3 cách làm mứt khoai tây đơn giản tại nhà

Nếu bạn đang muốn làm một món mứt mới lạ để thay đổi khẩu vị cho ngày Tết thì mứt khoai tây là gợi ý mà cet.edu.vn dành cho bạn. Đây là món mứt cực kỳ thích hợp dành cho bạn đãi những vị khách quý của mình. Tuy nhiên, cách làm mứt khoai tây thơm ngon lại không quá khó, hôm nay CET sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhé!


Mứt khoai tây là sự kết hợp một chút béo từ khoai, vị ngọt của đường và mùi hương thơm thơm của vani, lại có màu vàng tươi tắn. Không những thế, khoai tây còn là một nguyên liệu mang đến rất nhiều khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khoẻ của con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 3 cách làm mứt khoai tây đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà.

Mứt khoai tây

Mứt khoai tây tuy mới lạ nhưng cách làm lại không quá khó. (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu để làm mứt khoai tây

  • Khoai tây: 500 gr . Lưu ý: bạn nên chọn những củ khoai vàng tươi, không có đốm xanh và không bị sâu.
  • Đường cát trắng: 200 gr
  • Vani
  • Bột vôi
  • Muối

Khoai tây chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khoẻ con người

Khoai tây chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khoẻ con người
(Nguồn: Internet)

Cách làm mứt khoai tây

Mứt khoai tây khô

Bước 1: khoai tây sau khi mua về gọt sạch vỏ, cắt thành những miếng tròn vừa ăn; ngâm khoai tây trong nước muối khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: hoà vôi vào nước, gạt lấy nước vôi trong. Sau đó, cho khoai đã để ráo nước muối vào ngâm trong nước vôi từ 10 – 15 phút. Vớt khoai ra khỏi nước vôi, rửa sạch dưới vòi nước rồi cho vào nồi.

Bước 3: cho đường trắng vào, đảo đều cho khoai áo lớp đường, để hỗn hợp khoai – đường trong khoảng 4 tiếng để cho ngấm. Tốt nhất là khoảng 1h, bạn lại đảo đều hỗn hợp 1 lần.

Bước 4: khi thấy hỗn hợp bắt đầu ra nước thì bạn có thể bắt đầu bật lửa lên và đảo đều.

Bước 5: bạn để lửa liu riu cho khoai tây vừa chín, đường khô lại là có thể tắt bếp. Để cho mứt khoai nguội và cho vào hũ bảo quản dùng dần.

Mứt khoai tây dẻo

Mứt khoai tây dẻo

Mứt khoai tây dẻo. (Ảnh Internet)

Bước 1: bạn bào sạch vỏ khoai tây, nạo sợi với kích thước tuỳ ý, cho khoai vào chậu nước và rửa nhiều lần cho sạch nhựa khoai.

Bước 2: giống như làm mứt khoai khô, bạn cho vôi hoà vào trong nước, lấy nước vôi trong. Sau đó ngâm khoai trong nước vôi trong khoảng 2 tiếng.

Bước 3: sau đó, vớt khoai ra rửa nhiều lần để sạch lớp vôi. Cho thêm đường, một ít muối vào trộn đều tay và để yên hỗn hợp trong khoảng 1 tiếng.

Bước 4: sau 1 tiếng, bạn chắt nước đường trong hỗn hợp trên cho vào chảo, sên nước đường cho sệt lại thì cho khoai vào để lửa nhỏ và đảo đều tay.

Bước 5: khi nước đường đã gần cạn thì đảo liên tục, để lửa nhỏ nhất và tiếp tục đảo cho tới khi đường trong chảo khô ráo, xuất hiện đường kết tinh bám trên chảo thì cho vani vào cùng và đảo đều tắt bếp. Đảo thêm vài phút nữa cho mứt khô ráo hoàn toàn và nhiệt trong chảo giảm hẳn.

Bước 6: đợi cho mứt nguội hẳn thì cho vào hũ kín để bảo quản.

Cách làm mứt khoai tây không cần nước vôi trong

Với cách làm này, bạn cần chuẩn bị 1 cục nhỏ phèn chua thay cho vani, ngoài ra thì thành phần còn lại giống với 2 cách làm trên.

Bước 1: khoai tây gọt sạch vỏ, cắt theo kích cỡ bạn thích rồi ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: đun nước sôi cho phèn chua vào, sau đó chần khoai tây sơ qua với nước phèn chua, đến khi nước sôi trở lại thì vớt ra và thả vào thau nước lạnh, khi khoai đã nguội thì bạn có thể vớt ra để ráo nước.

Bước 3: cho đường vào khoai, đảo đều cho khoai được áo lớp đường, để hỗn hợp đường – khoai trong 4 tiếng để cho ngấm.

Bước 4: cho hỗn hợp trên vào chảo sên với lửa vừa, đảo đều tay. Khi nước đường bắt đầu sệt lại thì chỉnh lửa nhỏ, mứt bắt đầu dẻo thì cho vani vào, đến khi đường kết tinh thì tắt bếp. Đảo thêm vài phút đến khi mứt khoai khô hoàn toàn thì vớt ra.

Bước 5: đợi cho mứt khoai nguội thì cho vào hũ bảo quản và sử dụng dần.

Mứt khoai tây vừa có béo từ khoai, ngọt của đường và mùi thơm của vani 

Mứt khoai tây vừa có béo từ khoai, ngọt của đường và mùi thơm của vani
(Nguồn: Internet)

Tổng kết

Trên đây là 3 cách làm mứt khoai tây đơn giản mà bạn có thể tự tay mình làm ở nhà. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp làm thêm mứt táo, mứt cà rốt, mứt khoai lang, mứt chuối… để tạo sự đa dạng, kết hợp về màu sắc, mùi vị các loại mứt với nhau. Cet.edu.vn hy vọng đã góp phần làm phong phú cho mâm bánh mứt ngày Tết của gia đình bạn trở nên thật phong phú.

Điểm: 4.13 (8 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn