Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lựa Chọn Nghề Nghiệp Cần Biết

Định hướng nghề nghiệp là công việc quan trọng, ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp và tương lai của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn đang loay hoay trong việc tìm ra công việc phù hợp với chính mình. Nếu đang gặp phải vấn đề trên, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây của trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP. HCM (CET) nhé!

Những điều cần lưu ý khi định hướng nghề

Những điều cần lưu ý khi định hướng nghề là gì? (Ảnh: Internet)

Định hướng nghề nghiệp là quá trình mà mỗi cá nhân sẽ tìm hiểu, khám phá bản thân để đưa ra sự lựa chọn công việc phù hợp. Có thể nhiều bạn nghĩ rằng đây là việc làm dư thừa, nhưng thực chất nó lại vô cùng cần thiết bởi điều này sẽ giúp bạn không bị lạc lối trong “ma trận” nghề, cũng như giảm thiểu tối đa nguy cơ bỏ hoặc làm trái ngành. Vậy cần chú ý đến những yếu tố nào khi chọn nghề? Bạn hãy cùng CET tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

Đam mê và sở thích cá nhân

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người là đam mê và sở thích cá nhân. Bạn hãy chọn làm công việc mình yêu thích vì điều này giúp bạn có thêm động lực để phát triển kỹ năng, vượt qua những khó khăn trên con đường sự nghiệp. Ngược lại, nếu làm một nghề mà bản thân không có hứng thú, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản và mất đi quyết tâm làm việc. Do đó, hãy lắng nghe và khám phá chính mình trước tiên, đó là một trong những bí quyết hàng đầu giúp bạn luôn thành công.

Làm công việc mình yêu thích

Làm công việc mình yêu thích giúp bạn có thêm động lực vượt qua những khó khăn trong nghề (Ảnh: Internet)

Xác định thế mạnh, năng lực của bản thân

Bên cạnh đam mê và sở thích cá nhân, năng lực của bản thân cũng rất quan trọng khi định hướng nghề nghiệp. Thực tế đã chứng minh rằng năng lực của bạn ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong tương lai. Ví dụ, nếu bạn có khả năng làm việc với những con số, thích và giỏi các bộ môn liên quan đến tính toán thì bạn hãy cân nhắc lựa chọn những lĩnh vực như tài chính, kế toán…

Khi lựa chọn công việc cho tương lai, bạn cần biết rõ mình có năng khiếu gì và có phù hợp với ngành nghề đó hay không. Tuyệt đối không được chọn nghề chỉ để làm hài lòng một ai đó, bởi nếu không có đam mê hay năng lực, bạn sẽ không thể trụ vững lâu dài.

Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội, hay còn gọi là thị trường lao động, là yếu tố luôn biến đổi không ngừng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Trong một giai đoạn nhất định nào đó, sẽ có một số lĩnh vực cần nguồn nhân lực lớn. Tuy nhiên chỉ sau vài năm, “cơn sốt” đó qua đi dẫn đến tình trạng bão hòa và tăng nguy cơ thất nghiệp. Do đó, bạn cần xem xét nhu cầu xã hội của ngành nghề mình muốn theo đuổi trước khi đăng ký học.

Sức khỏe

Khi lựa chọn nghề nghiệp, sức khỏe cũng là điều quan trọng mà bạn cần lưu ý. Nguyên nhân vì có một số ngành nghề đòi hỏi cao về yếu tố này như Công an, Phi công, Giao thông vận tải, Xây dựng… Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về môi trường làm việc thực tế của ngành mình yêu thích để biết được bản thân có đủ sức khỏe, phù hợp với ngành đó hay không.

yêu cầu sức khỏe

Một số ngành như Xây dựng, Giao thông vận tải, Công an… có yêu cầu cao về sức khỏe (Ảnh: Internet)

Ngoại hình

Nếu mong muốn phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực như Diễn Viên, Người Mẫu, MC, Tiếp Viên Hàng Không… bạn cần chú ý đến ngoại hình bởi những công việc trên có yêu cầu khá cao về yếu tố này. Tuy nhiên, với các ngành khác như Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực, Pha chế, Marketing… ngoại hình chỉ là điều kiện cần chứ không phải yếu tố quyết định bởi nhà tuyển dụng sẽ chú trọng nhiều hơn vào kiến thức, kỹ năng.

Gia đình

Bên cạnh những yếu tố về đam mê, năng lực, nhu cầu xã hội… bạn cũng cần lắng nghe lời khuyên từ gia đình. Lý do vì cha mẹ, anh chị là những người đi trước, có kinh nghiệm làm việc lâu năm và hiểu rõ tính cách, con người của bạn nên có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích. Hoặc đôi khi, có những trường hợp bạn yêu thích ngành nghề đó vì có người trong gia đình từng theo nghề và niềm đam mê của bạn đã được ấp ủ từ bé.

cha mẹ đưa ra lời khuyên nghề nghiệp

Cha mẹ, anh chị có thể đưa ra những lời khuyên nghề nghiệp hữu ích cho bạn (Ảnh: Internet)

Trên đây là 6 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình định hướng nghề nghiệp tương lai. Có thể thấy, để có thể chọn được nghề nghiệp phù hợp, bạn cần hiểu rõ những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Hãy luôn là chính mình trong mọi quyết định, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Điểm: 4.12 (18 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn