Finger Food – Bạn có chắc mình hiểu hết về loại hình tiệc này

Hiện nay, Finger Food hiện là loại hình tiệc được ưa chuộng khắp trên thế giới. Finger Food chinh phục thực khách bởi thực đơn đa dạng, ngon miệng và được trình bày bắt mắt. Vậy Finger Food là gì? Sau đây, hãy cùng CET tìm hiểu rõ hơn về loại hình này nhé!


Cùng với sự du nhập của nhiều nền văn hóa trên thế giới, thưởng thức ẩm thực ngày càng được phát triển và nâng lên tầm cao mới. Bằng chứng là ngày càng nhiều món ăn, thức uống độc đáo mang hương vị mới lạ cùng các loại hình tiệc lần lượt ra đời. Finger Food chính là một trong những “thành phẩm” đặc sắc của sự đổi thay này.

Finger Food là gì?

Finger Food là thuật ngữ dùng để chỉ loại hình tiệc nhẹ, bao gồm các món ăn gọn, nhỏ, trang trí tinh tế hoặc được xiên qua que tre. Điểm nhấn của Finger Food chính là xuất hiện với dạng những món khai vị, được sắp xếp trên những khay nhỏ và thực khách có thể dùng tay để thưởng thức. Buổi tiệc Finger Food không sử dụng nhiều dụng cụ như chén, đĩa, nĩa…

finger food là loại hình tiệc nhẹ

Finger Food là loại hình tiệc nhẹ phục vụ món ăn nhỏ, gọn và thực khách dùng tay để bốc thức ăn
(Ảnh: Internet)

Nguồn gốc của Finger Food

Nguồn gốc của Finger Food đến từ các nước phương Tây. Khi du nhập vào Việt Nam, nó trở nên phổ biến từ tiệc sinh nhật, tiệc cưới, tiệc công ty, liên hoan và rất được yêu thích. Một trong những nguyên nhân khiến Finger Food dần phổ biến chính là nó không phức tạp như Buffet, chi phí tổ chức cũng không quá cao nhưng vẫn đảm bảo được sự đa dạng và ngon miệng từ món ăn.

Đặc sắc thực đơn Finger Food

Thực đơn của Finger Food khá khắt khe bởi không phải bất kỳ thức ăn nào cũng được đưa vào tiệc Finger Food. Thực đơn Finger Food  hạn chế những món ăn có nước, chú trọng những ăn có thể chế biến nhỏ, gọn và ngon miệng để thực khách dễ dàng dùng tay để thưởng thức. Những món ăn đặc trưng của Finger Food là: Bánh mì ăn kèm với thịt nguội, jambon, xúc xích hay phô mai ăn kèm với hoa quả khô; món ăn của Finger Food thường sẽ cắm đuôi cờ hoa để vừa trang trí vừa giúp khách dễ ăn hơn.

Ở các nước phương Tây, món ăn nhẹ phổ biến trong loại hình tiệc này chính là Canapé. Canapé là loại bánh được tạo nên từ một miếng bánh Sanwich nhỏ được cắt theo hình tròn, vuông, bên trên được đính với ít thức ăn như trứng cá, cá hồi, pa tê, phô mai…

Riêng đối với Việt Nam, thực đơn Finger Food khá sinh động khi được các Đầu bếp biến tấu với hương vị mang đậm bản sắc dân tộc. Thực đơn Finger Food của Việt Nam được yêu thích nhất là gỏi cuốn, nem rán, nem chua, chạo càng cua… Bởi những món ăn này dễ dàng cắt nhỏ, không cần trang trí cầu kỳ mà vẫn giữ được hương thơm quyến rũ.

thực đơn finger food vô cùng đa dạng

Thực đơn Finger Food vô cùng đa dạng (Ảnh: Internet)

Thưởng thức Finger Food đúng cách

– Bởi đây là loại hình tiệc dùng tay nên khi tham gia Finger Food bạn nên chuẩn bị những bộ trang phục cho phù hợp. Bạn nên chọn những bộ trang phục thoải mái, phần tay ngắn, hạn chế những bộ đầm váy cầu kỳ để thuật tiện trong việc thưởng thức.

– Khi lấy thức ăn, nên giữ khoảng cách vừa đủ với người đối diện, không nên chen lấn, xô đẩy, tránh gây ra trường hợp làm bẩn trang phục của người xung quanh.

– Khá giống với hình thức Buffet, bạn có thể thoải mái lấy những món ăn mà mình thích, do đó bạn có thể tự do di chuyển nhiều khu vực khác nhau. Nhưng nên nhớ rằng, bạn cần giữ yên tĩnh, không nên cười đùa quá lớn, ảnh hưởng đến không gian tiệc.

– Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn.

– Cân đối lượng thức ăn để không phải di chuyển nhiều lần hay gây dư thừa thức ăn.

thưởng thức finger food đúng cách

Lựa chọn trang phục phù hợp và vệ sinh tay trước khi ăn là điều nên làm
trước khi tham gia Finger Food (Ảnh: Internet)

Tổng kết

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn hiểu rõ Finger Food là gì và thực đơn của Finger Food. Nếu bạn yêu thích loại hình này, hãy thử biến tấu thực đơn và trình bày theo sở thích để cảm nhận về loại hình tiệc này nhé! Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.67 (9 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn