Con trai con gái nên học nghề gì nếu không học đại học?

Hiện nay, bên cạnh Đại học thì học nghề đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, học ngành nào nghề nào thì lại là câu hỏi không dễ trả lời, nếu bạn đang có cùng thắc mắc như thế thì bài viết này là dành cho bạn. Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ cho bạn vài gợi ý học nghề cho nam và học nghề cho nữ khi không học đại học nhé!


con trai con gái nên học nghề gì

Học ngành nghề gì phù hợp với giới tính là câu hỏi hỏi của nhiều bạn trẻ
(Nguồn: Internet)

Gợi ý học nghề cho nam

Công nghệ thông tin (CNTT)

Hiện nay, với tốc độ phát triển bùng nổ về công nghệ, thông tin, internet thì đây là một trong những ngành nghề hot, với nhu cầu nhân lực cao. Với ngành CNTT, bạn có thể lựa chọn trở thành Lập trình viên (Programmer), Kỹ sư phần mềm (Software Engineering), Quản trị mạng (Administrator), Chuyên gia thiết kế web… hay thậm chí trở thành nhân viên chuyên về SEO. Với tính cách thích tìm hiểu, “vọc vạch” thì ngành CNTT khá phù hợp cho các bạn nam.

Hiện nay, CNTT là một trong những mảng quan trọng trong các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ trong thời điểm hiện tại và cả tương lai. Vì thế, nhân lực ngành này luôn được săn đón với các mức lương hấp dẫn (theo năng lực). Đây thật sự là một lựa chọn rất đáng để cho các nam cân nhắc.

Ngành nghề sửa chữa

Cùng với những công việc chuyên về “phần mềm” như CNTT thì các công việc “phần cứng” là sửa chữa có cơ hội phát triển không kém. Hiện nay, cuộc sống con người gần như gắn liền với các thiết bị công nghệ nên vì thế “mảnh đất” dành cho những người thợ sửa chữa khai thác là vô cùng lớn. Ngoài ra, các công việc sửa chữa như xe hơi, mô tô hay các trang thiết bị điện cũng là những gợi ý dành cho các bạn trai.

Tuy có phần âm thầm hơn so với các công việc của lĩnh vực CNTT nhưng đây là nhóm công việc không thể thiếu trong xã hội hiện nay, chúng bền lâu và mang lại mức thu nhập ổn định.

Ngành nghề dịch vụ ăn uống

Nếu trước đây lĩnh vực ăn uống hầu như chỉ hút nhân lực là nữ giới thì ngày càng có nhiều bạn nam chọn ngành nghề thú vị này làm công việc gắn bó lâu dài. Với nhiều sự lựa chọn như: trở thành đầu bếp, nhân viên pha chế, nhân viên lễ tân… thì các bạn nam có thể tỉm thấy công việc phù hợp với tính cách, sở thích, kỹ năng của bản thân.
Ngành dịch vụ ăn uống ngày càng mở rộng và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước ta, vì thế nhóm ngành này hứa hẹn sẽ còn nhiều tiềm năng để các bạn theo đuổi và thành công với nghề. Các công việc ở nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống… mang lại thu nhập khá cao, ổn định cho người lao động.

con trai học nghề gì

Nhóm ngành dịch vụ ăn uống là những ngành học nghề cho nam thú vị.
(Nguồn: Internet)

Con gái nên học nghề gì?

Các ngành nghề về làm đẹp

Trong tất cả các ngành nghề thì đây có lẽ nhóm công việc phù hợp nhất dành cho các bạn nữ. Không chỉ có sự yêu thích, am hiểu về cái đẹp thì cùng với sự khéo léo, tỉ mỉ, ân cần… đây đều là những yếu tố phù hợp cho các công việc như: nhân viên spa, thiết kế thời trang, nhân viên tư vấn chăm sóc sức khỏe… Với nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của mọi người thì nhóm ngành này vẫn đang không ngừng phát triển ở nước ta.

Bên cạnh đó, một yếu tố thu hút các bạn nữ lựa chọn học nhóm ngành nghề này bởi môi trường làm việc nhẹ nhàng, thoải mái nhưng mức thu nhập vẫn vô cùng hấp dẫn.

Ngành nghề giáo dục

Thực tế, đây vẫn là một trong những công việc thu hút nhiều bạn nữ bởi sự ổn định cũng như sự ý nghĩa của chính nó. Hiện nay, nhà nước ta ngày càng chú trọng cải thiện chất lượng đời sống cho giáo viên nên vì vậy giáo dục vẫn là một sự lựa chọn sáng giá dành cho các bạn nữ. Ở tất cả các cấp mầm non, tiểu học… đến bậc đại học… thì số lượng cô giáo vẫn luôn “lấn át” thầy giáo.

Nhóm ngành du lịch

Du lịch Việt Nam ngày càng phát triển kéo theo các ngành nghề liên quan ngày càng được coi trọng. Trong đó hướng dẫn viên du lịch, các công việc thuộc khối nhà hàng, khách sạn, tiếp viên hàng không… là những công việc có thể phát huy hết các tiềm năng của nữ giới như: giao tiếp tốt, sự thân thiện, tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo…

Nhóm ngành nghề này luôn mang lại mức thu nhập khá tốt cùng với đó là những điều kiện, chính sách hỗ trợ tốt cho người lao động nữ giới.

con trai con gái học nghề gì

Giáo dục là một trong những ngành nghề mà nữ giới chiếm ưu thế vượt trội
so với nam giới (Nguồn: Internet)

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết về học nghề cho nam và học nghề dành cho nữ, các bạn sẽ biết cách tìm cho mình con đường thích hợp khi không học đại học. Cet.edu.vn chúc bạn lựa chọn được công việc phù hợp với khả năng, năng lực của bản thân nhé.

Điểm: 4.44 (9 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn