15 tuổi học trung cấp nghề được hay không?

15 tuổi có học trung cấp nghề được hay không? là câu hỏi mà nhiều người mong chờ lời giải đáp nhất hiện nay.

Có nhiều ý kiến cho rằng các bạn trẻ nên tập trung hoàn thành bậc phổ thông và thi đậu Đại học là mục tiêu hàng đầu. Học nghề từ năm 15 tuổi, tức là khi tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS) là quá sớm. Tuy nhiên, khá nhiều người lại có quan điểm ngược lại. Vậy đâu mới là hướng đi đúng đắn nhất cho bạn?

Học nghề hay học Đại học?

Hoàn thành chương trình học phổ thông và tiếp tục thi vào Đại học – Cao đẳng (ĐH-CĐ) luôn là con đường truyền thống mà các bậc phụ huynh định hướng cho con em. Nhưng vì một lý do nào đó hoặc năng lực không đáp ứng được mà các bạn đành bỏ dở việc học tập trong khi còn cách cánh cổng trường ĐH rất xa. Hoặc nếu không, các em phải chấp nhận học một trường ngoài công lập, dẫn đến tâm trạng chán nản, mất động lực, ảnh hưởng lớn tới chất lượng học tập. Đặc biệt là nhiều năm qua, cán cân lao động mất cân bằng trầm trọng, các thí sinh đổ xô học Đại học ngày càng khó xin việc làm hơn.

Vậy học sinh tốt nghiệp THCS có nên chọn học trung cấp nghề? Đứng trước thực trạng này, nhiều bạn trẻ cùng các bậc phụ huynh chủ động tìm cho mình một giải pháp khác. Trong đó, học trung cấp nghề được nhiều người lựa chọn. Được tiếp cận thông tin từ báo đài, truyền thông đại chúng và chương trình tư vấn hướng nghiệp cùng các chuyên gia, nhiều phụ huynh, học sinh mạnh dạn đăng ký thẳng vào các trường trung cấp nghề sau khi hoàn thành bậc THCS hoặc dừng việc học Trung học phổ thông (THPT) nếu thấy không hiệu quả. Học trung cấp nghề trên thực tế vừa rút ngắn thời gian mà vừa tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn cho gia đình.

học nghề giảm áp lực

 Học nghề giúp giảm bớt áp lực cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Không phủ nhận việc học đại học là rất quan trọng, nhưng học trung cấp nghề cũng đem lại rất nhiều lợi thế. Vì vậy, tùy vào hoàn cảnh, điều kiện và năng lực mà bạn sẽ xác định được nên học đại học hay trung cấp nghề ngay từ ban đầu.

Độ tuổi phù hợp nhất để bắt đầu học trung cấp nghề

Căn cứ vào Điều 61 Bộ Luật Lao động 2012 quy định người học nghề phải đủ 14 tuổi và đủ sức khỏe phù hợp với yêu cầu của nghề. Đối với bậc học trung cấp nghề cũng vậy. Theo đánh giá của các chuyên gia, khi xác định được đam mê thì bạn nên bắt đầu sớm. 15 tuổi cũng là được xem là thời điểm thích hợp nhất để học nghề.

Nếu đợi đến khi tốt nghiệp THPT năm 18 tuổi mới nghĩ tới chuyện nghề nghiệp là trễ. Thay vì mất 3 năm học trung học cộng thêm 2 năm học trung cấp nghề (TCN), thì khi học TCN ngay từ ban đầu, các bạn THCS chỉ mất thêm khoảng 3 năm để hoàn tất chương trình (bằng tốt nghiệp TCN chính quy và chứng nhận hoàn chỉnh văn hóa bậc THPT). Sau khi tốt nghiệp và đi làm, 18 tuổi bạn vừa được trang bị kiến thức văn hóa, vừa hình thành tay nghề vững chắc.

các khóa học trung cấp nghề

Các khóa trung cấp nghề thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

4 bước để có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất

Hiểu rõ các ngành nghề trong xã hội

Hiểu rõ về các ngành nghề giúp bạn vượt qua rào cản như: chọn nghề phải theo áp đặt của cha mẹ, thầy cô, bạn bè, chọn nghề nổi tiếng, chọn nghề theo xu hướng ở bậc đại học… Bạn phải xác định được rằng không có ngành nghề nào thấp kém, quan trọng là chúng ta phải hiểu rõ được bản chất và giá trị thật của từng nghề cũng như hướng phát triển trong tương lai.

Nắm bắt những thay đổi trong cung – cầu

Thường xuyên theo dõi các thông tin kinh tế vĩ mô và vi mô. Tiếp cận với các trung tâm việc làm, nhà tuyển dụng, doanh nghiệp để hiểu rõ khả năng phát triển của lĩnh vực mà mình đang theo đuổi trong tương lai. Từ đó, bạn dễ dàng nắm bắt và đáp ứng nhu cầu việc làm kịp thời.

Xác định được đam mê

Đam mê là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định khả năng thành công. Hãy xác định cho mình đam mê ở đâu? Bạn thích mảng du lịch – Dịch vụ – Nhà hàng – Khách sạn thì theo học ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Đầu bếp, Chuyên gia làm bánh, Pha chế, Hướng dẫn viên Du lịch. Nếu bạn thích mảng Khoa học công nghệ thì học Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Quản trị mạng… Như vậy, bạn sẽ có động lực cống hiến 8 tiếng mỗi ngày cho công việc đó.

Hiểu rõ năng lực của bản thân

Đối chiếu năng lực bản thân với những tiêu chí bên trên. Khi đủ đam mê, am hiểu kiến thức nghề và phù hợp với năng lực bản thân, bạn sẽ dễ dàng phát huy hết năng lực của bản thân hơn.

Vậy 15 tuổi học nghề gì?

Nếu bạn đã xác định được 4 bước cơ bản trên mà cảm thấy bản thân phù hợp với học nghề hơn thì hãy sẵn sàng cho chặng đường tiếp theo. Hiện tại, trên thị trường lao động có hơn 2000 ngành nghề khác nhau, trong số đó mảng Du lịch – Nhà hàng Khách sạn (NHKS) có tốc độ phát triển nhanh nhất. Nhu cầu tuyển dụng ở khắp mọi nơi với mức lương ổn định và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Vì vậy, có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học trung cấp nghề Nhà hàng – Khách sạn, cụ thể là Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị Nhà Hàng – Khách Sạn.

Là một trong những trường trung cấp nghề hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành, trường Trung cấp Kinh tế- Du lịch TP.HCM (CET) đang là điểm đến của nhiều bạn trẻ. Nhờ vào hướng đi rõ ràng và chuyên nghiệp trong công tác đào tạo, CET nhận được sự tin tưởng từ phía sinh viên và đối tác.

giảng viên ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Đội ngũ Giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm đến từ
các tập đoàn NH-KS lớn

Ở hai ngành chính Kỹ thuật chế biến món ănQuản trị Nhà hàng – Khách sạn, sinh viên được học tập chuyên sâu, với khung chương trình khoa học, cập nhật và bám sát theo nhu cầu làm việc, tuyển dụng thực tế, chú trọng kỹ năng thực nghề ngay trong khóa học. Khóa Quản trị Nhà hàng – Khách Sạn dựa theo tiêu chuẩn từ tài liệu của Bộ Giáo Trình Chuẩn 13 Nghề Du Lịch Việt Nam VTOS theo Dự án Châu Âu đang được áp dụng tại các Doanh nghiệp có uy tín tại Việt Nam. Khóa Kỹ thuật chế biến món ăn đào tạo chuyên sâu kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ quản lý, điều hành chuyên ngành Bếp.

Ngoài ra, CET chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, hệ thống phòng học xây dựng dựa trên mô hình các bộ phận Nhà hàng, Tiền sảnh, Buồng phòng, Khu bếp trực thuộc Khách sạn tiêu chuẩn 5 sao. Giảng viên là những chuyên gia, cấp Quản lý của các tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn lớn.

học nghề đầu bếp tại CET

Học viên có tới 90% thời gian thực hành.

Đặc biệt hơn, sinh viên còn được bổ sung kiến thức bổ túc văn hóa tạo điều kiện nếu chưa tốt nghiệp THPT. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên vừa nhận được giấy chứng nhận hoàn thành bậc THPT và bằng trung cấp nghề, và được hỗ trợ giới thiệu việc làm.

Với những thông tin quan trọng vừa rồi, nếu bạn đang mong muốn trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp hoặc Quản lý NH-KS, hãy nhanh tay liên hệ với CET bằng cách để lại thông tin ngay bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (Miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tốt nhất.

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “15 tuổi học trung cấp nghề được hay không?

Ý kiến của bạn

  1. Nguyễn Đức Anh Thịnh

    Nghề Thiết kế đồ họa lương cơ bản là bao nhiêu vậy ad

    Trả lời