TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Ngọt bùi với cách làm bò bía ngọt tại nhà đơn giản

Bì bía ngọt là món ăn vặt yêu thích của bao thế hệ học sinh sinh viên Việt Nam. Từng cuộn bò bía ngon ngọt và thơm phưng phức đã khiến cho tuổi thơ của bất kỳ ai cũng không thể quên được. Thoạt nhìn, chắc bạn nghĩ rằng cách làm bò bía ngọt khá cầu kỳ, phức tạp, nhưng thực chất không phải vậy đâu nhé!


Những miếng bò bía ngọt trắng trẻo, nhỏ xinh khi cắn vào thì có vị béo ngậy của cơm dừa, một chút giòn tan của những chiếc kẹo mạch nha cùng với độ dai dai của bánh tráng ở bên ngoài tạo nên một món bánh ăn hoài mà không chán. Hôm nay, hãy cùng CET vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm bò bía ngọt

– 100g bột gạo

– 100g bột mì

– 50g đường

– 2 quả trứng gà

– Dừa tươi nạo

– Mè đen

– Kẹo mạch nha

Bò bía ngọt là món ăn “huyền thoại” gắn liền với tuổi thơ
của bao thế hệ học trò (Ảnh: Internet)

Cách làm bò bía ngọt tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

–  Trước tiên, bạn đập hai quả trứng gà rồi cho vào một cái tô, cho thêm đường, rồi dùng máy đánh trứng hoặc đũa đánh tan trứng và để đường hòa đều vào trứng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng không được đánh quá lâu vì bánh tráng để làm bò bía cần ít độ phòng hơn các loại bánh khác nên nếu đáng lâu bánh sẽ phồng và khó cuốn.

Bạn tiếp tục cho 100g bột gạo và 100g bột mì vào tô có trứng vừa đánh tan ở trên, sau đó nhanh tay đảo đều chúng với nhau để tạo ra một hỗn hợp bột đặc.

Chuẩn bị một lượng nước lọc tương ứng sao đó cho từ từ nước vào hỗn hợp bột đặc ở trên rồi khuấy đều. Bạn tiếp tục đổ nước vào bột cho đến khi hỗn hợp loãng ra và nhìn giống như dạng sữa chua nhưng không được quá lỏng.

Lưu ý: Độ mỏng, dày và độ mềm của bánh tráng phụ thuộc vào độ lỏng và đặc của hỗn hợp bột. Do đó, nếu hỗn hợp bột càng lỏng thì bánh tráng sẽ càng mỏng và mềm hơn, ngược lại hỗn hợp đặc sánh thì bánh sẽ dày hơn.

Bước 2: Cách làm bánh bò bía

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo chống dính cỡ nhỏ, rồi đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn thêm một lượng dầu ăn nhỏ để tạo lớp mỏng trên bề mặt chảo. Khi dầu sôi lên, bạn bắt đầu tráng bánh. Bạn dùng vá múc một lượng bột rồi cho vào chảo, vừa cho vào bạn vừa nhanh tay đảo chảo để bột giàn đều mặt chảo và tạo thành lớp bánh mỏng, đều. Cách tráng bánh này cũng tương tự như cách làm bánh xèo. Tiếp theo, bạn đun bánh trên lửa khoảng 1 – 2 phút rồi lật mặt bánh lại đun thêm 1 – 2 phút nữa, sau đó cho ra đĩa.

Bước 3: Cách làm bò bía

Bạn lấy 2 chiếc bánh tráng vừa tráng xếp chồng lên nhau, sau đó rải đều lên mặt bánh một lớp dừa nạo sợi cùng hai thanh kẹo mạch nha ngọt giòn và rắc thêm chút mè đen đã rang. Lưu ý, bạn nên chọn những quả dừa hơi già để có phần cơm ngon và giòn hơn. Sau đó, bạn cẩn thận gấp hai đường biến của bánh tráng vào và cuộn tròn bánh lại. Bạn nên cuộc chặt tay để bánh không đẹp mắt và không bị bung ra. Thực hiện như thế đến khi hết nguyên liệu, vậy là hoàn thành rồi đấy. Bạn đã có thể thưởng thức những cuộn bò bía ngon tuyệt.

Từng cuốn bò bía trắng treo, ngọt lịm thật khó chối từ (Ảnh: Internet)

Cách làm kẹo mạch nha – tưởng khó mà lại dễ bất ngờ

Nguyên liệu làm kẹo mạch nha

– 8 lon nếp

– 1 lon mộng lúa đã giã

– Bánh tráng mè nướng vàng

Cách làm kẹo mạch nha

– Bước 1: Trước khi nấu, bạn phải làm mộng. Đổ nước vào lúa ngâm 1 đêm, sáng ngày bạn đổ ra rổ, lấy lá chuối đậy kín. Mỗi ngày dở lá ra rưới nước 1 lần rồi lại đậy lá chuối lại. Ngâm trong 10 ngày liên tiếp lúa sẽ ra mộng như giá.

– Bước 2: Gỡ ra xé rời rải lên mủng phơi khô. Bỏ vào cối giã nhỏ, giần để lấy bột cám để làm mộng.

– Bước 3: Nấu sôi chín đơm ra rổ, trộn mộng vào cho đều rồi bắc xoong lên bếp nước vừa nóng bỏ nếp trộn mộng vào xoong. Xong sau đó đậy nắp lại nấu thêm 1 đêm nữa.

– Bước 4: Sáng ngày, bạn đem bỏ vào khăn vắt khô, lọc lấy nước trong đổ vào xoong bắc lên bếp cho cô lại. Lúc này bật lửa cho lớn, khoảng 3 – 4h mạch nha vừa lên là xong.

Kẹo mạch nha không thể thiếu trong món bò bía ngọt (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn biết mạch nha đã được hay chưa, bạn vít 1 chút cho vào chén nước lạnh, mạch nha dẻo quẹo lại là được. Mạch nha ăn với bánh tráng mè hoặc đem làm bánh bía như hướng dẫn bên trên đều ngon tuyệt cú mèo.

Tổng kết

Qua các bước như trên, có thể thấy rằng, cách làm bò bía thật đơn giản phải không nào. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bạn cần chú ý đến công đoạn pha bột, trộn bột và tráng bánh. Vì những bước này có quyết định đến vị ngon ngọt, mỏng mềm của chiếc bánh, do đó hãy thực hiện chuẩn xác để có được món ngon thú vị. Ngoài cách làm trên, thông thường, mọi người thường dùng bánh tráng mua ở cửa hàng và chỉ cần cho dừa và kẹo mạch nha vào là được nhưng thành phẩm sẽ không hấp dẫn bằng chính tay bạn tạo ra đâu nhé!

Đừng quá lo lắng vì đây là lần đầu bạn làm món ăn này, hãy cố gắng hết mình để mang đến những cuộn bò bía ngon ngất ngây chiêu đãi cả gia đình vào cuối tuần này!

Ẩm thực Việt Nam luôn gìn giữ và phát huy những nét tinh túy, độc đáo của dân tộc. Là người Việt Nam chắc chắn bạn phải biết các món ăn nổi tiếng được cả thế giới biết đến này để giới thiệu cho mọi người nhé!

Điểm: 4.2 (5 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!