1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 đánh giá)
Loading...
in Kiến Thức Ẩm Thực by Lập Chef

Với những tín đồ của ẩm thực và làm bánh, hẳn đã không xa lạ gì với Cinnamon. Cinnamon được xem là hương liệu có vị thơm đậm và cay cay nên thường được các đầu bếp ưa chuộng sử dụng. Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về loại hương liệu này, Cet.edu.vn mời bạn theo dõi tiếp nhé.


Quế là 1 trong 4 vị thuốc quý được sử dụng trong y học cổ truyền, có họ long não (Lauraceae). Cây to, cao từ 10m-20m, vỏ ngoài nứt nẻ nhưng trong thân phân thành nhiều nhánh. Cây mọc hoang trong rừng hoặc trồng bằng hạt hoặc chiết cành. Chỉ cần sau 5 năm là đã có thể thu hoạch nhưng vỏ quế nếu được xem là tốt nhất cần tới 20 – 30 năm.

Vỏ quế khi được bóc vào tháng 4 – 5 hay 9 – 10 có thể sẽ dễ hơn vì đây là giai đoạn quế làm nhựa. Vỏ cây quế đem về ngâm nước 1 ngày, rồi đem rửa sạch và xếp vào sọt tre kín, ủ lá chuối khoảng 3 – 7 ngày là lấy ra để vào chỗ mát cho khô.

Trong đông y, cây quế có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Còn trong nấu phở, làm bánh…, quế là gia vị không thể thiếu được.

Cinnamon là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Cinnamon với tên khoa học đầy đủ là Cinnamomum loureirii Nees, thực chất là một loại bột quế được sản xuất từ cây quế chi hay quế thanh trong đông y. Nhờ vào hương thơm đậm và vị cay cay nên được sử dụng để ướp hay trộn với món ăn, bánh.

Cinnamon thông thường được sản xuất từ vỏ cây quế, loài cây thích hợp với những vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, mưa và nắng nhiều. Ở Việt Nam, những vùng có khí hậu nhiệt đới nên nhiều vùng quế mọc tự nhiên và được sinh trưởng tốt nhất ở những khu có độ dốc thoai thoải, tầng đất dày và ẩm, nhiều bùn. Tuy nhiên, những nơi này phải được thoát nước tốt.

Bột quế

Bột quế (Ảnh: Internet)

Cinnamon được tạo ra bằng cách nào?

Vỏ cây quế sau khi được lột ra để ở nơi thoáng mát sau khoảng 2 ngày sẽ lên men và được đem sử dụng.

Sau công đoạn sơ chế làm sạch và phơi khô, những miếng vỏ quế to thì nên dùng dao cạo bớt phần sừng bên ngoài dể quế khi xay được mịn đều. Sau đó, cho quế vào máy xay, dùng rây lọc qua bột quế đã xay để lấy phần bột mịn. Để sử dụng được lâu dài, bạn cho bột quế vào trong hũ thủy tinh, đậy kín, đặt nơi thoáng mát để dùng dần.

Bột quế có bao nhiêu loại, tìm mua ở đâu và giá bao nhiêu?

Do tính chất và điều kiện sống mà người ta chia thành 3 loại quế thông dụng nhất đó là: quế thanh, quế Quảng, quế Xây-lan.

Bạn có thể tìm mua bột quế ở các cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh, các siêu thị, tạp hóa hay trong những tiệm thuốc bắc đều đó. Bột quế có giá bán khoảng 220.000 đồng/kg. Bột quế hoặc quế nguyên miếng đều mang lại công dụng tương tự nhau.

Công dụng của bột quế

Gia vị cho món ăn

Quế được sử dụng làm nguyên liệu để ướp, trộn để tạo nên hương vị ngon cho món ăn như thịt, cá, tôm… để khử bớt mùi tanh của thực phẩm. Không chỉ vậy, bột quế còn có khả năng làm tăng thêm hương vị món ăn, kích thích vị giác, giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Sử dụng trong bánh và pha chế thức uống

Ngoài là gia vị trong nấu ăn, bột quế được dùng trong việc làm bánh. Các loại bánh kem có cacao, caramel… hay bánh ngọt đều có sự có mặt của bột quế để tạo nên hương vị đặc trưng.

Đồng thời, sử dụng bột quế khi pha chế thức uống để vừa tạo vị thơm vừa có giá trị tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mùa lạnh, bột quế giúp cơ thể ấm hơn và khỏe khoắn hơn.

Chữa bệnh trong đông y

Quế cũng có công dụng trong y học dân gia như: quế chi (vị cay ngọt, tính ấm, chữa cảm lạnh không có mồ hôi, tê thấp chân tay tê buốt: 5 – 10 gr với các vị khác), quế tâm: chữa đau tim với liều 4 – 8gr phối hợp với các vị khác, quế thông: chữa chung với các chứng lạnh trong nội tạng, quế nhục: vị ngọt cay, tính nóng, thông huyết mạch, là mạnh tim, tăng sức nóng, chữa các chứng trúng hàn, trúng phong, hôn mê, các bệnh dịch tả nguy cấp hay tim yếu.

Làm đẹp

làm đẹp

Công thức làm đẹp với bột quế và chanh tươi. Ảnh Internet

Đặc biệt, trong làm đẹp: Bột quế có thể được dùng là đẹp da khi kết hợp với các nguyên liệu khác như mật ong, dầu ô liu hoặc nước cốt chanh. Bột quế có tác dụng trị mụn đầu đen, trị mụn trứng cá, giảm cân, làm sạch da, cải thiện vóc dáng…

Với những thông tin hữu ích vừa rồi về Cinnamon là gì? Cinnamon có công dụng như thế nào, Cinnamon bán ở đâu, Cinnamon ứng dụng trong nấu ăn, làm bánh, làm đẹp, chữa bệnh ra sao? thì có thể khẳng định rằng đây chính là dược liệu và hương liệu quý mà bạn không nên bỏ qua.

Name of Reviewed Item: Cinnamon là gì? Cinnamon và giá trị trong ẩm thực, làm đẹp, y học Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/01/bot-que-la-gi.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.