TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Tổng hợp cách làm các loại mứt dừa ngày tết

Mỗi năm con người lại sáng tạo ra thêm các loại mứt khác nhau nhằm góp phần làm phong phú mâm bánh kẹo ngày Tết. Nhưng trong đó, mứt dừa được mọi người yêu thích hơn cả. Một miếng mứt dừa vị ngọt ngọt, thơm thơm mùi dừa, lại giòn giòn với một tách trà nóng thì quả là tuyệt vời để tiếp khách ngày Tết. Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn vài cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà nhé!


Mứt dừa là loại mứt được làm từ cùi dừa (cơm dừa, được làm từ 100% dừa Bến Tre, là
món mứt được bao nhiêu thế hệ người Việt yêu mến trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Ngoài mùi vị cơ bản ra, người ta còn kết hợp với các loại nguyên liệu khác như: cafe, cacao, lá cẩm… tạo ra mứt dừa với nhiều màu sắc khác nhau, góp phần giúp ngày Tết thêm ý nghĩa.

Mứt dừa loại mứt yêu thích của mọi người trong ngày Tết (Nguồn: Internet)

Mứt dừa non dẻo

Nguyên liệu mứt dừa non dẻo

– Dừa non: khoảng 500 gr (lưu ý chỉ lấy phần cùi dừa, không chọn dừa quá già hoặc quá non. Dừa bánh tẻ là loại phù hợp nhất để làm mứt).

– Đường kính trắng : 250 – 300 gr

– Sữa tươi: 250 ml

– Bột Vani

Cách làm mứt dừa non dẻo

– Thái cùi dừa thành những sợi dài hoặc cách nạo dừa làm mứt nhanh chóng là dùng dụng cụ nạo dừa cầm tay loại nạo dừa tròn có cán. Một mẹo dành cho bạn là bạn có thể cắt đôi hoặc cắt 1 phần trên đầu của cùi dừa, rồi dùng dao nạo theo vòng tròn là vừa đẹp mắt vừa nhanh.

– Sau đó, bạn rửa thật sạch phần dừa vừa nạo và ngâm trong nước từ 12 – 14 tiếng nhằm lọai bỏ bớt dầu dừa. Vớt dừa ra và rửa thật kỹ cho hết hẳn mùi dầu dừa và để ráo.

– Trộn đều phần dừa đã ráo nước với đường trong một nồi lớn, để cho đường tan và thấm vào sợi dừa (bạn có thể để qua đêm). Sợi dừa trắng trong là đạt.

– Bật lửa to làm nóng chảo và khi chảo nóng thì cho cùi dừa vào rồi chỉnh lửa nhỏ lại, đảo nhẹ nhàng, đều tay (tránh làm sợi dừa đứt).

– Cho sữa tươi và hương Vani vào.

– Đun nhỏ lửa cho đến khi sữa cạn và sợi dừa khô lại.

– Vớt dừa ra, đợi cho nguội, phơi khô vài tiếng và cho vào hủ bảo quản.

Bạn có thể tự mình làm mứt dừa tại nhà kết hợp với các nguyên liệu yêu thích
(Nguồn: Internet)

Mứt dừa viên/ hạt lựu

Nguyên liệu mứt dừa viên/ hạt lựu

– Cùi dừa: 800 gr (cách chọn dừa như trên).

– Đường kính trắng: 400 gr.

– Lá dứa.

– Cafe đen: 80 ml (thêm đường tuỳ theo khẩu vị của bạn).

– Chanh dây: 2 quả.

– Sữa tươi: 50 ml.

Cách làm mứt dừa viên/ hạt lựu

– Dừa rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó, rửa sạch dừa nhiều lần với nước ấm đến khi sạch dầu dừa (nước trong không còn bị đục, cùi dừa trắng trong).

– Đun một nồi nước sôi, đổ dừa vào trần qua trong khoảng 1 – 2 phút, rồi đổ dừa ra rổ cho nguội và ráo nước.

– Chia đều dừa ra làm 4 phần bằng nhau. Phần đầu tiên bạn cho vào sữa tươi và 100 gr đường (hoặc ít hơn tuỳ khẩu vị).

– Dùng rây lọc bỏ hạt chanh leo, giữ lại phần nước cốt. Trộn nước cốt chanh leo với 100 gr đường và 1 phần dửa đã được chia.

– Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố với 80 ml nước xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại 80 ml nước cốt lá dứa. Trộn 80 ml nước cốt lá dứa với 100 gr đường và 200 gr dừa.

– Trộn phần dừa còn lại với cafe đen và phần đường còn lại.

– Khi đường tan và ngấm vào hết dừa thì bạn bắt đầu sên từng loại.

– Khi đường bắt đầu keo lại thì vặn lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đường kết tinh là được.

– Đợi cho mứt dừa nguội, phơi khô vài tiếng là cho vào hũ bảo quản sử dụng dần.

Những viên mứt dừa nhiều màu sắc. (Ảnh Internet)

Mứt dừa ướt

Nguyên liệu mứt dừa ướt

– Cùi dừa: 250 gr

– Đường kính trắng 125 gr

– Bơ: 1/2 muỗng canh

– Vani

Cách làm mứt dừa ướt

– Dừa cắt lát hoặc bào thành sợi mỏng.

– Cho đường, nước vào nồi, đun sôi, hạ lửa đun cho tan đường.

– Cho cơm dừa vào nước đường, mở lửa nhỏ đun cho đến khi hỗn hợp kẹo lại vừa khoảng 5 – 10 phút. (Lưu ý: Nếu bạn thích mứt dừa của mình có nước sền sệt thì có thể đun ngắn hơn một chút).

– Thêm bơ và chiết xuất vani, khuấy cho bơ tan hoàn toàn. Tắt bếp, để nguội.

– Cho vào ngăn mát hoặc thêm đá để dùng. Ngoài ra bạn có thể cho mứt dừa ướt vào kem hoặc chè ăn cùng đều ngon.

Món ướt dừa ướt này sẽ làm cho những ngày Tết của bạn thêm ngọt ngào
(Nguồn: Internet)

Video hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon giòn cho ngày Tết

 

 

1 quả dừa làm được bao nhiêu mứt?

Nếu bạn làm dừa để bán thì cứ 1 quả dừa thường làm được từ 300 – 400gr mứt dừa.

Cách làm màu mứt dừa

Để tạo màu cho mứt dừa đẹp mắt bằng những nguyên liệu tự nhiên, bạn sử dụng cà rốt, lá nếp.

– Cà rốt, lá nếp rửa sạch, thái nhỏ để riêng từng loại. Dùng máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mỗi loại riêng để đem lọc lấy nước cốt.

– Rau dền đỏ, lá cẩm rửa sạch để riêng từng loại. Cho một chén nước to vào nồi đun riêng từng loại rồi lọc bỏ bã. Nếu không dùng rau dền đỏ bạn dùng gấc chín thay thế nhé. Lấy phần thịt gấc bóp cùng khoảng nửa chén rượu nhỏm nặn bỏ hạt, hòa thêm một chén con nước rồi lọc lấy nước gấc.

– Chia phần cùi dừa đã ráo nước thành 5 phần, cho 4 phần vào các bát nước rau củ đã chuẩn bị và ngâm trong khoảng 4 tiếng cho dừa ngấm màu. Một phần còn lại làm màu nấu café, các bạn để nguyên.

– Sau khoảng 4 tiếng, bạn chắt bớt nước ở 4 phần đang ngâm đi, chỉ để lại mỗi màu một chén nước nhỏ.

– Khi sên mứt, bạn làn lượt đổ chén màu theo mỗi màu dừa tương ứng vào và tiếp tục đun. Vừa đun vừa đảo liên tục đều cho tới khi nước cạn sạch, lúc này đường cô lại, màu thấm vào dừa đều sẽ tạo ra màu đẹp mắt.

Cách chữa mứt dừa không khô

Nhiều chị em nội trợ thường xuyên cho biết, mứt dừa khó kết tinh, không khô được. Vậy nguyên nhân này là do thiếu đường. Thông thường, khi làm mứt dừa, tỉ lệ là 500 – 600gr đường: 1 kg cùi dừa. Nếu đường ít hơn tỉ lệ này thì mứt dừa rất kho kết tinh, khó khô lại. Nếu mứt không kết tinh được là do thiếu đường thì đơn giản nhất là mọi người đổ thêm đường vào và sên tiếp.

8 mẹo nhỏ cho cách bảo quản mứt dừa

– Nếu bạn tự làm mứt dừa, sau khi sên mứt bạn cho ra khay, để mứt thật nguội mới đem đi cất. Việc cất mứt sớm trước khi nguội sẽ làm mứt dừa chảy nước. Nếu phơi khô 1 – 2 tiếng nữa mứt sẽ trắng và săn giòn hơn.

– Khi bảo quản, bạn cất mứt dừa trong hũ đậy kín hoặc túi nilon. Tốt nhất là nên để trong hũ thủy tinh đậy kín. Tương tự với mứt bí và mứt gừng bạn cũng làm như vậy nhé.

– Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong đó 1 lớp đường. Vì lớp đường này sẽ có khả năng hút ẩm, mứt sẽ để được lâu hơn.

– Nên dùng mứt, bạn cũng nên dùng khay có nắp kín, bày vừa đủ dùng, hết lại bài ra tiếp, hạn chế không khí ẩm bên ngoài.

– Khi ăn, bạn nên sử dụng xiên mức để tránh làm ẩm ướt sợi mứt, dễ chảy nước.

– Không bày mứt nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sự nóng lên của nhiệt sẽ làm đường tan chảy và sinh ra một số chất có hại cho sức khỏe.

– Cho đường vào nồi, nấu đường cho tan rồi cho mứt quất vào đảo cùng hoặc rưới nước đường lên, tắt bếp, để nguội. Sau đó, cho mứt vào hũ có nắp kín hoặc túi nilon.

– Nên bảo quản mứt trong tủ lạnh.

Ngày nay, với sự lo lắng về nỗi lo an toàn thực phẩm thì hy vọng với 3 cách làm mứt dừa vừa nhanh vừa ngon mà Cet.edu.vn hướng dẫn, bạn có thể tự làm món mứt dừa tại nhà trong dịp Tết sắp tới. Chúc bạn khéo tay hay làm nhé!

Điểm: 4 (2 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!