TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Mở Quán Cafe Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Kinh doanh quán café hiện đang trở thành một hình thức khởi nghiệp được nhiều người chọn lựa theo đuổi. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị đầy đủ để giúp việc kinh doanh quán café trở nên dễ dàng và có nhiều cơ hội thành công hơn. Vậy mở quán café cần chuẩn bị những gì? Đâu là thời điểm thích hợp để khởi nghiệp kinh doanh quán café? Hãy cùng CET tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Lựa chọn hình thức mở quán cafe phù hợp

Quán cafe cóc vỉa hè

Mở quán cafe cóc được rất nhiều người lựa chọn nhờ số vốn ít, chi phí và rủi ro thấp. Nếu bạn có một số vốn khiêm tốn hoặc sợ rủi ro khi kinh doanh thì nên chọn loại hình này. Từ việc kinh doanh quán nước vỉa hè đến trở thành chủ của một chuỗi quán cafe lớn là điều hoàn toàn có thể khi bạn có sản phẩm chất lượng, phục vụ tận tâm với khách hàng.

Quán cafe take-away

Cafe take away là loại hình quán cafe chỉ bán cho khách hàng mang đi, không có chỗ ngồi lại. Ưu điểm của loại hình này là vốn ít, không tốn chi phí mặt bằng và tiết kiệm chi phí thuê nhân viên, tiền đầu tư vật dụng. Tuy nhiên, do dễ kinh doanh nên mức độ cạnh tranh của hình thức mở quán cafe này khá cao, nhất là các loại hình xe đẩy cafe. Một điểm chung nữa của loại hình này và café cóc vỉa hè là hướng đến tầng lớp bình dân nên giá thành đồ uống cũng phải rẻ, thời gian đầu lợi nhuận sẽ chưa cao.

Cafe take away là loại hình quán cafe chỉ bán cho khách hàng mang đi, không có chỗ ngồi lại. Nguồn: Internet

Quán cafe sân vườn

Mô hình quán cafe sân vườn khá kén người chịu đầu tư kinh doanh vì số vốn lớn, cần mặt bằng rộng, trang trí cầu kỳ, chi phí thuê nhân viên, … Tuy nhiên, loại hình này được rất nhiều khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu đến thượng lưu ưa chuộng dù giá thành dịch vụ không hề rẻ. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp bán kèm điểm tâm hay cơm trưa để mang đến dịch vụ tiện lợi, thu hút thêm nhiều khách hàng.

Quán cafe nhượng quyền

Đây là loại hình quán cafe theo kiểu mua lại toàn bộ thương hiệu, công thức pha chế, mẫu bàn ghế, … từ một quán đã nổi tiếng. Loại hình kinh doanh này đang là xu hướng mở quán cafe mới, xuất hiện ngày càng nhiều ở các thành phố lớn. Mở quán cafe nhượng quyền giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng thương hiệu, cũng đồng thời kế thừa lượng khách trung thành của thương hiệu đó. Tuy nhiên, bạn cần có một số vốn đủ lớn để trả cho phí nhượng quyền, tùy theo độ nổi tiếng của mỗi thương hiệu.

Mở quán cafe cần những giấy tờ gì?

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, mọi công dân, tổ chức muốn kinh doanh đều phải làm thủ tục xin phép với cơ quan nhà nước. Sau đây là một số giấy tờ cần phải chuẩn bị để đăng ký giấy phép kinh doanh mở quán café:

  • Giấy đề nghị đăng ký.
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của cá nhân, người đại diện hợp pháp của Hộ gia đình kinh doanh.
  • Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kinh doanh quán café hiện đang trở thành một hình thức khởi nghiệp được nhiều người chọn lựa theo đuổi. Nguồn: Internet

Những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe

Bên cạnh những nguyên phụ liệu dùng để chế biến, để mở một quán café, bạn cần chuẩn bị rất nhiều những vật dụng khác như sau:

Những vật dụng pha chế cần thiết

  • Máy xay và pha café, phin pha café
  • Máy xay sinh tố
  • Máy ép
  • Ấm đun siêu tốc, phích đựng nước nóng, lò vi sóng làm nóng thực phẩm.
  • Bếp điện, nồi, chảo nấu
  • Máy đánh trứng, ca đánh sữa, bình lắc pha chế, máy xay đá.
  • Máy lọc nước, bình chứa nước tinh khiết để đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Các loại vật dụng nhỏ: Ấm chén, dao thớt, thìa dĩa, kẹp gắp đá, mở nắp chai, ống hút, muỗng múc kem, chai hũ đựng đồ, xô chậu, giấy ăn, tăm, gạt tàn, khay bưng đồ, thùng đựng rác.

Thiết bị bảo quản

  • Tủ lạnh, tủ đông tủ mát
  • Tủ bếp, quầy pha chế

Bên cạnh những nguyên phụ liệu dùng để chế biến, để mở một quán café, bạn cần chuẩn bị rất nhiều những vật dụng khác nhau. Nguồn: Internet

Vật dụng nội thất

  • Tranh ảnh, lọ hoa, tủ trưng bày
  • Bàn ghế, khăn trải bàn, menu, giá treo ly
  • Đèn chiếu sáng, đèn trang trí, bảng biển, đồng hồ
  • Quạt điện, điều hòa, tivi, bộ wifi
  • Máy in hóa đơn, két đựng tiền
  • Máy tính, camera
  • Đồng phục nhân viên

Chọn địa điểm mở quán và phong cách thiết kế

Việc chọn địa điểm mở quán là một trong những quyết định quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thành công của một quán cafe. Nếu mở một cafe cóc hoặc xe đẩy cafe take away gọn nhẹ, có thể luân chuyển địa điểm, bạn chỉ cần chọn khu vực đông xe cộ qua lại, đảm bảo không lấn chiếm vỉa hè, lề đường, … là đã có một địa điểm kinh doanh lý tưởng. Ngược lại, khi mở quán café lớn, cần cố định địa điểm, bạn nên chọn những nơi đông người qua lại, nằm trên các trục đường chính hay tập trung nhiều văn phòng, trường học, tụ điểm ăn uống để có thể dễ dàng thu hút khách hàng.

Việc chọn địa điểm mở quán là một trong những quyết định quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thành công của một quán cafe. Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, không gian quán cafe cũng quyết định rất nhiều đến khả năng quay lại quán của khách hàng. Với mỗi một mô hình kinh doanh, bạn sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau trong ý tưởng thiết kế cũng như cách trang trí phù hợp. Đây là bước vô cùng quan trọng để tạo nên dấu ấn riêng, khác biệt giữa quán của bạn với những thương hiệu khác.

Có nên mở quán cafe vào thời điểm này?

Đối với kinh doanh café, “thời gian vàng” để bắt đầu là tháng 4, tháng 5 hoặc tháng 10, tháng 11. Trong đó, tháng 4, tháng 5 là khoảng thời gian đầu hè có thời tiết oi bức với nhu cầu giải khát tăng đột biến. Ngoài ra, những ngày lễ hội cuối năm từ tháng 10 trở đi sẽ là lúc mà mọi người ra đường vui chơi, hẹn hò hay gặp gỡ nhiều hơn, đem lại cho người kinh doanh café nguồn thu rất lớn.

Đối với kinh doanh café, “thời gian vàng” để bắt đầu là tháng 4, tháng 5 hoặc tháng 10, tháng 11. Nguồn: Internet

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin cần thiết để quá trình mở quán café diễn ra thuận lợi hơn. CET chúc bạn thành công khi khởi nghiệp với quán café của riêng mình!

Điểm: 4 (17 bình chọn)

Tác giả: Mai Thắng Phú

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!