Thử ngay cách làm món cá trắm kho sung vừa ngon vừa lạ miệng

Nếu đang muốn tìm một món kho thơm ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình thì đừng ngại thử ngay cách làm món cá trắm kho sung này cùng CET nhé. Món cá kho dân dã nhưng thơm ngon, lạ miệng này chắc chắn sẽ chinh phục vị giác bất cứ ai khi thưởng thức đấy.

hình ảnh có trắm kho sung

Món cá trắm kho sung đậm đà, lạ miệng. Ảnh: Internet

Có rất nhiều cách kho cá ngon nhưng kho với sung thì không phải ai cũng biết. Từ loại nguyên liệu dân dã là những trái sung xanh ngắt, dễ kiếm, khi kho với cá trắm sẽ tạo nên vị ngọt tự nhiên, đậm đà lôi cuốn. Thịt cá trắm hòa quyện với sung sẽ mang lại cảm giác vừa béo vừa bùi, thơm ngon khó cưỡng. Cùng xem nay công thức để thêm vào thực đơn nhà mình nhé!

Các nguyên liệu để nấu cá trắm kho sung

  • 2kg cá trắm đen
  • 500g thịt ba chỉ
  • 500g quả sung xanh
  • 500g tương bần
  • 2 trái ớt
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ riềng
  • Một ít lá mít
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu…
  • Nước hàng (nước màu)

nguyên liệu nấu cá trắm kho sung

Một số nguyên liệu nấu cá trắm kho sung. Ảnh: Internet

Cách làm cá trắm kho sung thơm ngon độc đáo

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá trắm bạn không cần đánh vảy, rửa và làm sạch nội tạng, sau đó cắt khúc vừa, để rá rồi đem chiên sơ cho săn lại.
  • Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi để ráo.
  • Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Riềng cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Ớt rửa saschm cắt đôi.
  • Sung rửa sạch, có thể để nguyên cả quả hoặc cắt đôi.
  • Lá mít cắt cuống, rửa sạch.

sơ chế nguyên liệu món cá kho

Sơ chế nguyên liệu kho cá. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp cá trắm

Bạn lấy nồi kho cá rửa sạch, sau đó lót lá mít thành một lớp mỏng ở đáy nồi. Cách này sẽ giúp cá không bị cháy khi kho. Sau đó, bạn xếp cá trắm vào 1 lớp tiếp theo rồi xếp tiếp 1 lớp thịt ba chỉ và sung lên trên. Cứ xếp xen kẽ thịt, cá, sung như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.

hình ảnh ướp cá trắm

Cho các gia vị vào ướp cá cho ngấm. Ảnh: Internet

Tiếp theo, bạn đổ đều tương bần lên khắp mặt cá trong nồi, thêm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ớt, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước màu. Bạn lắc nồi để các gia vị len lỏi khắp nồi và để ướp trong khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng cho ngấm.

Bước 3: Tiến hành kho cá trắm với sung

Bạn bắc nồi cá kho đã ướp lên bếp. Bặt lửa nhỏ và đun liu riu trong khoảng 20 phút cho đến khi cá và thịt săn lại, nước xốt sánh sệt là được. Bạn có thể kho lâu hơn nếu thích,

Sau khi kho cá xong, bạn có thể cho thêm một chút tiêu sọ cho thơm.

Những tuyệt chiêu để làm món cá trắm kho ngon nhất

Để có món cá trắm kho sung ngon, bạn phải chọn các nguyên liệu tươi ngon. Bạn nên chọn cá trắm đen, còn tươi sống. Thịt ba chỉ bạn chọn loại có cả nạc và mỡ cân bằng nhau để khi kho, cá sẽ có vị béo mà không quá ngán. Sung nên chọn loại sung nếp, không non hoặc quá già để khi ăn không bị chát.

Ngoài ra, bạn không nên quên tương bần. Vì tương bần có độ mặn ngọt vừa phải, khi kho lên ăn rất thơm. Và nồi cá kho sẽ ngon hơn nữa nếu kho bằng bếp củi. Nếu không có bếp củi bạn vẫn có thể kho bằng bếp gas bình thường.

Vậy là với cách làm khá đơn giản mà trường trung cấp nghề CET, bạn đã có một món ăn ngon đậm đà để giúp gia đình đổi vị trong những bữa ăn rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Điểm: 3.89 (9 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn