Đổi vị với cách làm cơm chiên hải sản và cơm hải sản trứng muối

Nếu bạn đã quá nhàm chán với những món hằng ngày như kho, hầm, xào… thì hôm nay Cet.edu.vn sẽ giới thiệu các bạn cách làm cơm chiên hải sảncơm hải sản trứng muối để đổi vị nhé!

Cơm chiên hải sản và cơm hải sản trứng muối là món ăn vừa lạ vừa quen, khi sử dụng công thức chế biến quen thuộc nhưng thay đổi các nguyên liệu khi chiên cơm, tạo nên sự cảm nhận khác biệt với các món cơm chiên thông thường. Cách làm 2 món cơm này khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian chế biến nhưng độ thơm ngon thì khó lòng cưỡng lại. Cùng theo dõi cách làm ngay sau đây!

Cơm chiên hải sản

Nguyên liệu

  • Cơm nguội
  • 100g tôm tươi
  • Lạp xưởng
  • Hành lá, tỏi
  • Nước tương, ớt trái
  • Đậu Hà Lan, ngô

cơm chiên hải sản

Món cơm hải sản thơm ngon nức mũi, khiến ai cũng khó lòng cưỡng lại
(Ảnh: Internet)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần cơm, bạn có thể dùng cơm nguội hoặc nấu cơm mới. Khi nấu cơm mới, bạn vo sạch gạo rồi dàn đều mặt gạo, nấu chín và cho ra tô để nguội. Lạp xưởng bạn đem thái hạt lựu. Tôm chọn những con tươi sống, bóc vỏ và thái hạt lựu. Đậu Hà Lan và ngô bạn rửa sạch bằng nước muối pha loãng, xả lại bằng nước sạch sau đó chần qua nước sôi.

Tỏi bạn đem bóc vỏ, cho vào chảo cùng dầu ăn rồi phi thơm. Tiếp theo, bạn cho tôm vào đảo đều. Sau đó, bạn cho tiếp lạp xưởng vào chiên cùng, nêm nếm với chút bột ngọt, nước mắm. Tiếp đến, bạn cho đậu Hà Lan vào xào chín mềm thì cho hỗn hợp ra đĩa.

Bước 2: Tiến hành chế biến

Tiếp tục phi thơm tỏi băm với dầu ăn, rồi cho phần cơm để nguội vào chiên với lửa lớn cho. Khi hạt cơm săn lại, bạn cho hỗn hợp lạp xưởng, tôm và đậu vào. Nêm nếm lại gai vị cho vừa miệng, khi thấy cơm tơi và trộn đều nguyên liệu thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc ít hành lá băm nhỏ và hạt tiêu xay lên mặt cơm là hoàn thành món cơm chiên hải sản.

Cơm chiên trứng muối

Cách làm cơm trứng muối cũng tương tự như cách làm cơm chiên hải sản, từ nguyên liệu thực hiện đến những bước thực hiện cũng có phần khá tương đồng. Để thưởng thức món cơm chiên trứng muối, bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • 2 lòng đỏ trứng vịt muối
  • Cơm nguội (hoặc gạo để nấu cơm)
  • 100g tôm tươi
  • 1 cây lạp xưởng
  • Hành lá, tỏi
  • Nước tương, ớt trái
  • Đậu Hà Lan, ngô ngọt

cơm chiên trứng muối

Cơm chiên hải sản trứng muối có vị beo béo của trứng muối quyện với vị ngọt của hải sản
tạo nên hương vị đậm đà khó quên (Ảnh: Internet)

Các bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lòng đỏ trứng muối bạn đem hấp chín, thái nhuyễn. Lạp xưởng và tôm sau khi bóc vỏ bạn mang thái hạt lựu. Đậu Hà Lan, ngô rửa sạch với nước muối loãng, xả lại bằng nước sạch sau đó chần qua nước sôi.

Vo gạo, nấu cơm, khi cơm chín, bạn cho cơm ra chén riêng để nguội.

Bước 2: Tiến hành chế biến

Xào các loại nguyên liệu. Cũng như cách làm cơm chiên hải sản, trước tiên, bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng bạn cho tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp theo, cho tôm bóc vỏ, lạp xưởng vào nêm nếm với muối, bột ngọt. Sau đó, bạn cho đậu Hà Lan, ngô vào đảo đều. Khi hỗn hợp chín mềm, bạn cho ra đĩa.

Bạn cho tỏi và dầu ăn vào chảo phi thơm, rồi cho trứng muối đã cắt nhuyễn vào đảo đều. Tiếp theo, cho cơm vào chiên với lửa lớn đến khi hạt cơm áo đều trứng muối và săn lại. Sau đó, bạn cho tất cả lạp xưởng, đậu Hà Lan, ngô đã xào vào chảo cơm và trộn đều. Nêm nếm với các loại gia vị cho vừa ăn. Khi thấy cơm đã tơi và hòa quyện cùng với các nguyên liệu, bạn tắt bếp và cho cơm ra đĩa. Rắc thêm ít hành lá băm nhỏ và hạt tiêu để cơm tăng thêm hương vị.

Tổng kết:

Đối với món cơm chiên hải sản và cơm hải sản trứng muối, bạn nên ăn cùng nước tương có pha vài lát ớt thái mỏng sẽ khiến món ăn thêm đậm đà và ngon miệng hơn hẳn. Ngoài 2 món cơm chiên trên thì còn có 2 món cơm nữa mà nó luôn xuất hiện trong các thực đơn nhà hàng là cơm chiên dương châucơm chiên cá mặn, hãy thử trổ tài làm thêm hai món cơm chiên này để thực đơn bữa cơm gia đình thêm sinh động hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn