ năng làm việc nhóm. Mọi thứ đã sẵn sàng, bắt đầu ngay thôi nào!

sinh viên thực hành lý thuyết

Sinh viên thực hiện phần thi Lý thuyết trên thiết bị di động.

Buổi thi sẽ được chia thành 2 phần gồm lý thuyết và thực hành. Ở phần thi lý thuyết các bạn sẽ làm một bài trắc nghiệm 20 câu với thời gian 20 phút trên điện thoại dưới sự giám sát của giảng viên. Nội dung xoay quanh những kiến thức về các chuyên đề trái cây, cafe hay các kỹ thuật pha chế, trang trí,… đã được học. Phần thi này giúp giảng viên đánh giá được mức độ lĩnh hội kiến thức của sinh viên và đồng thời sinh viên cũng nhận ra những điểm thiếu sót về lý thuyết để bổ sung. Khi phỏng vấn thực tế thì nhà tuyển dụng cũng sẽ đặt ra những câu hỏi tương tự để xem xét bạn có đáp ứng được điều kiện chuyên môn mà họ đề ra hay không.

Thử Thách Pha Chế Chỉ Trong 5 Phút

Hoàn thành xong phần lý thuyết, các bạn sẽ thực hiện phần thi thực hành. Mỗi bạn được bốc thăm 2 món đồ uống ngẫu nhiên. Thời gian pha chế cho mỗi ly nước là 5 phút, bao gồm cả bước chuẩn bị dụng cụ và trang trí, ra món phục vụ khách hàng. Giảng viên sẽ đánh giá những kỹ năng pha chế đồ uống cơ bản như shake (lắc), stir (khuấy), pour (rót), sử dụng máy xay hay cả tư thế đứng, thao tác và biểu cảm gương mặt của sinh viên khi đứng tại quầy bar. Để thực hiện trong đúng thời gian quy định, các bạn cần nắm vững quy trình các thao tác như chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ; pha chế; trang trí; phục vụ, ra món. Tất cả các bước này phải được phối hợp nhịp nhàng, thuần thục.

sinh viên thi thực hành

Sinh viên đang thực hiện pha chế một ly cafe sữa đá.

Đây cũng là cơ hội để tất cả các bạn sinh viên được giảng viên quan sát thao tác và nhận xét từ đó rút ra những điểm lợi thế cần phát huy và những lỗi cần khắc phục. Trước ngày thi các bạn sẽ có buổi ôn tập và được khuyến khích mượn phòng học để luyện tập. Đến buổi thi các bạn mới biết chính xác mình sẽ pha chế loại nước nào nên phải nhớ chính xác các công thức, cách phục vụ, kiểu ly, kiểu trang trí,… Chính vì thế mà tâm thế của các bạn khá tự tin khi bước vào phần thi thực hành, đặc biệt với các “món tủ” hay món mình yêu thích, ấn tượng nhất.

Ngày Thi Nhưng Vẫn Có Thể Lĩnh Hội Kiến Thức Bổ Ích

Chúng ta vẫn nghĩ chỉ cần hoàn thành thành phẩm là sẽ kết thúc bài thi phải không? Câu trả lời là không, các bạn ấy còn sẽ phải thuyết trình một số thông tin cơ bản về đồ uống do mình thực hiện như thành phần nguyên liệu, tỉ lệ pha chế, những điều cần lưu ý khi thực hiện,… Để đạt điểm cao thì ngoài việc pha chế đồ uống đạt yêu cầu thì các bạn phải còn phải thuyết trình trôi chảy và trả lời chính xác các câu hỏi của giảng viên đưa ra.

sinh viên kiêm tra lỗi vấn đáp

Sinh viên đang trả lời vấn – đáp với giáo viên về các kiến thức đã học.

Trong suốt quá trình các bạn thi thực hành, giảng viên sẽ quan sát và đánh giá chi tiết từng bạn vào bảng điểm. Khi các loại đồ uống được hoàn thành, thầy sẽ nếm thử và đưa ra nhận xét về hương vị, hình thức trang trí và cả thao tác thực hiện. Những lời nhận xét và góp ý ấy sẽ giúp các bạn tránh được những sai sót, lỗi sai khi bước vào môi trường làm việc thực tế. Lần lượt từng bạn sinh viên lên thực hiện, có chút căng thẳng, hồi hộp nhưng ai nấy cũng hoàn thành phần thực hành của mình đúng thời gian 5 phút quy định. Cùng nhìn ngắm một số thành phẩm bài thi thực hành của các bạn nhé.

thành phẩm nước ép dâu tây

Thành phẩm nước ép dâu tây được pha chế trong 5 phút.

trà chanh dây sinh viên thực hiện

Trà chanh dây do sinh viên thực hiện.

nước ép nho

Ly nước ép nho có màu tím thật đẹp mắt.

Điểm thi của các bạn bao gồm điểm thi lý thuyết, điểm thi thực hành và điểm thái độ học tập trong suốt thời gian qua như chuyên cần, tích cực xây dựng bài học,… Để kết thúc buổi thi, cả lớp cùng nhau nghe giảng viên nhận xét tổng quát, tuyên dương những bạn thể hiện tốt bài thi, cũng như những lỗi sai phổ biến của cả lớp.

Thế là một buổi thi xen lẫn nhiều cảm xúc đã vừa hoàn tất. Chỉ gần 2 tháng mà các sinh viên đã có thể đứng trong quần bar pha chế những món thức uống một cách bài bản theo quy trình, tiêu chuẩn rõ ràng. So với những ngày đầu khi còn vụng về cầm shaker thì nay các bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều với một thái độ nghiêm túc theo đuổi nghề nghiệp, chinh phục đam mê của mình. Bây giờ, cả lớp đang háo hức bước sang một học phần mới với những kiến thức mới, đầy hấp dẫn của nghề pha chế.

Các bạn đã bước đầu nắm được quy trình làm việc tại quần bar trong thực tế.

Thật vậy, bạn sẽ hạnh phúc khi được làm những điều bản thân muốn, đi con đường bạn chọn dù có khó khăn, thử thách cũng không thể ngăn bước chân. Bạn yêu thích nghề pha chế và cũng mong muốn mình có cơ hội được trải nghiệm đứng trong quầy và pha chế một ly nước thật chuyên nghiệp thì hãy đến với ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống tại CET nhé! Ở đây bạn được từng bước trau dồi kiến thức lẫn kỹ năng, tạo bước đệm cho bạn để thực hiện ước mơ. Đăng ký theo form dưới đây hoặc liên hệ với số hotline 1800 6552 để được nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé.

Điểm: 4 (16 bình chọn)

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn