1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá)
Loading...

Lẩu là món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng ngày nay nó đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt không thể thiếu trong các bữa ăn sum họp bạn bè, gia đình, người thân. Hôm nay, cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu hải sản chua cay và cách nấu lẩu hải sản thập cẩm nhé!

Lẩu hải sản được mọi người rất yêu thích bởi nó có thể tận dụng được độ ngọt từ hải sản để làm nên nước lẩu kết hợp với các loại rau, nấm đặc trưng dễ kiếm ở nước ta. Ngày nay, lẩu hải sản phổ biến trên khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, đến mỗi nơi thì cách nấu nước dùng có lại có những biến tấu đi một chút. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu 3 cách nấu thường gặp nhất.

Nấu lẩu hải sản chua cay

Lẩu hải sản là một món ăn yêu thích cho các bữa ăn gia đình người Việt

Lẩu hải sản là một món ăn yêu thích cho các bữa ăn gia đình người Việt
(Nguồn: Internet)

Nguyên liệu để làm lẩu hải sản chua cay

– Xương ống: 1kg: rửa sạch, chặt khúc, chần qua nước sôi

– Đầu cá hồi: 3 – 4 đầu cá hồi rửa sơ qua với muối, chú ý phần mang cá, chẻ đôi.

– Tôm tươi: 400g rửa sạch, cắt bớt râu và đuôi.

– Mực: 300g rửa sạch thái miếng vừa ăn.

– Ngao: 500g

– Cá viên hoặc tôm viên: 300g

– Sả 1 bó: gốc đập dập thái nhỏ ướp cá, phần ngọn bên trên đập dập để riêng.

– Nấm hương ngâm vào nước ấm, sau khi nấm nở thì cắt nhỏ

– Nấm bào ngư ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.

– Các loại rau (rau muống, mồng tơi, rau cải ..) nhặt bỏ ngọn lúa, lá sâu rồi rửa sạch, ngâm nước muối rồi để ra rổ cho ráo.

– Cà chua: 2 quả thái múi, ¼ bịch me chua (khoảng 5 – 7 hạt)

– Đậu phụ: 3 miếng cắt miếng bỏ ra đĩa

– Gói gia vị lẩu thái hải sản (nếu muốn)

– Chanh, lá chanh, ớt; tỏi, gừng (đập dập băm nhỏ).

– Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm..

Chế biến lẩu hải sản chua cay

– Đem xương đi ninh khoảng 2 tiếng với bếp gas hoặc 45 phút với nồi áp suất, khoảng 2 lít nước. Trong lúc sôi nhớ gạt bọt.

– Đầu cá hồi cho vào rán với chảo dầu. Chín vàng vớt ra.

– Phi thơm hành tỏi, bỏ cà chua vào xào đến dập, thêm 1 ít sả bằm. Bỏ đầu cá vừa chiên vào sau đó đổ nước dùng vào đun sôi. Bỏ nấm Hương cùng vài hạt me chua vào. Có thể bỏ trực tiếp đậu phụ vào. Nêm gia vị vừa ăn.

– Làm nước chấm: Băm nhỏ tỏi ớt, vắt chanh vào bát nước chấm sau đó bỏ ớt tỏi vào đánh nhanh và đều, như vậy phần tỏi ớt sẽ không bị lắng xuống mà sẽ nổi lên. Bỏ thêm bột ngọt hoặc đường tùy khẩu vị.

– Xếp rau nấm, tôm mực ra từng đĩa.

– Món lẩu hải sản chua cay hoàn thành phải có vị chua cay rõ ràng, màu sắc hấp dẫn, nước dùng ngọt.

– Ăn kèm với bún hoặc mỳ gói.

Chế biến lẩu hải sản thập cẩm

Nguyên liêu làm lẩu hải sản thập cẩm

– Thịt bò: 200g

– Tôm khô và mực khô nhỏ: 100g mỗi loại

– Riềng đập dập, băm nhỏ

– Sa tế

Các bước nấu lẩu hải sản thập cẩm:

– Cho chút dầu vào chảo cho nóng rồi cho tỏi, sả băm vào phi thơm.

– Cho nước lọc vừa đủ vào nồi và thêm tôm khô, mực khô, xương cá, riềng, sả vào nồi nước để ninh lấy nước dùng trong khoảng 45 phút.

– Sau khi nước dùng ninh kĩ thì cho tỏi và sả phi vàng, gia vị, nước me chua, đậu phụ chiên vào nêm nếm cho vừa miệng.

– Đổ nước dùng vào nồi lẩu và đun sôi, thêm sa tế, nấm vào. Bày biện các loại rau và thịt xung quanh.

Lẩu hải sản Nam Bộ có thêm các nguyên liệu như: thịt bò, riềng, tôm khô…

Lẩu hải sản Nam Bộ có thêm các nguyên liệu như: thịt bò, riềng,
tôm khô…(Nguồn: Internet)

Chế biến lẩu hải sản chay

Nguyên liêu làm lẩu hải sản chay

– Boa rô: 100g

– Su hào:200g

– Nấm bào ngư xám: 100g

– Củ cải muối: 300g

– Mực chay: 150g

– Tôm chay: 200g

– Cua chay: 200g

– Rau tần ô: 150g

– Mì trứng: 500g

– Bắp Mỹ: 2 trái

– Su su: 500g

– Củ cải trắng: 300g

– Nấm đông cô: 150g

– Nấm kim châm: 150g

– Cải thảo, cải bẹ xanh: 200g

– Cà rốt: 150g

– 2 thanh mía: gọt vỏ rồi chẻ thành từng khúc nhỏ.

Các bước thực hiện lẩu hải sản chay

– Su hào, su su, cà rốt, củ cải trắng, củ cải muối và bắp Mỹ thái khúc vừa ăn. Sau đó tất cả nguyên liệu đó cùng với mía vào luộc trong nồi nước để chắt lấy nước lẩu. Vớt các nguyên liệu trong nồi ra một chiếc dĩa riêng.

– Các loại nấm gồm: nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm kim châm và 1 trái bắp mỹ rửa sạch, đem thái miếng nhỏ vừa ăn. Gọt vỏ cà rốt và tỉa hoa đẹp mắt, thái khúc. Cắt khúc cải thảo và cải bẹ xanh.

– Trụng sơ rau củ: Đun một nồi nước sôi, hòa tan chút muối và dầu ăn vào. Sau đó cho các loại nấm, bắp mỹ, cà rốt, cải bẹ xanh và cải thảo đem chần sơ qua một lần rồi bỏ vào chậu nước đá. Cách này nhằm giữ cho rau củ giữ được độ giòn cùng màu sắc tươi xanh.

– Trụng sơ hải sản chay: Các loại hải sản chay như: mực, tôm, cua cũng đem trụng qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.

– Xếp các loại nấm, cà rốt, bắp Mỹ và rau củ vào nồi lẩu.

– Nêm nếm gia vị: Phi thơm hành boa rô trong nồi với chút dầu, đổ phần nước dùng đã chuẩn bị trước vào, khuấy đều. Đun sôi lại rồi nêm nếm thêm chút bột nêm chay, muối, bột ngọt và nước tương chay cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cắt ngò rí cho vào cùng chút tiêu xay nữa là tắt bếp.

– Luộc mì trứng: Chuẩn bị nồi nước sôi pha chút dầu ăn, luộc mì trứng đến độ chín vừa rồi vớt ra một tô nước lạnh khoảng 2 phút.

– Trình bày nồi nước lẩu và mì trứng ra và thưởng thức.

Lẩu hải sản dành cho những người ăn chay

Lẩu hải sản dành cho những người ăn chay (Nguồn: Internet)

Trên đây là những cách nấu lẩu hải sản thông dụng mà cet.edu.vn giới thiệu đến với bạn. Những cách nấu lẩu hải sản chua cay và thập cẩm này rất dễ cho bạn thực hiện cho gia đình và người thân của mình. Hãy vào bếp trổ tài và thưởng thức món lẩu thơm ngon cùng với những người yêu thương của bạn nhé.

Name of Reviewed Item: Cách nấu lẩu hải sản chua cay và thập cẩm Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/01/lau-hai-san.jpg Review Author:Review Date: