Hazelnut là gì? Những điều chưa biết về hạt hazelnut

Nếu bạn vẫn thường được nghe nhắc đến hazelnut nhưng vẫn còn đang thắc mắc hazelnut là gì thì hãy theo dõi bài viết hôm nay. Cet.edu.vn sẽ mang đến cho các bạn thông tin về loại hạt này như công dụng, cách chọn mua hay bảo quản… để giúp bạn tự tin lựa chọn và sử dụng loại hạt này một cách tốt nhất nhé!


Đối với những người thợ làm bánh thì hazelnut vô cùng quen thuộc trong các công thức của các món bánh: muffin, chocolate… hay còn được dùng để điều chế làm hương liệu cho syrup dùng trong pha chế (nổi tiếng nhất là Hazelnut Ice Blend Coffee). Không chỉ góp phần làm tăng hương vị cho các món ăn hay thức uống coffee thì hazelnut cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Vì thế, hazelnut ngày càng được người Việt yêu thích và tin dùng hàng ngày.

Hình ảnh hazelnut là gì

Hazelnut xuất hiện trong nhiều thành phần của các công thức món bánh,
tráng miệng. (Nguồn: Internet)

Hazelnut là gì?

Hazelnut có tên thực vật là Corylus avellana và trong tiếng Việt nó được gọi là hạt phỉ. Các quốc gia như: Thổ Nhĩ Kì, Italia, Hy Lạp và Georgia, phía nam Tây Ban Nha, Anh và 2 bang Oregon và Washington của Hoa Kỳ là những nơi chuyên trồng loại hạt này (trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tới 75% lượng hạt phỉ trên toàn cầu).

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của hazelnut

Thành phần dinh dưỡng trong hazelnut bao gồm:

– Protein: Hạt hazelnut với hàm lượng protein vừa đủ mang lại năng lương cho cơ thể hoạt động, có thể dùng để thay thế thịt trong giai đoạn kiên thịt.

– Proanthrocyanidin: Đây là một dạng flavanoid, có tác dụng chống oxy hóa và cao gấp 20 lần so với vitamin C và 50 lần so với vitamin E. Chất này cũng góp phần làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tốt cho trí não, cải thiện hệ tuần hoàn và giảm một số triệu chứng dị ứng.

– Omega 9: Với hàm lượng omega 9 đặc biệt cao có trong hạt phỉ thì chúng giúp cho việc cân bằng cholesterol trong cơ thể, giảm huyết áp, chống tiểu đường và bệnh tim mạch.

– Vitamin K : Loại vitamin này cầu giúp mau lành các vết thương nhờ việc thúc đẩy sản sinh tiểu huyết. Bên cạnh đó, nó còn giúp hấp thụ canxi tốt hơn, củng cố mật độ xương và ngăn ngừa gãy xương.

– Folate: Hàm lượng folate của hạt phỉ cao nhất trong các loại hạt. Chất này làm giảm nguy cơ bị dị dật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống một số loại ung thư, bệnh Alzheimer và trầm cảm.

Cách sử dụng hạt phỉ

– Bóc lớp vỏ cứng ở ngoài bằng dụng cụ bóc vỏ. Nếu không có dụng cụ đó thì bạn có thể mua loại bóc sẵn. Cho tất cả hạt vào một chiếc khăn sạch, chà xát chúng trên bề mặt cứng thì lớp màng bên ngoài sẽ bị tróc ra và có thể dùng ngay. Ngoài ra, nếu nhà bạn có lò vi sóng thì bạn có thể cho vào lò và nướng ở nhiệt độ 300 độ F hoặc có thể rang bằng chảo, đảo đều tay cho đến khi hạt thơm vàng.

– Bạn có thể ăn hạt như một loại snack hay cho thệm vào các món tráng miệng hay món bánh. Hiện nay, bạn có thể tìm mua được hạt phỉ rang chín nhưng các nhà khoa học lại khuyến cáo bạn nên ăn sống loại hạt này để có công dụng tốt nhất.

hình ảnh cách sử dụng hạt phỉ

Ngoài các món bánh, tráng miệng thì Hazelnut còn được dùng trong các món coffee
(Nguồn: Internet)

Cách chọn mua và bảo quản hạt phỉ

Khi chọn mua hạt phỉ thì bạn cần lưu ý độ sắc nét, hạt nhân đầy đặn, không cong queo, co dúm. Nếu loại còn vỏ thì vỏ mịn, bóng, không có dấu hiện nứt, lỗ. Các loại hạt lưu trữ trong kho lạnh là tốt nhất để đảm bảo chất lượng, không chất bảo quản, an toàn thực phẩm.

Để bảo quản hạt phỉ tốt nhất thì sau khi dùng, bạn cho vào túi kín và để ở ngăn mát tủ lạnh (thời hạn có thể lên đến 6 tháng).

Mua hazelnut ở đâu, giá bao nhiêu?

Hầu như hazelnut sử dụng ở nước ta đều do nhập từ nước ngoài vì thế bạn chỉ có thể kiếm thấy chúng ở các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng chuyên về đồ nhập khẩu. Giá thành của hazelnut hiện nay dao động khoảng 850,000 – 900,000 đồng/ kg.

hình ảnh hạt phỉ mua ở đâu giá bao nhiêu

Hazelnut nên mua hạt chưa rang ăn sống để mang lại những
công dụng tốt nhất cho sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin thú vị về hazelnut là gì cũng như thành phần dinh dưỡng, cách chọn mua, bảo quản… Cet.edu.vn hy vọng với những kiến thức hữu dụng về thực phẩm mà bài viết mang lại thỉ bạn sẽ lựa chọn được cho mình những loại nguyên liệu an toàn và tốt nhất cho sức khỏe.

Điểm: 4 (2 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn