1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 đánh giá)
Loading...

Để chọn được một trường dạy nấu ăn tốt và phù hợp, bạn cần tìm hiểu một số tiêu chí và kinh nghiệm quan trọng nhất định. Bởi chỉ tính riêng ở địa bàn TP.HCM, việc tìm được đơn vị đào tạo nghề Bếp đã không hề dễ dàng.

Hiện nay, do nhu cầu học và theo đuổi Nghề bếp của học sinh, sinh viên và các bạn trẻ, nhiều cơ sở, trường dạy nấu ăn đã ra đời và liên tục chiêu sinh từ các khóa học ngắn hạn cho đến dài hạn, từ khóa cơ bản cho người mới bắt đầu đến những chương trình học chuyên sâu đặc biệt. Thêm vào đó, để trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp thì các bạn trẻ cần phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện và thực hành để có đầy đủ kỹ năng, chuyên môn và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Do đó, khi muốn theo đuổi nghề Bếp chuyên nghiệp, bạn cần tham khảo thật kỹ các thông tin từ trường và xem xét để lựa chọn nơi học phù hợp nhất với bản thân.

Hôm nay Cet.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn những tiêu chí cũng như kinh nghiệm để bạn có thể tham khảo qua và lựa chọn đúng đắn.

NHỮNG TIÊU CHÍ CẦN CÓ Ở MỘT TRƯỜNG DẠY NẤU ĂN CHUYÊN NGHIỆP

1. Chương trình học xây dựng bài bản, thường xuyên cập nhật thông tin mới

Chương trình học là một trong các tiêu chí đầu tiên mà bạn cần quan tâm, kết quả mà bạn sẽ thu lại được sau khóa học là gì? Chương trình đào tạo được xây dựng bài bản, có lộ trình và nghiên cứu chuyên sâu sẽ góp phần vào việc xây dựng nền tảng tốt cho ngay từ ban đầu cho bạn. Đồng thời, chương trình cần thường xuyên được cập nhật những kiến thức, xu hướng ẩm thực mới mẻ góp phần thăng tiến trong công việc cho sinh viên.

Đặc biệt, đối với đặc thù ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hay còn gọi là ngành Bếp nóng, thì nội dung chương trình đào tạo phải đi từ phương pháp và kỹ thuật chế biến món ăn. Điều đó được hiểu đơn giản là bạn sẽ bắt nguồn từ những nguyên lý nền tảng nhất của nấu ăn: cách sử dụng nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ, thực phẩm; quy trình sơ chế bảo quản đúng cách, phương pháp chiên, xào, nấu… Từ đó, bạn có thể áp dụng được không chỉ 1 món mà còn ứng dụng chế biến nhiều món ăn khác nhau với nhiều hương vị biến tấu khác biệt. Đó mới chính là điều một Đầu bếp chuyên nghiệp cần nhất chứ không chỉ đơn thuần là những công thức mà thôi.

Ngoài ra, chương trình học cần lồng ghép hợp lý giữa lý thuyết và thực hành, trong đó thực hành đóng vai trò chủ yếu. Qua đó, học viên có thêm hứng thú và nhiệt huyết sáng tạo. Hơn nữa, với cả các chương trình học chuyên nghiệp dài hạn lẫn ngắn hạn, ngoài các kỹ năng, bí quyết, phương pháp chế biến món ăn, nhà trường còn phải cung cấp cho người học các kiến thức về quy trình vận hành, tổ chức, sắp xếp, quản lý khu vực bếp, nhân sự; setup thực đơn, tính toán giá thành, lợi nhuận kinh doanh; rèn luyện thái độ, đạo đức cũng như bản lĩnh nghề nghiệp…

2. Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị đầy đủ

Tiêu chí thứ hai bạn cần quan tâm đó là cơ sở vật chất tại nơi học. Trong quá trình học nghề Bếp thì các giờ thực hành luôn rất quan trọng vì thế cơ sở vật chất để học thực hành sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả học tập sau cùng. Trường dạy nấu ăn chuyên nghiệp đó có cơ sở vật chất, trang thiết bị trang bị đầy đủ, đảm bảo giờ học thực hành sinh viên hay không? Có đảm bảo những tiêu chuẩn về thiết kế, sắp xếp và bố trí phòng học hợp lý, thông thoáng hay không? Tốt hơn hết là các phòng học được mô phỏng mô hình khu vực bếp tại các Tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn cao cấp từ 4,5 sao, nhằm giúp bạn nhanh chóng thích nghi, bắt kịp với công việc thực tế, tạo nên tác phong làm việc chuyên nghiệp mà các nhà tuyển dụng cần.

Ngoài cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, các phòng học phải nằm ở khu vực riêng biệt, hợp lý, có hệ thống phòng chống cháy nổ, hệ thống bếp gas nằm tách biệt với phòng học đảm bảo an toàn trong quá trình học tập của sinh viên và giảng viên. Đây cũng là một trong các yếu tố được đặt lên hàng đầu.

phòng học nấu ăn chuyên nghiệp tại CET

Phòng thực hành nấu ăn đạt tiêu chuẩn

3. Đội ngũ Giảng viên

Chẳng sai khi nói, “Đứng sau một Đầu bếp giỏi luôn có bóng dáng của Người Thầy tận tâm”.

Bởi đội ngũ Giảng viên dào tạo nấu ăn chuyên nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến việc học của bạn. Các thầy cô nếu là những người đang làm việc, công tác trong ngành trong một thời gian dài và đạt được những vị trí cao nhất định sẽ là lợi thế cho bạn. Với kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ nghề chuẩn xác, giảng viên sẽ truyền đạt cho bạn chính xác những kỹ năng, kinh nghiệm sát với công việc thực tiễn nhất.

Đặc biệt, giảng viên còn phải có lòng yêu nghề và nhiệt huyết cao để đủ năng lượng cũng như tinh thần tận tâm sẽ hướng dẫn cho bạn hết tất cả bí quyết để theo đuổi nghề đến cùng. Nhờ đó, các thầy cô sẽ luôn biết cách tạo hứng khởi, khơi dậy niềm đam mê cho những người mới vào nghề.

4. Học phí phù hợp

Để hiện thực hóa niềm đam mê nghề Bếp, chắc hẳn học phí là vấn đề mà nhiều bạn đang quan tâm. Đa phần hiện nay, một học kỳ của các khóa học dài hạn thuộc hệ trung cấp sẽ dao động từ khoảng 8-14 triệu. Đây là khoản học phí trung bình phù hợp với nhiều đối tượng học khác nhau. Tùy vào hệ đào tạo mà bạn chọn, mức học phí sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là học phí cần phải bao gồm chi phí thực hành như: nguyên vật liệu, thực phẩm, công cụ dụng cụ; đồng phục; chi phí thi cử, cấp bằng… Có như vậy thì bạn mới hoàn toàn yên tâm học tập mà không phải lo lắng phát sinh bất kỳ khoản phí cộng thêm nào trong quá trình học. Bạn cũng cần lưu ý rằng học phí đi đôi với chất lượng. Nếu học phí ở bất kỳ trung tâm nào thấp bất thường, bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi đăng ký học.

Có thể bạn quan tâm: Học phí học nghề nấu ăn là bao nhiêu? Học viên có quyền lợi gì?

5. Bằng cấp có giá trị, có hướng phát triển lên các bậc học cao hơn

Bằng cấp mà bạn nhận được sau khi tốt nghiệp là lợi thế lớn khi xin việc và muốn thăng tiến. Tại các trường trung cấp, các đơn vị và trường dạy nghề thông thường sẽ cấp bằng do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Các trường thuộc hệ sơ cấp sẽ do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp chứng chỉ. Và dĩ nhiên các bằng cấp này sẽ được sử dụng như “tấm vé thông hành” thuận lợi cho bạn trên toàn quốc. Nếu bằng cấp đó còn có thể phát triển lên các bậc học cao hơn là tốt nhất.

6. Hỗ trợ giới thiệu thực tập và việc làm

Những trường đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp cần có thêm tiêu chí có thêm bộ phận nguồn nhân lực gắn kết với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng uy tín cùng chính sách hỗ trợ giới thiệu thực tập và việc làm cho sinh viên sau khi hoàn thành khóa học. Theo đó, bạn sẽ yên tâm học tập và phát triển tay nghề.

KINH NGHIỆM CHỌN TRƯỜNG DẠY NGHỀ BẾP PHÙ HỢP

1. Xem xét chương trình học với nhu cầu của bản thân

Bạn cần phải xác định rõ xem chương trình đào tạo của trường có đúng như định hướng của bạn hay không? Ví dụ như: học để phấn đấu trở thành Bếp trưởng thì bạn có thể đăng ký các khóa dài hạn hoặc học để nhanh chóng ra làm nghề với các khóa ngắn hạn.

Thêm nữa, các trường sẽ chia làm nhiều hệ đào tạo dành cho nhiều đối tượng khác nhau như: Học sinh tốt nghiệp THCS, tốt ngiệp THPT, người muốn học văn bằng 2, người muốn học liên thông. Tùy vào độ tuổi và trình độ học vấn, bạn sẽ dễ dàng chọn được hệ phù hợp cho mình.

2. Tham quan cơ sở vật chất, giờ học thực tế

Hiện nay, khi tham khảo các thông tin tại bộ phận tư vấn thì bạn đều có cơ hội tham quan, khảo sát cơ sở vật chất của trường. Hãy tận dụng điều đó để chắc chắn với lựa chọn của mình. Vì đây chính là cơ hội để bạn có cái nhìn thực tế hơn là các hình ảnh trên tờ rơi hay quảng cáo.

3. Tìm hiểu Giảng viên và chính sách hỗ trợ sinh viên

Bạn có thể tìm thông tin giảng viên và chính sách hỗ trợ sinh viên tại các website, thông tin tại bộ phận tư vấn của trường hoặc tham khảo từ người đã học qua hoặc am hiểu về lĩnh vực nghề Bếp. Khi đã chắc chắn đội ngũ giảng viên là những Chuyên gia, Bếp trưởng đầu ngành bạn có thể an tâm hơn.

giảng viên dạy nấu ăn tại CET

Giảng viên đang hướng dẫn sinh viên thực hành chế biến món ăn

4. Ưu tiên trường có thời gian học thực hành nhiều

Với các khóa chuyên nghiệp thì các buổi học lý thuyết như tính toán chi phí, giá thành, vận hành và quản lý công việc, giám sát nhân sự…là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với đặc thù nghề Bếp, chính trong những giờ học thực hành bạn mới học được nhiều nhất và sát công việc thực tế nhất. Vì vậy, hãy ưu tiên những trường dành nhiều thời gian cho sinh viên “lăn xả” vào thực tế hơn là lý thuyết đơn thuần được lựa chọn hàng đầu.

học nghề đầu bếp tại CET

Một buổi thực hành chế biến món ăn tại trường CET

Với những kinh nghiệm trong việc đào tạo nhân sự ngành Bếp thì Cet.edu.vn hy vọng thông qua bài viết hôm nay đã chia sẽ được đến một vài tiêu chí và kinh nghiệm chọn trường dạy nấu ăn chất lượng để bạn có thêm thông tin lựa chọn nhé.

ĐỊA CHỈ TRƯỜNG DẠY NGHỀ NẤU ĂN TẠI TPHCM UY TÍN

Là một trong những đơn vị uy tín trong đào tạo Nghề Bếp chuyên nghiệp, Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, hiện đang là điểm đến của rất nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi nghề Bếp.

Với chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn, CET tạo ra môi trường đào tạo Đầu bếp chuyên nghiệp với lộ trình học bài bản, cùng chương trình đào tạo lên tới 90% thời lượng thực hành, đội ngũ giảng viên đầu ngành, cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ giới thiệu việc làm và thực tập, sinh viên theo học có đủ năng lực tự tin ứng tuyển những tập đoàn nhà hàng – khách sạn cao cấp từ 4 đến 5 sao.

Để đăng ký xét tuyển hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy nhanh tay gọi vào số 1800 6148 (miễn phí hoàn toàn phí cuộc gọi) hoặc để lại liên hệ theo form bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất.

Name of Reviewed Item: Những tiêu chí và kinh nghiệm chọn trường dạy nấu ăn chất lượng Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/04/nghe-bep.jpg Review Author:Review Date: