Đi phỏng vấn nên mặc gì? Bí quyết chọn trang phục phù hợp

Trang phục của bạn là một trong những yếu tố đánh giá đầu tiên mà nhà tuyển dụng quan tâm. Vì vậy, đi phỏng vấn nên mặc gì? Chọn trang phục phù hợp đi phỏng vấn cũng là một bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị của bạn.

Ngoài việc chuẩn bị các kỹ năng, kiến thức chuyên môn, những câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh thì hầu như ngày nay các bạn trẻ (hoặc sinh viên mới ra trường) ít chú ý đến việc chọn trang phục cho buổi phỏng vấn. Bề ngoài chỉn chu cũng góp phần thể hiện phong thái chuyên nghiệp, sự tôn trọng với nhà tuyển dụng của bạn. Điều đó, đôi khi sẽ lại là điểm cộng không hề nhỏ dành cho ứng viên.

Lựa chọn trang phục phù hợp sẽ giúp ứng viên ghi điểm trong buổi phỏng vấn

Lựa chọn trang phục phù hợp sẽ giúp ứng viên ghi điểm
trong buổi phỏng vấn (Nguồn: Internet)

Những nguyên tắc chung bạn cần nhớ

Tuỳ theo giới tính, tính chất công việc, vị trí phỏng vấn và quy mô công ty mà bạn sẽ có trang phục đi phỏng vấn khác nhau. Tuy nhiên, những có nguyên tắc chung sau đây mà khi cả nam và nữ lựa chọn trang phục thì có thể dựa vào để tuân theo:

– Trang phục có sự thoải mái

– Không mặc trang phục có màu sắc nổi bật, chất liệu vải bóng và hoa văn sặc sỡ.

– Không sử dụng quá nhiều mùi hương nước hoa và mùi nước hoa mạnh

– Không mang theo túi xách, giỏ xách cầu kì, chỉ nên chọn loại nhỏ vừa đựng đủ đồ dùng cần thiết.

Bí quyết chọn trang phục cho nữ giới

Với nữ ứng viên (đặc biệt ngành Nhà hàng – Khách sạn), sự lựa chọn lý tưởng nhất là một chiếc áo sơ mi có màu sắc thanh nhã (trắng, xanh lam nhạt) kết hợp với váy bút chì ngang gối hoặc quần tây đen. Nếu chọn chân váy thì không nên chọn loại quá ngắn. Nếu bạn ứng tuyển từ vị trí giám sát trở lên thì lời khuyên dành cho bạn là nên mặc thêm 1 chiếc áo vest cùng tông màu với quần hoặc váy để trở nên nổi bật hơn.

Về phần phụ kiện, bạn có thể chọn đôi giày với độ cao khoảng 5 phân với màu sắc cùng tông màu với quần áo là phù hợp nhất. Với các bạn nữ tóc dài thì nên buộc đuôi ngựa gọn gàng hoặc búi cao. Bên cạnh đó, không nên mang quá nhiều phụ kiện, trang sức rườm rà mà có thể đơn giản với chiếc đồng hồ, trang điểm nhẹ nhàng, phù hợp và dùng ít nước hoa. Ngoài ra, tuyệt đối các bạn không nên sơn móng tay (nhất là các màu chói, nổi bật)

Ứng viên nữ có thể lựa chọn những chiếc áo sơ mi màu nhã nhặn hoặc kết hợp áo vest

Ứng viên nữ có thể lựa chọn những chiếc áo sơ mi màu nhã nhặn
hoặc kết hợp áo vest (Nguồn: Internet)

Bí quyết chọn trang phục cho nam giới

Trang phục đi phỏng vấn chuẩn nhất cho các bạn ứng viên nam ngành Nhà hàng – Khách sạn chính là áo sơ mi trắng và quần tây đen. Ngoài ra, các bạn có thể chọn các màu áo sơ mi tối màu, kiểu đơn giản, truyền thống.

Nếu bạn nam nào dùng thắt lưng, nên chọn loại có màu và độ lớn phù hợp như đen hay nâu đậm, không chọn các loại có màu chói lọi và có mề đai “kiểu cách”. Nếu ứng viên ứng tuyển từ vị trí giám sát trở nên thì việc thắt thêm cà vạt hoặc khoác thêm áo vest sẽ giúp bạn chỉn chu, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Với cà vạt, bạn nên chọn loại màu tối, vừa đến thắt lưng là phù hợp nhất. Áo vest nên chọn vừa vặn với cơ thể bạn, không nên bận quá rộng hoặc quá chật và tốt nhất là cùng màu với màu quần là đẹp. Đôi giày cho các bạn nam là giày da, màu đen; tuy nhiên bạn cũng có thể thay bằng giày lười.

Sau cùng, mái tóc của ứng viên nam nên được cắt ngắn gọn gàng, vuốt keo kiểu lịch sự, phù hợp và nên cạo râu. Các bạn nam có thể xịt nước hoa nhẹ và đeo thêm chiếc đồng hồ đeo tay sẽ giúp các bạn trông thanh lịch hơn.

Quần tay đen và áo sơ mi trắng là trang phục tối ưu nhất dành cho các ứng viên nam

Quần tay đen và áo sơ mi trắng là trang phục tối ưu nhất dành cho
các ứng viên nam (Nguồn: Internet)

Tổng kết

Mặc gì khi đi phỏng vấn và việc chọn trang phục đi phỏng vấn thật ra không hề khó, chỉ cần bạn nắm vững các nguyên tắc chung thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình bộ trang phục phù hợp nhưng vẫn gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. CET chúc bạn thành công nhé!

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.