Cách viết mẫu thư tự giới thiệu bản thân gây ấn tượng bạn cần biết

Bạn đang chuẩn bị bắt đầu cho chuyến hành trình xin việc và điều bạn quan tâm hiện tại lại làm thế nào để hồ sơ của bạn không bị lãng quên giữa hàng nghìn hồ sơ khác. Mấu chốt chính là ở mẫu thư tự giới thiệu bản thân. Mẫu thư này chính là ấn tượng đầu tiên về bạn đối với nhà tuyển dụng và nó quyết định bạn có được lọt vào danh sách những người mà họ đang tìm kiếm hay không. Vậy nên bạn cần biết cách để viết một mẫu thư tự giới thiệu một cách đầy ấn tượng và hiệu quả cùng Cet.edu.vn tìm hiểu qua kỹ năng viết thư này nhé.

Mẫu thư tự giới thiệu bản thân chính là yếu tố quan trọng trong việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong cuộc sống, khi bắt đầu làm quen với những người bạn mới hay bắt đầu những câu chuyện mang tính chất xã giao… thì việc tự giới thiệu bản thân luôn được tiến hành đầu tiên. Điều này, còn quan trọng hơn rất nhiều trong trường hợp phỏng vấn xin việc. Mẫu thư tự giới thiệu của bạn phải là một thứ có thể tự PR bản thân bạn và mục tiêu của chúng là để nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn thì phần tự thuật này sẽ mang ý nghĩa sống còn với việc bạn có nhận được việc hay không.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết CV xin việc đầy đủ

Thư tự giới thiệu bản thân sẽ cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về con người bạn

Thư tự giới thiệu bản thân sẽ cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về con người bạn (Nguồn: Internet)

Yêu cầu chung của một thư giới thiệu bản thân chính là bố cũ rõ ràng, đủ ý, mạch lạc, lời văn khiêm tốn nhưng tự tin và tạo được ấn tượng để thu hút sự chú ý của người khác. Đây là một biện pháp hữu hiệu khi bạn muốn ai đó biết đến bạn mà chưa gặp mặt trước đó.

Dưới đây sẽ là những gợi ý giúp bạn tạo ra được mẫu tự giới thiệu phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng:

Bố cục của thư tự giới thiệu bản thân

Bố cục của mẫu thư này bao gồm:

Thông tin cá nhân

Tên, tuổi, nghề nghiệp, quê quán, tình trạng hôn nhân; các thông tin về gia đình như tên, tuổi, nghề nghiệp, xuất thân của cha, mẹ; chỗ ở hiện tại, thông tin liên hệ…

Kinh nghiệm học tập và làm việc

Khái quát quá trình học tập, thành tích đạt được, hoạt động đã tham gia, khái quát quá trình làm việc trước đó, vì sao chọn những công việc đó, lý do nghỉ việc…

Tính cách

Bạn không cần nêu quá nhiều ở phần này. Bạn nên viết một cách đơn giản và tập trung vào những tính cách mà bạn nghĩ rằng phù hợp với công việc bạn ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp

Các nhà tuyển dụng sẽ cần biết được rằng mục tiêu của bạn khi đến với công việc này là gì. Không một nhà tuyển dụng nào mong muốn nhân viên của mình sống và làm việc không có mục tiêu hay định hướng.

Kế hoạch phát triển sự nghiệp

Đây chính là điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở các ứng viên. Vì một người thông minh và có tầm nhìn luôn biết cách định hướng tương lai rõ ràng. Nhưng bạn cần lưu ý, khi viết phần này, kế hoạch không được mâu thuẫn với chuyên môn, tính cách của bạn.

Quá trình hoàn thiện bản thân

Bạn cần ghi rõ những khuyết điểm, hạn chế của bản thân và bạn đã đấu tranh khắc phục hoặc từ bỏ như thế nào.

Một số phẩm chất, kỹ năng

Bạn sẽ trình bày những kỹ năng nổi trội của mình nhưng phải liên quan đến tính cách, chuyên môn và vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển.

Mẫu thư tự giới thiệu bản thân chính là yếu tố quan trọng để bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng

Mẫu thư tự giới thiệu bản thân chính là yếu tố quan trọng để bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Cách viết và mẫu CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường

Tham khảo bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Good morning!

The first word, thank you for your question and i’m glad to introduce myself that my name is Phu Tran. I’m 23 years old. I was born in Ha Noi capital but now, I live and work Da Nang city.

From my CV, you can see that I graduated from National Economics University in 2015, my major is marketing. When studied as well as graduated, I always attempt to learn more knowledge and experience on marketing. I have 2 experiences in the field of marketing in Golden Gate group.

Further, I can use English with 4 skills, Microsoft Office and Internet tool influently. Besides, I can work single and team work as well as overtime if I am required. I am honest, curious and always do my best in job.

Therefore, I see that my abilities, experiences and skills are suitable with the job of ABC Company.

Thank you for your attention!

Lời giới thiệu bản thân hay

Khi đi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra các câu hỏi về giới thiệu bản thân bằng một số câu hỏi như sau:

– Could you tell me something about yourself?

– How would you describe yourself?

– Tell me a little bit about yourself?…

giới thiệu bản thân

Lời giới thiệu bản thân hay. (Ảnh Internet)

Với tình huống này, bạn có thể trả lời vừa ngắn gọn vừa súc tích như sau:

Câu 1: The first word, thank you for your question and i’m glad to introduce myself (Lời đầu tiên, tôi xin cảm ơn câu hỏi của ông và tôi rất vui khi giới thiệu về bản thân mình).

Câu 2: My name is Trang, I’m 23 years old, I was born in Ho Chi Minh city but now, I work and live in Da Nang city (Tôi tên là Trang, tôi 24 tuổi, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng hiện nay tôi làm việc tại thành phố Đà Nẵng).

Câu 3: From my CV, you can see that I graduated from National Economics University and my major is marketing….(Tôi tốt nghiệp khoa marketing đại học Kinh Tế Quốc Dân).

Câu 4: I think that my abilities, experiences and skills are suitable with the job of XYZ company…(Tôi cho rằng tôi có khả năng, kinh nghiệm và nhiều kỹ năng phù hợp với công việc tại công ty anh/ chị).

Câu 5: Thank you for listening to me / Thank you for your attention! (Cảm ơn bạn đã lắng nghe…).

Xem thêm: Mẫu giới thiệu về bản thân bằng tiếng Anh

Những lưu ý khi viết mẫu thư tự giới thiệu bản thân

Khi viết thư tự giới thiệu bản thân, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

  • Thư giới thiệu bản thân phải có bố cục nội dung rõ ràng, mạch lạc và đầy đủ ý.
  • Giọng văn tự tin nhưng khiêm tốn, trình bày đúng trọng tâm, dứt khoát, trung thực.
  • Độ dài thư tự giới thiệu vừa phải, tránh viết quá ngắn không đầy đủ thông tin hoặc quá dài sẽ gây nhàm chán cho người đọc.
  • Quan trọng thư giới thiệu bản thân phải nêu bật được ý chí, tài năng, điểm mạnh và phải chắc chắn chiếm được tình cảm, sự lưu tâm của người đọc.
  • Cuối cùng, bạn cần kiểm tra thật cẩn thận từ lỗi chính tả đến cách sử dụng câu từ để làm lá thư trở nên hoàn hảo hơn.

Những thông tin trên chính là gợi ý để giúp bạn có một mẫu thư tự giới thiệu bản thân chuyên nghiệp và ấn tượng. Hy vọng rằng, bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và kỹ năng của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Hiện nay, việc hỗ trợ giảng dạy sinh viên, học viên cách viết hồ sơ xin việc tại các đơn vị đào tạo hiện nay không được phổ biến. Vì thế, các bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi bắt đầu hành trình xin việc của mình. Nhưng khi bạn tham gia học Quản trị Nhà hàng Khách sạn hay Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (CET), bạn sẽ được trang bị các kỹ năng viết CV, thư tự giới thiệu kỹ năng phỏng vấn xin việc… để tự tin hơn khi tiếp xúc với các nhà tuyển dụng lớn.

Ngoài ra, CET còn hỗ trợ giới thiệu việc làm miễn phí cho học viên sau khi tốt nghiệp đảm bảo các bạn có một tương lai vững chắc. Hãy để CET giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng với trình độ chuyên môn cao, kỹ năng nghiệp vụ thuần thục và một bộ CV chuẩn không cần chỉnh. Chúc các bạn có được công việc như ý!

Tiếng Anh ngày càng trở thành ngôn ngữ bắt buộc không thể thiếu trong các ngành Dịch vụ (đặc biệt là Nhà hàng – Khách sạn). Để khách nước ngoài lựa chọn và sử dụng dịch vụ lưu trú của bạn thì ngoài việc cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết thì cách bạn giới thiệu cũng rất quan trọng.

Điểm: 3.61 (23 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn