Nghề Nghiệp Cho Người Thuận Não Phải

Ngày nay, khi mà chỉ số thông minh cảm xúc – EQ đang càng lúc được đề cao so với IQ – chỉ số thông minh thì cơ hội phát triển nghề nghiệp dành cho người thuận não phải cũng ngày càng mở rộng. Trong bài biết sau đây, CET sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin tổng quan về đặc điểm  cũng như các ngành nghề phù hợp cho người thuận não phải dễ phát triển trong tương lai .

Tính cách của người thuận não phải

Dựa nhiều vào trực giác

Người thuận não phải thường sử dụng trực giác để giải quyết nhiều vấn đề, thay vì đưa ra một lý do rõ ràng và cụ thể. Bạn thường thuận theo “con tim” thay vì để lý trí lên tiếng nên những người xung quanh thường thấy rất khó để có thể hiểu và chấp nhận những quyết định mà bạn đưa ra. Điều này đôi khi có thể làm xuất hiện sự hoài nghi hoặc hiểu lầm trong các mối quan hệ bạn bè, tình yêu hoặc công việc. Cách suy nghĩ khác biệt sẽ khiến người thuận não phải mất nhiều thời gian để hòa hợp hơn với người khác, đặc biệt là với người thuận não trái.

>> Xem thêm: Xem nghề nghiệp phù hợp với ngày sinh và qua tên rất chuẩn

Suy nghĩ tự do

Nếu là một người thiên về não phải, bạn sẽ có cảm giác rất khó chịu khi chịu sự theo dõi, quản lý của người khác và phải làm theo những khuôn khổ cứng nhắc. Những người thuận não phải thích làm chủ chính mình và tự tạo hướng đi riêng. Nếu cảm thấy bị kìm chế quá mức bởi những quy tắc và luật lệ của một cơ quan hay tổ chức nào, bạn cũng dễ có khuynh hướng bất mãn và sẵn sàng từ bỏ không chút đắn đo. Nhìn chung, bạn cần được nhìn nhận đúng giá trị của mình vì bạn sẽ không tuân theo bất kỳ quy tắc nào nếu cảm thấy không hợp lý và không thoải mái. Bất kể là trong các mối quan hệ gia đình, tình bạn hay tình yêu, những người thuận não phải sẽ không thỏa hiệp mà luôn coi trọng sự tự do cá nhân.

nghề nghiệp cho người thuận não phải

Người thuận não phải thường sử dụng trực giác để giải quyết nhiều vấn đề. Nguồn: Internet

Thích sáng tạo

Nếu thuận não phải, bạn thường thích vẽ để thể hiện ý tưởng thay vì viết ra bằng chữ. Những người thuận não phải cũng thường áp dụng hình ảnh để vận dụng vào việc ghi nhớ hoặc áp dụng với các hoạt động khác trong đời sống hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng thích phát huy sức sáng tạo của mình bằng những câu hỏi mở mang tính thảo luận thay vì những câu hỏi trắc nghiệm mang tính rập khuôn.

Công dụng của não phải

Bán cầu não phải có những chức năng cụ thể như:

  • Nhìn nhận tổng thể.
  • Sử dụng đa giác quan để cảm nhận và xây dựng bức tranh tổng thể về một sự vật sự việc, môi trường.
  • Vận động, cảm nhận không gian.
  • Trí nhớ được lưu trữ bằng đa phương thức: nghe, nhìn, vận động, không gian

công dụng của não phải

Bán cầu não phải đảm nhận vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, quan sát tổng thể, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc hay khả năng bắt chước. Nguồn: Internet

Những người chịu ảnh hưởng nhiều bởi bán cầu não phải thường đánh giá sự vật, sự việc theo cảm tính và có khuynh hướng thiên về trực giác và giàu trí tưởng tượng. Những người này thường có cái nhìn khá bao quát, tổng thể, hứng thú với các hình dạng, kích thước, mẫu vẽ … Ngoài ra, người não phải còn thường bị cảm xúc dẫn dắt, họ cũng thường chú ý đến tổng thể trước rồi mới đến chi tiết. Với những người có xu hướng thiên về não phải thì những lĩnh vực có phần “bay bổng” như: ca hát, vẽ tranh… sẽ làm họ có vẻ quan tâm nhiều hơn.

>> Xem thêm: Xu hướng nghề nghiệp ở Việt Nam trong vài năm tới

Ngành nghề phù hợp cho người thuận não phải

Copywriter

Copywriter là người chịu trách nhiệm sản xuất nội dung sáng tạo bao gồm câu chữ, hình ảnh, âm thanh, video… phục vụ xây dựng thương hiệu, truyền thông, quảng cáo sản phẩm… cho các chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Sản phẩm của copywriter là copywriting, bao gồm bài viết, slogan, tiêu đề, thư, tagline, lời hát quảng cáo, các nội dung trên mạng, các kịch bản phim quảng cáo truyền hình hoặc kịch bản quảng cáo trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, bản tin, … và rất nhiều tài liệu khác của doanh nghiệp nhằm để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

ngành nghề phù hợp cho người thuận não phải

Copywriter là người chịu trách nhiệm sản xuất nội dung sáng tạo. Nguồn: Internet

Vai trò của nội dung luôn luôn quan trọng bậc nhất, vì thế một copywriter cần sáng tạo liên tục để thu hút, truyền đạt đúng thông điệp cho khách hàng mục tiêu ở đúng thời điểm cần thiết nhằm tạo ấn tượng, xây dựng niềm tin, thúc đẩy đối tượng hành động. Do đó, đây là một trong những công việc được xem như sinh ra dành cho người thuận não phải. Copywriter là nghề có thể làm việc độc lập, tự làm cho chính mình, trong đó bao gồm hợp đồng làm việc độc lập hoặc làm “tay ngang” cho nhiều khách hàng cùng một lúc. Copywriter cũng có thể làm việc như một nhân viên marketing trong nhóm, tổ chức, các công ty quảng cáo, các công ty PR, phòng Marketing của doanh nghiệp, đài phát thanh, truyền hình, báo hoặc tạp chí.  

Đầu bếp

Đây là nghề có thu nhập cao với cơ hội việc làm lớn không chỉ trong nước mà còn có thể du học, xuất khẩu, hợp tác lao động ở nước ngoài. Đặc biệt, với đa dạng các lĩnh vực bếp khác nhau như: Bếp nóng, Bếp lạnh, Bếp bánh… thì nghề này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Không chỉ đơn thuần là công việc chế biến món ăn theo công thức có sẵn, đầu bếp còn là những người cần có khả năng sáng tạo thật tốt để cho ra đời nhiều món ăn hấp dẫn, đột phá và mang lại những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ cho khách hàng.

đầu bếp là nghề có thu nhập cao

Đầu bếp là nghề có thu nhập cao với cơ hội việc làm lớn không chỉ trong nước mà còn có thể du học, xuất khẩu, hợp tác lao động ở nước ngoài.

>> Xem thêm: Nghề Đầu Bếp – Chìa khoá vạn năng trong thời đại mới

Ngoài môi trường làm việc ở các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, … người theo học nghề Bếp còn có thể tự mình mở quán kinh doanh với đa dạng mô hình tùy theo sở thích và điều kiện tài chính của bản thân. Để theo học nghề Bếp, bạn có thể chọn theo học các khóa học nghề ngắn hạn hoặc dài hạn ở các trường trung cấp cấp nghề trên cả nước.

Stylist

Stylist là người đảm nhận hầu hết các vai trò từ việc lựa chọn phong cách ăn mặc, trang phục, phong cách trang điểm, … trong những buổi chụp hình thời trang hoặc đảm nhận vai trò phối trang phục cho những người nổi tiếng hay buổi diễn thời trang. Nghề stylist đồng nghĩa với việc sáng tạo và định hướng thời trang theo một chuẩn mực phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng, mang lại hiệu quả tối ưu nhất về mặt thẩm mỹ.

nghề stylist sáng tạo

Nghề stylist đồng nghĩa với việc sáng tạo và định hướng thời trang theo một chuẩn mực phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng. Nguồn: Internet

Đây là công việc đòi hỏi sự sáng tạo rất cao nên vô cùng phù hợp với những ai thuận não phải. Ở một stylist thì gout thẩm mỹ, khả năng sáng tạo, niềm đam mê đối với thời trang nói riêng và nghệ thuật nói chung là yếu tố điều không thể thiếu. Bên cạnh đó, stylist bắt buộc phải có khả năng làm việc theo nhóm, khả năng điều phối từ người mẫu, chuyên viên trang điểm, nhiếp ảnh gia, … Đặc biệt hơn, thái độ làm việc với các nghệ sĩ và người nổi tiếng cũng là một kỹ năng tối cần thiết của một stylist.

Bartender

Bartender là thuật ngữ dành cho người làm nghề pha chế đồ uống, thức uống chứa cồn hoặc cocktail, mocktail. Ngoài ra, một bartender cần có khả năng am hiểu việc lựa chọn, phân loại, bảo quản, sơ chế các nguyên liệu tươi như hoa quả, thảo mộc, cũng như có kỹ năng biểu diễn pha chế và đặc biệt là khả năng sáng tạo các thức uống mới.

nghề pha chế đồ uống

Bartender là thuật ngữ dành cho người làm nghề pha chế đồ uống, thức uống chứa cồn hoặc cocktail, mocktail.

>> Xem thêm: Bartender là gì? Những điều cần biết về 1 Bartender chuyên nghiệp

Đây là một trong những công việc được rất nhiều người thuận não phải chọn lựa theo đuổi để có thể thỏa sức biến tấu và tạo ra nhiều thức uống độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân.  Môi trường làm việc thường là trong các quầy bar tại các quán bar, club hoặc pub… khá nhộn nhịp. Vì vậy, bên cạnh đảm nhiệm công việc thuộc về chuyên môn, bartender còn phải có thêm nhiều kỹ năng khác như: hiểu tâm lý khách hàng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức thức uống cũng như khéo léo trò chuyện với khách hàng.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ CET, các bạn thuận não sẽ có thể dễ dàng xác định ngành nghề mà mình phù hợp và theo đuổi trong tương lai. Chúc bạn thành công nhé!

Điểm: 4.38 (23 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn