Ăn là ghiền với cách làm món cá bống kho tiêu thơm ngon

Cá bống kho tiêu là một món ăn dân dã, đậm đà hương vị của người Việt nhưng do nhiều lý do khác nhau thì ngày nay, không nhiều bạn trẻ biết cách làm món cá này. Chính vì thế, hôm nay Cet.edu.vn sẽ mang đến cho bạn cách làm món cá bống kho tiêu thơm ngon mà lại siêu dễ làm. Hãy vào bếp và thực hiện chế biến món ăn này cho bữa ăn gia đình mình nhé!


Mọi người yêu thích thịt cá bống một phần do thịt dai dai nên khi kho cùng tiêu, ớt thì xen lẫn thêm vị cay cay nhẹ càng thêm hấp dẫn. Ngoài ra, thịt cá bống lại còn khá bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng, nhất là với những người tỳ hư bụng đầy, đàm thấp ho thở, đau tức ngực sườn, nhức mỏi… Nên vì vậy, đây là loài cá thường được dùng nấu trong các món ăn, bài thuốc dùng để bồi bổ cho sức khỏe con người như: cá bống kho củ kiệu, cháo cá bống, cá bống om mộc nhĩ… nhưng trong đó, cá bống kho tiêu là hấp dẫn nhất vừa ăn lại vừa dễ làm.

Cá bống

Cá bống kho tiêu có thịt dai dai lại còn khá bổ dưỡng, tốt cho
sức khỏe người dùng. (Nguồn: Internet)

Cách làm cá bống kho tiêu đậm đà hương vị

Nguyên liệu

  • Cá bống: 500 gr (bạn chọn loại cá ống cát, thân có màu hơi vàng nhặt)
  • Ớt sừng: 10 trái.
  • Tiêu sọ: 2 nhánh.
  • Hành khô, tỏi: 50 gr
  • Hành lá, rau mùi: 50 gr
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, nghệ bột, dầu ăn.
  • Ngoài ra, bạn để kho cá ngon nhất thì bạn nên chuẩn bị thêm 1 cái nồi đất

Tiêu sọ

Tiêu sọ sẽ giúp món cá bống của bạn có vị cay cay lại tăng
mùi thơm khi kho. (Nguồn: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá bống bạn cho vào rổ, chà nhẹ nhàng để cá bống bong hết phần vảy, cắt bỏ phần đuôi và vây cá, chà thêm lần nữa để cho cá sạch vảy hoàn toàn. Sau đó, bạn cắt phần bụng cá và bỏ đi phần ruột cá. Lưu ý: nếu trong bụng cá còn phần trứng thì giữ lại nhé, rửa sạch, để ráo nước.
  • Sau đó, ướp cá với 1,5 muỗng đường và để yên trong 30 phút. Sau khi cá thấm hết đường thì bạn cho tiếp 2 muỗng nước mắm + 1,5 muỗng hạt nêm + 1 muỗng bột ngọt + 1 muỗng tiêu, đảo nhẹ và để cá khoảng 3 – 4 tiếng cho cá thấm gia vị.
  • Trong thời gian chờ cá thấm gia vị thì bạn đem hành khô, tỏi đi băm nhỏ. Với hành lá, rau mùi thì nhặt rồi rửa sạch, hành lá thái nhỏ, phần đầu hành cắt khúc 3cm, chẻ làm 4, rau mùi thái khúc 3 cm. Còn ớt sừng thì bạn bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên trái. Và tiêu sọ thì bạn tách hạt, rửa sạch.

Bước 2: Kho cá

  • Bạn bắc chảo và cho chút dầu ăn, đợi dầu sôi thì hành tỏi và 1 muỗng ớt bột vào phi cho thơm, tắt bếp để nguội.
  • Bạn bắc nồi đất lên bếp là cho vào 1,5 muỗng đường và bật lửa liu riu để cho đường tan hết thì cho vào khoảng 1 bát nước, đun cho đến khi sôi thì tắt bếp để nguội hoàn toàn. Lúc này, bạn mới xếp cá bống, ớt sừng, tiêu sọ và cả phần hành tỏi phi ban nãy vào nồi tất. Bạn có thể lắc nhẹ nồi để tất cả cá thấm đều gia vị.
  • Bạn chỉ để lửa vừa cho đến khi nồi cá sôi bùng lên thì hạ lửa về liu riu, bạn để như vậy khoảng 30 – 40 phút để cho thịt cá keo lại. Khi bạn thấy nước kho cá sánh lại có màu nâu cánh gián đẹp mắt, cá bống chín đều là được.

Bước 3: Trình bày và hoàn tất món ăn

Khi tắt bếp thì bạn cho hành lá, rau mùi cắt sẵn vào nồi và rắc chút tiêu xay. Cá bống kho tiêu ăn kèm cơm trắng nóng, cà pháo muối và canh riêu cua là ngon nhất.

Cá bống kho tiêu

Cá bống kho tiêu khi hoàn thành thịt cá keo lại hòa quyện với vị cay cay
của tiêu, ớt cực hấp dẫn. (Nguồn: Internet)

Tổng kết:

Với sự hướng dẫn cách làm cá bống kho tiêu đậm đà hương vị mà Cet.edu.vn hướng dẫn thì bạn có thể tự tay mình hoàn tất món ăn dễ làm này tại nhà để bữa ăn của gia đình càng trở nên hấp dẫn, thú vị.

Điểm: 3.64 (40 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn