7 cách mở nắp rượu vang không cần dụng cụ tiện ích cho người sử dụng

Một bữa tối lãng mạn với ánh nến và rượu vang, thật tuyệt vời nhưng bạn chợt phát hiện ra mình không có dụng cụ để mở rượu vang hảo hạng đó! Phải làm cách nào? Đừng quá lo lắng nhé, sau đây là hướng dẫn cách mở nắp rượu vang mà không cần dụng cụ mà bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay tại nhà mình đấy.

7 cách mở nắp rượu vang với những dụng cụ quen thuộc

Ốc vít và kìm

Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc vít nhỏ, 1 cái kìm là bạn có thể giải quyết chai rượu cứng đầu rồi.

– Bước 1: Đầu tiên, bạn vặn con vít vào nút bấc, đến khi phần nổi lên của con ốc khoảng 1,5 cm.

– Bước 2: Sử dụng kìm có mặt phẳng, kéo dần dần con ốc ra. Sau đó, nút bấc sẽ bị kéo ra theo cùng con ốc và việc còn lại là rót rượu ra ly mà thôi.

Ốc vít và đinh ghim

Phương pháp này tương tự như cách 1.

– Bước 1: Bạn vặn chiếc ốc vít vào nút bấc sao cho phần còn lại nhô lên chừng 1,5 cm.

– Bước 2: Sử dụng đinh ghim để lắp vào mũ của ốc vít, rồi tạo lực nhẹ nhàng nhấc nút bấc lên.

Lưu ý nếu sử dụng ghim bạn phải cẩn thận với phần đầu nhọn nhé. Còn không nếu bạn có vật gì tương tự như chiếc ghim thì đều sử dụng được.

Dao bỏ túi

Với những chiếc dao đa năng như multi-tools hoặc chiếc dao bỏ túi thì công việc của bạn sẽ còn đơn giản hơn rất nhiều.

– Bước 1: Đầu tiên, bạn lựa con lưỡi dao có răng cưa để tạo độ bám tốt hơn. Nhưng nếu không có bạn dùng lưỡi bình thường. Tuy nhiên, với cách làm này bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng để tránh những tai nạn không mong muốn vì chúng có thể làm bạn bị thương. Ngoài ra, tốt hơn hết bạn chọn những con dao có lưỡi nhỏ hơn đường kính chai.

– Bước 2: Sau khi dao dính vào nút bấc, bạn xoay lưỡi dao từ phải qua trái thật cẩn thận và từ tốn. Khi nút bấc được kéo lên cao gần hết thì rút thẳng ra là xong.

7 cách khui rượu

Sử dụng dao bỏ túi để mở nút bấc (Ảnh: Internet)

Kìm và dây thép

Trong trường hợp bạn có kìm và dây thép (hoặc móc quần áo loại nhỏ cũng được) thì bạn không sao, bạn vẫn có thể sử dụng tốt.

– Bước 1: Dùng kìm uốn cong đầu dây thép, tạo thành 1 góc 30 độ. Sau đó, cẩn thận luồn đầu dây đó vào cạnh nút chai xuống dưới như hình vẽ. Lưu ý, để có thể làm được như vậy, dây thép đòi hỏi phải tương đối nhỏ bạn nhé.

– Bước 2: Sau khi móc của dây được cố định vững chắc vị trí dưới nút chao ở góc bên phải, bạn cẩn thận kéo nó ra khỏi cổ chai. Để chắc chắn hơn, bạn phải đeo găng tay để giữ an toàn bởi dây thép nhỏ có thể cắt vào tay.

Kẹp giấy

– Bước 1: Uốn thẳng 2 chiếc kẹp giấy đó, chỉ để lại phần chữ U.

– Bước 2: Luồn 2 đầu chữ U đó xuống dưới nút bấc, xoắn 2 đầu trên của chiếc kẹp lại, sử dụng 1 chiếc bút hoặc đũa hay một vật gì đó có hình trụ để tạo lực. Cuối cùng, bạn nắm chặt chai và nhẹ nhàng kéo nút bấc lên là hoàn thành “nhiệm vụ cao cả” này rồi.

Dao bỏ túi và bút

Với phương pháp này, nút sẽ được nhấn xuống chứ không phải kéo lên. Dao đa năng hoặc dao bỏ túi (có lưỡi nhỏ hơn đường kính nút chai) dùng để giảm áp suất chai rượu, giúp bạn dùng đẩy bút xuống dễ dàng hơn.

Lưu ý: Bạn có thể dùng đũa thay thế bút.

Búa và đinh nhỏ

Nếu không có kìm, ốc vít thì đừng lo lắng, búa và đinh nhỏ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

– Bước 1: Đóng thật cẩn thận 2 – 3 chiếc đinh vào nút bấc sao cho chúng nằm trên 1 đường thẳng.

– Bước 2: Sử dụng phần có kẹp của búa để bửa dần những chiếc đinh đ lên. Phương pháp này tuân theo định lý đòn bẩy nên bạn sẽ chẳng cần tốn quá nhiều sức lực mà vẫn dễ dàng “xử lý” nút chai rượu vang.

Cách rót và phục vụ rượu vang đỏ trong nhà hàng, khách sạn

 cách rót và phục vụ rượu

Cung cách rót và phục vụ rượu giúp khách hàng đánh giá nhà hàng của bạn có chuyên nghiệp hay không (Ảnh: Internet)

– Chuẩn bị ly phục vụ rượu vang: Bạn cần kiểm tra có vết dơ hoặc bụi bẩn đọng lại trên ly không.

– Giới thiệu rượu cho khách: Khi giới thiệu, bạn xoay nhãn hiệu về phía khách, giới thiệu rõ ràng về xuất xứ, loại nho làm rượu đỏ và năm sản xuất. Tiếp đến giới thiệu sơ lược mùi vị và điểm đặc biệt. Sau đó xin phép khách mở rượu.

– Bạn lưu ý là mở rượu vang đỏ trước 15-20 phút để men thoát ra, phản ứng giữa oxy và rượu sẽ làm cho mùi vị rượu thơm ngon hơn.

– Trong trường hợp khách đã chọn loại rượu được thì bạn chỉ việc mang rượu đến và mở rượu phục vụ.

– Mở nút chai rượu vang: Tiến hành mở nút chai bằng các dụng cụ khui, sau đó đặt dụng cụ lên một đĩa con để khách kiểm tra.

– Thử rượu: Bạn xin phép rót cho khách ra 1 ly cho chủ bàn tiệc hoặc người gọi rượu để khách thử rượu.

– Lau sạch miệng chai: Bạn dùng một chiếc khăn để lau sạch bụi bẩn hoặc mảnh vụn từ nút chai sót lại, tránh để rơi vào rượu.

Rót rượu vào ly: Bạn cầm chai rượu vang bằng lòng bàn tay một cách cẩn thận, chú ý hướng nhãn rượu về phía khách để họ có thể thấy thông tin về chai rượu vang, đọc rõ tên, năm và nơi sản xuất.

– Khi rót, bạn hạ miệng chai gần miệng ly nhưng không chạm vào miệng ly, bắt đầu nhẹ nhàng rót rượu từ chính giữa ly. Sau đó đưa chai lên từ từ, khi rượu đến khoảng ½ ly, bạn xoay cổ chai một cách nhẹ nhàng sang trái hoặc phải, hướng từ miệng chai lên để tránh làm nhiễu rượu ra bàn. Trong khi rót bạn tránh rung tay để hạn chế những chất cặn trong rượu có thể nổi lên, rượu có độ trong. Sau đó tiếp tục lau sạch chai bằng khăn.

– Tiếp rượu: Nếu khách uống hết rượu trong ly, bạn chủ động rót thêm rượu cho khách, chỉ ngừng phục vụ khi khách yêu cầu.

Các cách bảo quản rượu vang đã mở nắp

Bảo quản rượu vang sau khi mở nắp rượu vang như thế nào để vẫn giữ nguyên được mùi vị ban đầu là điều mà không phải ai cũng biết. Một khi nút bần bị kéo ra khỏi chai rượu vang thì có nghĩa là rượu trong chai đã tiếp xúc với không khí, có khả năng sẽ bị bay mùi, đổi mùi và thậm chí làm hỏng cả chai rượu nếu không biết bảo quản đúng cách. Cùng tham khảo các cách bảo quản rượu vang sau khi khui dưới đây nhé, rất hiệu quả đấy.

Bảo quản rượu trong tủ lạnh

Giống như mọi thực phẩm khác, rượu vang cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, những phản ứng hóa học sẽ diễn ra chậm hơn, giúp ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu. Vì vậy, rượu vang đã mở nắp hãy bỏ vào tủ lạnh để bảo toàn hương vị trong một thời gian nhất định.

Rót rượu vào một chai khác (bằng phễu kín) và cất vào tủ lạnh

Theo chia sẻ của những người uống rượu vang thường xuyên và những chuyên gia trong ngành, thì một lần uống tối đa để mang lại cảm giác vừa miệng, tuyệt hảo và không hại cho gan là khoảng 375ml, tức khoảng ½ chai 750ml. Nghĩa là, trước khi bắt đầu uống rượu, bạn nên chắt một nửa chai rượu đó sang một chai khác nhỏ hơn bằng phễu kín, đóng nút bần lại rồi cho ngay vào tủ lạnh. Việc làm này giúp làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu, kéo dài thời gian sử dụng rượu, giúp rượu bảo quản được lâu hơn. Đây cũng được xem cách bảo quản rượu tốt nhất hiện nay.

Bảo quản bằng cách đông đá

Với những chai rượu vang đắt tiền như vang Chile, vang Mỹ,…để không lãng phí, hãy cho chúng đông lạnh thành đá khi không uống hết. Bạn nên rót rượu vào những khay đá nhỏ, bọc một lớp màng bọc thực phẩm để ngăn không cho chúng bay mùi và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Những viên đá rượu vang này cực kỳ tiện lợi khi bạn muốn pha rượu mạnh với một chút đường, sữa và chanh, đảm bảo bạn sẽ có một thức uống rất thú vị.

cách bảo quản rượu vang

Rót rượu vào một khay đá nhỏ bằng phễu và cất vào tủ đá. (Ảnh: Internet)

Bảo quản rượu bằng cách hút chân không

Hút chân không cũng là một cách giúp giảm lượng oxy có trong rượu, ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy. Sử dụng dụng cụ hút chân không là nút bằng cao su được thiết kế chuyên dụng đặt vào cổ chai rồi dùng bơm để hút không khí ra ngoài. Tuy nhiên, cách làm này cũng gián tiếp hút luôn cả hương thơm của rượu, làm giảm chất lượng rượu.

Bảo quản bằng cách bơm khí Nitơ

Bơm nhanh khí nitơ nén vào rượu để làm chậm quá trình oxy hóa là một cách bảo quản rượu vang hiệu quả. Cách làm này tuy có thể bảo quản rượu vang đã mở nắp trong một thời gian nhất định, vừa không làm bay hơi hương vị, vừa giảm sự tiếp xúc của rượu với oxy, nhưng lại có thể làm hỏng rượu, đặc biệt là rượu trưởng thành và rượu mạnh do tác động của nitơ.

Cách bảo quản rượu vang nổ

Các cách bảo quản rượu vang đã mở nắp như trên không phù hợp với vang nổ vì sẽ làm mất hết ga, tăm và tạo bọt nhiều hơn. Vì vậy, để bảo quản rượu vang nổ, bạn chỉ cần đóng chặt nút bần và cất vào tủ lạnh là được. Lưu ý dùng nút hít để điều chỉnh áp suất bên trong chai khi mở, làm như vậy sẽ giúp bảo quản được ga rượu.

Như vậy, với 7 cách mở rượu vang như vừa rồi mà CET chia sẻ, chúng tôi mong rằng bạn sẽ không còn phải quá lo lắng khi nhà bếp không có dụng cụ khui chai mà vẫn dễ dàng áp dụng hoặc các bạn nhân viên nhà hàng khách sạn có thể áp dùng để phục vụ rượu vang hoàn hảo.

Điểm: 4.63 (8 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn