1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 đánh giá)
Loading...
in Món Ăn Vặt by Lập Chef

Nem lụi là món ăn nổi tiếng và có mặt hầu như ở khắp các miền của Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, món ăn này được khá nhiều thực khách yêu thích. Vì thế, hôm nay, Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem lụi nướng và nước chấm ngon tại nhà đơn giản để thưởng thức mà không cần phải đi ăn ngoài hàng.

Nem lụi nướng

Nem lụi nướng là món ăn thơm ngon và được nhiều người yêu thích
(Ảnh: Internet)

Cùng vào bếp thực hiện món ăn này, bạn nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm nem lụi nướng

– Thịt lợn, khoảng 600gr: 500gr được dùng làm nem, còn khoảng 100gr sẽ dùng làm tương

– 150gr tôm: gồm 100gr tôm được sử dụng làm nem và phần tôm còn lại thì bạn dùng làm tương

– 1 xấp bánh tráng mỏng

– Đậu phộng

– Tương xay: khoảng 100gr

– 1 quả dừa tươi

– ½ quả dứa

– Ớt xay

– Tỏi băm nhỏ

– Gia vị: nước mắm, đường, muối, giấm, tiêu

– Rau ăn kèm: cải xanh, xà lách, dưa leo, xoài xanh, chuối chát (chuối sứ non), húng, quế, ngò rí…

– Đũa tre nhỏ hoặc sả để xiên nem nướng

Hướng dẫn cách làm nem lụi nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt lợn bạn chọn phần vừa mỡ vừa nạc để nem không bị khô. Sau đó mang đi rửa sạch, băm nhỏ cùng với 100gr tôm đã bóc vỏ.

thịt băm

Nếu không có thời gian, bạn có thể chọn mua thịt băm sẵn ở chợ
(Ảnh: Internet)

Bước 2: Quết nem lụi

– Cho hỗn hợp tôm và thịt băm nhỏ vào cối đá, quết thật đều tay để món nem nướng dai và thơm hơn. Bạn vừa quết và tiếp tục cho thêm các gia vị muối, đường, ớt băm và tiêu vào rồi trộn đều lên.

– Lưu ý, hãy để một lúc để cho gia vị được ngấm vào phần thịt này. Sau đó, tiếp tục quết khoảng 15 đến 20 phút. Lúc này, gia vị đã thấm vào từng thớ thịt mà cả thịt cũng đã trở nên dẻo hơn.

Bước 3: Nắm nem lụi

– Khi đã hoàn thành bước quết thịt thì bạn đeo bay tay ni lông vào, vách một nắm thịt, nắn thành nem nướng hình trụ và dùng đũa tre xiên qua. Hoặc bạn có thể dùng sả cây để xiên nem nướng nhé. Dùng sả sẽ giúp món nem nướng của bạn thơm hơn đấy.

Bước 4: Nướng nem lụi

– Bây giờ, bạn tiến hành nướng nem trên than hoa. Lưu ý, để món ăn này thơm ngon và không bị khô, bạn cần chuẩn bị một chén dầu sa tế và một chổi phết. Vừa nướng vừa phết dầu sa tế lên nem. Với cách làm này, nem lụi sẽ có màu sắc bắt mắt nữa đấy.

Nướng nem lụi

Nướng nem lụi trên than hoa là cách giúp món ăn ngon đúng chuẩn.
(Ảnh: Internet)

Chỉ với 4 bước là bạn đã hoàn thành món nem lụi nướng thơm ngon rồi. Nhưng không dừng lại ở đó, bài viết này chúng tôi còn gửi đến các bạn cách làm nước chấm nem lụi chuẩn vị. Tiếp tục tham khảo, bạn nhé!

Cách làm nước chấm nem lụi

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước chấm nem lụi

– Nước mắm

– Bột nếp

– Đậu phộng

– Thịt ba chỉ

– Tỏi

– Hạt tiêu

– Hạt nêm

– Đường

– Hành tím băm

Hướng dẫn cách làm nước chấm nem lụi

Bước 1: Hòa tan bột nếp

– Cho bột nếp vào bát, thêm nước vào rồi dùng muỗng khuấy cho bột nếp tan đều.

Bước 2: Sơ chế đậu phộng

– Làm nóng chảo, thêm một muỗng canh muối rồi cho đậu phộng vào rang chín, để nguội và bóc vỏ. Sau đó, cho đậu phộng vào cối giã nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Bước 3: Xào thịt băm

– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, phi thơm hành đã băm nhuyễn. Thêm thịt đã xay vào xào khoảng 10 phút cho thịt chín thì cho đậu phộng vào đảo đều. Sau đó, bạn thêm nước mắm, đường, hạt tiêu và hạt nêm vào để thịt đậm vị.

Bước 4: Hoàn thành nước chấm nem nướng

Nước chấm nem lụi

Nước chấm nem lụi (Ảnh: Internet)

– Cho bột nếp đã hòa tan vào chảo thịt, thêm một ít nước vào, đun cho đến khi nước chấm bắt đầu sánh lại thì tắt bếp.

Bây giờ, nem lụi và nước chấm đã hoàn thành, bạn chỉ cần bày nem, nước chấm, rau sống, bánh tráng cuốn ra và thưởng thức.

Món nem lụi nướng ăn kèm với các loại rau và chấm nước chấm đặc chế riêng. Chính điều này đã tạo nên hương vị thơm ngon và lạ miệng cho món ăn.

Name of Reviewed Item: Cách làm nem lụi nướng và nước chấm ngon tại nhà đơn giản Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/10/nem-lui.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.