Kinh nghiệm và cách phục vụ quán cafe mà bạn nên biết

Ngày nay, làm nhân viên phục vụ ở quán cafe là lựa chọn của nhiều bạn sinh viên khi mới ra trường hoặc làm thêm trong thời gian học tập ở trường. Tuy nhiên, các bạn thường gặp rất nhiều khó khăn khi mới bắt đầu. Hôm nay, cet.edu.vn sẽ chia sẻ kinh nghiệm và cách phục vụ quán cafe để giúp cho bạn nhanh chóng bắt kịp với công việc nhé! 

Làm phục vụ quán cafe là công việc làm thêm của nhiều bạn sinh viên

Làm phục vụ quán cafe là công việc làm thêm của nhiều bạn sinh viên
(Nguồn: Internet)

5 kinh nghiệm và cách phục vụ khi làm việc ở quán cafe

1.Làm việc trên tinh thần đồng đội

So với cách vận hành trước đây thì hiện nay, hầu hết ở các quán cafe, các công việc đều được phân chia cụ thể cho từng nhân viên đảm nhiệm (nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ…). Lợi ích điều này là giúp quy trình phục vụ trông trở nên chuyên nghiệp, năng suất công việc cũng đạt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc trên tinh thần hỗ trợ nhau thì hiệu quả sẽ càng cao hơn. Đặc biệt, trong những thời điểm đông khách, thì sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau là vô cùng cần thiết.

2.Mạnh dạn, tự tin làm việc, đừng sợ làm sai

Như đã đề cập, phục vụ ở quán cafe thường là công việc đầu tiên cùng với việc ít được hướng dẫn bài bản, đầy đủ ngay từ đầu làm cho các bạn trẻ dễ bị lo lắng, thiếu tự tin. Tuy nhiên, hầu hết các quán cafe đều không có không khí làm việc cởi mở, năng động. Vì vậy bạn có thể mạnh dạn làm việc, chủ động học hỏi, từ những người đồng nghiệp và quản lý. Điều đó sẽ giúp bạn hoà nhập môi trường làm việc và là cơ hội để bạn học hỏi thêm nhiều lĩnh vực mới như: barista, làm bếp, thu ngân…

Ngoài ra, khách đến với quán cafe cũng không đòi hỏi quá khắt khe về các tiêu chuẩn dịch vụ. Nên đôi khi, họ sẽ thông cảm bỏ qua những sai sót của bạn. Tuy nhiên, bạn cần rút kinh nghiệm sau mỗi lần làm sai, vì không có thực khách nào mãi mãi “dễ chịu”.

3.Dẹp bỏ cái tôi cá nhân 

Môi trường quán cafe một ngày tiếp đón rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Bên cạnh hầu hết các khách hàng dễ tính thì đôi khi bạn sẽ phải gặp những vị khách thường xuyên than phiền, bắt lỗi về các dịch vụ của bạn. Trong tình huống đó, hãy luôn giữ bình tĩnh, mỉm cười, kiên nhẫn giao tiếp, tuyệt đối không đôi co với khách và nếu tình hình vượt khả năng, bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp hoặc quản lý.

Sự thân thiện, vui vẻ là điều thường bắt gặp ở nhân viên phục vụ quán café

Sự thân thiện, vui vẻ là điều thường bắt gặp ở nhân viên phục vụ quán café
(Nguồn: Internet)

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí và do nhân sự thường không ổn định, nên đôi khi chủ quán/ trưởng ca sẽ yêu cầu bạn hỗ trợ thêm một số công việc khác như: quét dọn, rửa bát… và khi đó, sự hợp tác của bạn sẽ giúp công việc trôi chảy, thuận lợi.

4.Mang đến nhiều hơn sự mong đợi

Mọi khách hàng đều mong muốn dịch vụ mà mình lựa chọn đạt chất lượng tối ưu hoặc vượt trội. Đôi khi nó không nằm ở việc bạn làm điều gì to tát cho khách mà chỉ với những lời hỏi han về đồ ăn đồ uống, hướng dẫn họ các dịch vụ mà họ không biết, cung cấp thông tin vài địa điểm hữu ích, mang đến 1 tờ báo, ổ cắm điện… cũng đủ sẽ cho khách hàng hài lòng.

5.Các yếu tố cần có

Để làm tốt vai trò của người nhân viên phục vụ cần phải có các yếu tố cần thiết sau đây:

– Có sự hiểu biết nhất định về các món ăn, đồ uống có trong menu: vì để bán được nhiều và đúng “sản phẩm” khách cần thì bạn phải hiểu được “sản phẩm” mình có.

– Loại hình phục vụ, đối tượng khách chủ yếu của quán: hiện nay, loại hình quán cafe rất đa dạng (quán tự phục vụ, quán cafe sân vườn…) cũng như các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau (khách gia đình, khách làm việc…), dựa vào đó sẽ có những cách phục vụ riêng, phù hợp nhất.

Loại hình quán cafe ngày càng đa dạng dành cho nhiều đối tượng khác nhau

Loại hình quán cafe ngày càng đa dạng dành cho nhiều đối tượng khác nhau
(Nguồn: Internet)

Tổng kết: 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu các kiến thức có liên quan đến công việc như: nguyên liệu pha chế, thức uống xu hướng… để có thể đóng góp, đề xuất với chủ quán/ cửa hàng trưởng góp phần tăng doanh thu, mang đến sự phong phú dịch vụ cho quán. Ngoài ra, trí nhớ tốt cũng sẽ cực kỳ có ích cho công việc của bạn (nhớ mặt khách, sở thích, thói quen của họ, nhớ số bàn).

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm một vài kinh nghiệm về cách phục vụ quán cafe. Với những điều đã chia sẻ, chỉ cần thêm một chút cố gắng thì Cet.edu.vn tin chắc bạn sẽ làm tốt công việc này một cách dễ dàng.

Điểm: 4.43 (19 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn