Nên chọn trung cấp nghề hay giáo dục thường xuyên?

Nên chọn “Trung cấp nghề” hay “Giáo dục thường xuyên” sao cho phù hợp nhất với học lực lẫn học phí và tương lai cho bạn trẻ? Từ lâu, các trường Trung cấp nghề và hệ Giáo dục thường xuyên vẫn luôn được nhắc đến với sứ mệnh mở ra cơ hội học tập thứ hai dành cho những ai còn đang dang dở con đường học vấn hoặc hướng đi khác trước những áp lực học tập, thi cử truyền thống. 

Nền kinh tế Việt Nam đang vươn mình phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu về tri thức của người dân là tất yếu. Trong đó, hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) và Trung cấp nghề (TCN) đã góp vai trò quan trọng trong nền giáo dục nước nhà nhằm có thể đáp ứng kịp thời mong mỏi học tập của nhiều đối tượng khác nhau, nhất là thế hệ trẻ tương lai. Tuy nhiên, bên cạnh sứ mệnh giáo dục thì 2 môi trường học này vẫn còn nhiều điểm khác biệt, vì vậy người học cần nên nắm rõ về khái niệm như sau.

học trung cấp

Hệ Giáo dục thường xuyên là một sự lựa chọn khác dành cho những ai muốn tiếp tục học vấn (Nguồn: Internet)

Hệ Giáo dục thường xuyên là gì?

Hệ GDTX là hệ thống gồm các loại hình học tập thuộc hệ thống giáo dục tiếp tục, chúng không có các hình thức giáo dục chính quy trong hệ thống giáo dục ban đầu. GDTX hiện nay bao gồm hình thức vừa học vừa làm, đào tạo từ xa và tự học nhưng có hướng dẫn với vai trò mang đến các chương trình học (xóa mù chữ, đào tạo, cập nhật nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng…) và chương trình giáo dục tiếp tục để lấy văn bằng của hệ thống giáo dục.

Đối tượng của hệ giáo dục này hầu hết là người lớn có mong muốn học tiếp khi đã bỏ lỡ việc học, những người đã quá tuổi có cơ hội đi học lần thứ hai hoặc các đối tượng muốn học bổ sung để hoàn thiện kỹ năng, kiến thức về nghề nghiệp.

Hệ Trung cấp nghề là gì?

Trung cấp nghề là chương trình đào tạo chính quy với mục đích mang lại cho người học tay nghề thực tiễn để có thể xin việc ngay sau khi tốt nghiệp. Với chương trình Trung cấp nghề thì bên cạnh chương trình dạy nghề, người học còn được học bổ sung chương trình THPT rút gọn (nếu chưa tốt nghiệp THPT). Hiện nay, các trường Trung cấp nghề tuyển sinh với nhiều đối tượng khác nhau như: học sinh tốt nghiệp cấp 2, 3 muốn học nghề để sớm ra làm việc, các đối tượng muốn học văn bằng 2 hoặc sinh viên từ các khóa sơ cấp, ngắn hạn muốn học nâng cao.

Lựa chọn giữa Trung cấp nghề và Giáo dục thường xuyên?

Trong vài năm trở lại đây, các cơ sở GDTX gặp không ít khó khăn trong việc tuyển sinh học sinh dù đã mở rộng thêm việc dạy văn hóa kết hợp với dạy nghề. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khác nhau về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên nên việc dạy nghề hầu như không thể phát huy hiệu quả và thường chỉ chú trọng vào dạy văn hóa cho các nhóm đối tượng học sinh có năng lực yếu, rớt kỳ thi cuối cấp 3 nhưng lại không muốn học nghề.

Trong khi đó, hiện nay TCN đang dần thoát khỏi mặc định là giải pháp tình thế cho học sinh không đậu Đại học, trở thành một hướng đi của rất nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT hoặc thậm chí ngay sau khi vừa hoàn thành THCS. Bên cạnh đó, các trường TCN hiện nay ngày càng được mở ra nhiều hơn trên khắp cả nước cũng như các chương trình học với đa dạng ngành nghề cho học sinh chọn lựa.

học trung cấp nấu ăn tại cet

Trung cấp nghề từ lâu là lựa chọn của nhiều bạn học sinh cấp 2, 3 thay vì Đại học

Lợi thế không nhỏ của Trung cấp nghề

Cùng với sự hỗ trợ tối đa từ nhà nước ta, hầu hết các trường TCN hiện nay đều đang nỗ lực tối đa để mang lại những điều kiện học tập tốt nhất nhằm giúp cho học viên có được tay nghề thực tiễn vừa để tạo ra đội ngũ lao động chất lượng cho một số ngành nghề trong xã hội.

Thời gian học tập

Nếu lựa chọn học TCN ngay sau khi vừa hoàn thành chương trình THCS thì học sinh chỉ mất tối đa thời gian tối đa 3 năm hoặc 2 năm đối với học sinh tốt nghiệp THPT là có ngay tay nghề có thể đi làm kiếm về thu nhập ngay lập tức.

Điều kiện học tập

Cơ sở vật chất ở các trường TCN không hề thua kém các trường CAO ĐẲNG, Đại học; Cũng như đội ngũ giảng viên đào tạo thường là những chuyên gia, nhân sự với nhiều năm kinh nghiệm trong chính lĩnh vực đó. Qua đó, những kiến thức mà học sinh được truyền dạy đều sát với công việc thực tiễn bên ngoài.

Chương trình học

Ở tất cả các ngành nghề mà hệ TCN đào tạo hiện nay thì sinh viên luôn được chú trọng vào thực hành nhiều hơn các bài học lý thuyết. Bên cạnh đó, chương trình học bổ sung THPT cũng được rút gọn đến mức tối đa (chỉ từ 6 – 7 môn), giúp sinh viên không cảm thấy khó khăn trong quá trình học tập.

Bằng cấp

Sau khi tốt nghiệp TCN bạn sẽ nhận được bằng do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp có giá trị hiện hành trên toàn quốc thì sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp với công việc chuyên ngành.

Trong số các đơn vị đào tạo Trung cấp nghề hiện nay trên địa bàn TP.HCM thì Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là đơn vị đào tạo đa ngành cung ứng nguồn nhân lực cho khối ngành Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn là một sự lựa chọn đáng tin cậy.

Với các ngành đào tạo gồm Nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kỹ thuật pha chế đồ uống, Kỹ thuật làm bánh và Hướng dẫn du lịch,  đây là cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng dành cho các bạn trẻ quan tâm đến các nhóm ngành trên.

CET trường trung cấp nghề uy tín

CET – một trong những trường TCN uy tín, chất lượng đào tạo nhân lực ngành NHKS, Bếp

Việc lựa chọn môi trường Trung cấp nghề hay hệ Giáo dục thường xuyên mỗi người học sẽ có câu trả lời dành riêng cho mình dựa trên chính nhu cầu, mong muốn cũng như năng lực của bản thân họ. Vì thế, người học cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định để tránh lãng phí, thời gian, sức lực cũng như tiền bạc mà lại không đạt hiệu quả như mong muốn.

Thông qua những góc độ bài viết phân tích, nếu bạn cảm thấy hệ TCN phù hợp với mình và mong muốn trở thành những nhà Quản lý giỏi hay Đầu bếp tài ba làm việc ở các Nhà hàng, Khách sạn hàng đầu trên cả nước thì đừng ngần ngại để lại thông tin bên dưới hoặc gọi ngay vào hotline: 1800 6552 (Miễn phí cước cuộc gọi) để được tư vấn định hướng nghề nghiệp nhé.

Điểm: 3.56 (18 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn