Commis Chef là gì? Kinh nghiệm làm việc ở vị trí Commis Chef

Commis chef là thuật ngữ rất quen thuộc ở trong lĩnh vực F&B nói chung và bộ phận Bếp nói riêng. Hầu hết người đang theo nghề Bếp đều từng trải qua vị trí, công việc này. Vậy Commis chef là gì? Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu xem và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm dành cho những bạn đang và chuẩn bị đảm nhận vai trò này nhé!


Commis chef là gì

Commis chef là vị trí mà hầu hết những người Đầu bếp phải trải qua
(Nguồn: Internet)

Commis chef là gì?

Commis chef là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ vị trí Phụ bếp là vị trí công việc dành cho những người mới bắt đầu bước vào nghề Bếp. Họ sẽ là người đảm nhận các vai trò nhỏ trong khu vực bếp như: sơ chế nguyên vật liệu, lau dọn dụng cụ chế biến và các công việc theo sự phân công của Đầu bếp, Bếp phó, Bếp trưởng.

Nhiệm vụ, công việc của Commis chef

Người Phụ bếp thường sẽ được làm việc trực tiếp và thường xuyên dưới sự hướng dẫn của Tổ trưởng bếp, công việc của họ thường bao gồm:

Chuẩn bị:

– Chuẩn bị các liệu trong thành phần món ăn theo công thức có sẵn và đảm bảo luôn đủ để cho chế biến.
– Chuẩn bị các dụng cụ chế biến (dao, thớt, chảo…)
– Kiểm tra và sắp xếp các nguyên liệu lấy ra hoặc cất vào kho.
– Hỗ trợ đầu bếp các công đoạn sơ chế, chuẩn bị các loại phụ liệu theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.
– Báo cáo các sự cố với cấp trên các vấn đề về nguyên liệu, dụng cụ.

Hỗ trợ tiếp thực:

– Hỗ trợ tiếp thực vào các giờ cao điểm theo sự phân công.

Giữ vệ sinh:

– Giữ vệ sinh khu vực bếp cả khu vực chế biến và khu vực sơ chế, khu vực kho, các kệ hàng hoá.
– Vệ sinh, bảo quản các dụng cụ chế biến món ăn, thiết bị và đặt lại đúng nơi quy định
– Chấp hành các nội quy về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công việc khác:

– Đóng gói, bảo quản đúng cách và nơi quy định các nguyên vật liệu không sử dụng tới.
– Hỗ trợ các Đầu bếp trong giờ cao điểm hoặc theo sự phân công của các cấp trên.
– Học hỏi cách chế biến, công thức món ăn.
– Thực hiện các công việc được phân công.

Chia sẻ kinh nghiệm làm Commis chef

Thẳng thắn nhìn nhận thì Commis chef là công việc vất vả nhất trong bộ phận Bếp nhưng đây là vị trí mà bạn cần thiết phải trải qua để có thể thăng tiến lên những cấp bậc cao hơn.

– Sự tự tin – quyết tâm – đam mê – kiên trì: theo các Đầu bếp chuyên nghiệp thì một người mới bắt đầu vào nghề Bếp cần phải trải qua từ 2 – 3 năm để học hỏi, đầy đủ kỹ năng tự tin đứng bếp. Vì vậy nếu thật sự không đủ đam mê, quyết tâm cũng như sự kiên trì thì bạn sẽ rất dễ dàng bỏ cuộc. Ngoài ra, trong giai đoạn làm Phụ bếp bạn phải tự tin học cũng như rèn luyện các kỹ năng cho thành thạo.

– Tinh thần làm việc tập thể: trong môi trường F&B thì tinh thần làm việc tập thể là yếu tố cần có, đặc biệt với bộ phận Bếp thì khả năng làm việc nhóm càng quan trọng hơn. Ngoài ra, trong quá trình hỗ trợ, giúp đỡ các Đầu bếp thì bạn cũng sẽ học hỏi được kha khá kinh nghiệm.

– Chủ động, ham thích việc học hỏi: tinh thần học hỏi quan trọng tất cả các lĩnh vực, ngành nghề và với nghề Bếp thì tinh thần ham học hỏi sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua giai đoạn này và thành công với nghề.

– Làm quen với gian bếp của mình: để cho công việc của bạn thuận lợi, “đỡ vất vả” hơn thì một mẹo dành cho bạn là hãy làm quen với các tên gọi các đồ vật, vị trí của chúng và các khu vực của bếp. Trong các giai đoạn cao điểm thì việc “thuộc lòng” gian bếp sẽ bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, sức lực để tìm kiếm.

– Làm quen với các món ăn, thực phẩm: thuộc tên, thành phần món ăn sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn khi cần chuẩn bị nguyên liệu. Không những thế, làm quen với các loại nguyên liệu, thực phẩm sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc tính, công dụng của chúng. Từ đó, bạn sẽ hiểu món ăn của mình và những kiến thức đó sẽ đồng hành cùng với bạn trong suốt chặng đường làm nghề.

– Bắt đầu với giai đoạn sơ chế và trình bày: đây là 2 giai đoạn mà người Đầu bếp sẽ cho người Phụ bếp nhiều cơ hội thực hành, làm quen dần với chế biến món ăn. Ngoài ra, khi các Đầu bếp bận rộn thì họ sẽ cần bạn giúp đỡ sơ chế nguyên liệu hoặc trình bày món ăn.

kinh nghiệm của công việc commis chef

Commis chef được bắt đầu làm quen từ công đoạn trình bày món ăn
(Nguồn: Internet)

Tổng kết

Bên cạnh bài viết giới thiệu về Sous chef, Demi chef, Chef de partie thì hôm nay, Cet.edu.vn đã cùng bạn tìm hiểu thêm về một vị trí khác trong bộ phận Bếp là Commis chef. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải thích được công việc Commis chef là gì và đã có thêm những kinh nghiệm quý báu khi đảm nhận vai trò này.

Điểm: 4.63 (8 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn