Kỳ thi tuyển sinh THPT 2018 trước giờ G: khi sức nóng đi cùng sức ép?

Bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia thì tháng 6 này kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của các bạn học sinh cuối cấp 2 cũng diễn ra cực kỳ nóng bỏng. Đối với nhiều bạn, đây là kỳ thi vô cùng quan trọng. Thế nhưng, điều này cũng đã tạo ra không ít sức ép khi các bạn phải bước vào một cuộc chạy đua đầy căng thẳng.


Trong suy nghĩ của nhiều người thì việc học tiếp bậc THPT là điều tất yếu trong chặng đường học tập của mỗi cá nhân. Nhiều phụ huynh và học sinh luôn mong muốn vào được các trường cấp 3 công lập hoặc những trường có tiếng. Chính vì vậy mà mỗi năm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới cũng chính là lúc sức nóng của các buổi ôn luyện tăng lên gấp nhiều lần, không thua kém kỳ thi THPT quốc gia. Và nó đi kèm với nhiều nỗi lo cho chính những người trong cuộc.

Kỳ thi tuyển sinh

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có sức nóng không hề thua kém kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. (Nguồn: Internet)

Những điều cần biết về kỳ tuyển sinh lớp 10 – 2018

Theo thông lệ hằng năm thì kỳ tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào đầu tháng 6. Ở Hà Nội, kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 07 tháng 6 với 2 buổi thi môn Ngữ văn và Toán. Tại Tp.HCM, học sinh sẽ thi vào các ngày 02, 03 tháng 6 với 4 buổi thi Ngữ văn, Toán, Anh văn và 1 môn chuyên (dành cho các thí sinh thi trường chuyên).

Và theo số liệu nguyện vọng do Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM công bố thì chỉ riêng thành phố đã có gần 90,000 học sinh đăng ký thi vào lớp 10. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh của tất cả trường THPT công lập trên địa bàn là 67,000; như vậy sẽ có chừng 22,000 học sinh không trúng tuyển. Trong khi đó, con số này ở Hà Nội là 94,960 đăng ký nguyện vọng vào THPT công lập so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh 63.050 và như vậy sẽ có gần 32,000 thí sinh không trúng tuyển.

Với việc số thí sinh tăng cao so với chỉ tiêu tuyển sinh dẫn đến tỉ lệ chọi ở nhiều trường tăng cao. Thậm chí với các trường chuyên thì tỉ lệ chọi sẽ còn cao hơn.

thí sinh

Năm nay, một số lượng lớn thí sinh sẽ không đậu được các trường THPT công lập
(Nguồn: Internet)

Vì sao kỳ thi tuyển sinh lớp 10 luôn “nóng”?

Nhiều Chuyên gia đã chỉ ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của học sinh cuối cấp trở nên căng thẳng chủ yếu do 3 nguyên nhân:

– Hầu hết các trường công lập đều có mức học phí “dễ thở” hơn so với các trường dân lập hay quốc tế.

– Quan niệm trường công lập vẫn có chất lượng đào tạo tốt hơn so với các trường dân lập, quốc tế hay giáo dục thường xuyên vẫn còn tồn tại ở nhiều người.

– Trong khi đó, hiện ngành Giáo dục đang chủ trương giảm tỷ lệ tuyển sinh vào trường công lập (khoảng 3% mỗi năm) sang trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường nghề.

Tìm lời giải “giảm nhiệt” cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Thực tế, việc thi tuyển vào lớp 10 các trường công lập (hoặc trường chuyên) đến từ nguyện vọng của cha mẹ nhiều hơn là từ các bạn học sinh. Áp lực khó tránh khỏi, vì vậy để chuẩn bị cho kỳ thi này đạt kết quả như mong muốn, thay vì không chỉ miệt mài học ở các lớp học thêm, gia sư kèm tại nhà… các bạn học sinh còn có thể chọn cho mình nhiều con đường khác phù hợp với khả năng chính mình hơn.

Trong đó, học nghề đang là một hướng mà được rất nhiều các Chuyên gia khuyến khích bạn trẻ lựa chọn. Vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều bạn học sinh đã xét tuyển vào trường nghề ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2.

Khi đăng ký học nghề ở các trường Trung cấp, Cao đẳng nghề sớm thì các bạn sẽ có khoảng thời gian trung bình 3 năm, mang lại rất nhiều lợi ích như:

– Vừa được học nghề vừa được học tiếp chương trình phổ thông rút gọn.

– Sau khi tốt nghiệp, vừa có tay nghề vừa đủ độ tuổi lao động, có thể ra đi làm sớm, phát triển sớm, tranh thủ tích lũy kinh nghiệm cũng như có thêm kinh tế để hỗ trợ cho gia đình, bản thân. Các bạn hoàn toàn có thể học liên thông lên các cấp bậc cao hơn nếu muốn.

– Ở trường dạy nghề, các bạn được chú trọng đào tạo tay nghề thực tiễn, thực hành hơn là học quá nhiều lý thuyết.

Học viên và Giảng viên

Học nghề là sự lựa chọn khác dành cho các bạn trẻ để tiếp tục con đường học tập

Có thể nói, học sinh ngày nay chịu khá nhiều sức ép và cả sự kỳ vọng từ cha mẹ, thầy cô, xã hội và đôi khi là chính từ bản thân các em. Chính vì vậy, việc giảm tải sức ép từ các kỳ thi là rất cần thiết. Trong đó, cha mẹ và thầy cô cần đóng vai trò định hướng và lựa chọn môi trường học tập tốt nhất cho các bạn. Hay nếu bạn cảm thấy yêu thích hoặc mong muốn được phát triển ở lĩnh vực nào đó, đừng bỏ qua các khóa học nghề chính quy và bài bản.

Trường Trung cấp CET

Trường Trung cấp CET là môi trường phù hợp cho các bạn muốn theo đuổi và
trở thành những nhà Quản lý hay Bếp trưởng tài ba trong tương lai.

Tổng kết

Là một trong những ngành đang nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ trên khắp cả nước, ngành Nhà hàng – Khách sạn hiện đang mang tới những cơ hội việc làm hấp dẫn, lương cao và nhất là không bao giờ lo thất nghiệp. Trong đó, CET (Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM – College of Economics & Tourism) là một trường Trung cấp uy tín, chất lượng ở khu vực phía nam, hiện đào tạo 2 chuyên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và Kỹ thuật Chế biến món ăn. Nếu bạn quan tâm, mọi thông tin chi tiết, các bạn có thể gọi về Tổng đài tư vấn: 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hoặc để lại thông tin liên hệ bên dưới, CET sẽ gọi lại cho bạn.

Điểm: 4.33 (3 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn