Nên học cao đẳng nghề – trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp?

Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề hay Trung cấp chuyên nghiệp có một số điểm tương đồng về mặt đào tạo và tuyển sinh. Vì vậy, để giảm bớt sự chồng chéo, từ năm 2016 đến nay, các dạng trường trên đã có sự thay đổi. Vậy nếu bạn đang thắc mắc nên học Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề hay Trung cấp chuyên nghiệp là phù hợp thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.


Trong giai đoạn 2016 trở về trước, học nghề tại Việt Nam sẽ chia thành 3 dạng trường dạy nghề cơ bản: trường Cao đẳng nghề, trường Cao đẳng chuyên nghiệp; trường Trung cấp nghề, trường Trung cấp chuyên ngiệp và  trường Sơ cấp nghề. Mỗi dạng trường sẽ có sự khác nhau nhất định.

Những điểm khác nhau

Khác nhau về hệ thống quản lý dạy nghề

Các trường Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề thuộc hệ thống dạy nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TBXH) quản lý. Trong khi đó, các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng chuyên nghiệp và các trường Đại học do Bộ giáo dục và đào tạo (Bộ GD-ĐT) quản lý.

Khác nhau về thời lượng thực hành

Về mục tiêu và chương trình đào tạo, hệ nghề có thời lượng thực hành nhiều hơn so với hệ chuyên nghiệp.

hệ nghề thực hành nhiều

Hệ nghề có thời lượng thực hành nhiều hơn so với hệ chuyên nghiệp.

Khác nhau về hình thức, thời gian tuyển sinh

Theo Bộ GD-ĐT thống nhất việc quy định việc tuyển sinh vào các trường Trung cấp Chuyên nghiệp theo hình thức xét tuyển (trừ các ngành học thi tuyển năng khiếu). Thông thường, các trường tuyển sinh hệ trung cấp chuyên nghiệp sẽ nhận hồ sơ xét tuyển một vài lần cố định trong năm.

Các trường đào tạo Trung cấp nghề theo hình thức xét tuyển. Các trường Cao đẳng nghề tuyển sinh theo hình thức thi tuyển, xét tuyển (đa số) hoặc kết hợp cả hai hình thức này. Và Hiệu trưởng các trường nghề sẽ quyết định hình thức tuyển sinh. Theo quy chế của Bộ LĐ-TB&XH ban hành, tuyển sinh học hệ nghề (gồm trường Trung cấp nghề, trường Cao đẳng nghề và trường Sơ cấp nghề) được thực hiện 1 hoặc nhiều lần trong năm.

Sự hợp nhất và không còn phân biệt các dạng trường dạy nghề và chuyên nghiệp

Mặc dù hình thức đào tạo trên đã được xây dựng từ rất lâu, thế nhưng khi nhận thấy sự chồng chéo và gây khó khăn cho học sinh khi lựa chọn nghề, lựa chọn trường. Hơn hết là nhiều điểm tương đồng dẫn đến thừa thãi và rối rắm trong hệ thống quản lý. Vì vậy, kể từ năm 2016 đến nay, các trường này được hợp nhất và không còn sự phân biệt giữa các dạng trường nghề hay chuyên nghiệp.

sự thay đổi của cá dạng trường

Sự thay đổi của các dạng trường nhằm giảm bớt căng thẳng
cho thí sinh học sinh (Ảnh: Internet)

Cụ thể, các trường Trung cấp nghề và trường Trung cấp chuyên nghiệp sẽ hợp nhất lại thành trường Trung cấp; các trường Cao đẳng nghề và Cao đẳng chuyên nghiệp sẽ hợp nhất thành trường Cao đẳng.

Như vậy, với việc hợp nhất này, bạn sẽ chỉ còn phải lựa chọn giữa hai dạng đó là trường Cao đẳng nghề hay trường Trung cấp nghề nữa mà thôi.

Chọn Trung cấp nghề hay chọn Cao đẳng nghề?

Đối tượng tuyển sinh

Dưới đây là điểm khác biệt giúp bạn dễ dàng chọn được chương trình đào tạo phù hợp cho mình.

Trình độ Cao đẳng

Dành cho học sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) và tương đương trở lên.

Trong trường hợp có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển thì trường sẽ xét chọn thí sinh có điểm trung bình chung cả năm lớp 12 hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương) từ cao xuống thấp cho tới hết chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Đối với các bạn học sinh yêu thích lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, bạn có thể theo học một số trường Cao đẳng uy tín sau đây:

– Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn: Trường đào tạo các chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Việt Nam học (chuyên ngành Hướng dẫn du lịch). Phương thức tuyển sinh: xét tuyển theo kết quả các môn thi trong kỳ thi TNPT quốc gia.

– Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại: Trường tuyển sinh chuyên ngành Quản trị kinh doanh (chuyên ngành QTKS Nhà hàng Khách sạn) theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Trình độ Trung cấp

Dành cho học sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS) trở lên.

Trường hợp có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển thì trường sẽ xét chọn thí sinh có điểm trung bình chung các môn học lớp cuối THCS hoặc THPT từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Đối với các bạn học sinh yêu thích lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, bạn có thể theo học một số trường Trung cấp uy tín sau đây:

– Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigon Tourist: Thế mạnh là thời gian đào tạo lâu đời và chương trình đào tạo vững chắc, năm 2018 trường tuyển sinh 4 đợt: Tháng 4, tháng 8, tháng 9, tháng 11. Trong đó, hệ Trung cấp chính quy 2 năm yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT hoặc hoặc BTTH hoặc học bạ lớp 12. Hệ Trung cấp chính quy 1 năm xét tuyển học sinh đã tốt nghiệp hoặc đang học TCCN, Cao đẳng, Đại học các ngành nghề khác.

– Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) – Một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu. CET là đơn vị đào tạo đa ngành, cung ứng nguồn nhân lực giỏi tay nghề, nghiệp vụ cho khối ngành Du lịch – Dịch vụ – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn. Hiện CET là trường Trung cấp triển khai tuyển sinh đa dạng và thường xuyên ở hai ngành đào tạo chính đó là Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (NHKS).

Đặc biệt, đối tượng tuyển sinh mở rộng cho cả đối tượng chỉ mới tốt nghiệp cấp 2 sẽ tạo điều kiện cho các bạn học sinh mong muốn học nghề ngay từ độ tuổi 15. Ước mơ theo đuổi và thành công trong ngành nghề mà mình yêu thích ngay cả khi không có đủ điều kiện tài chính, năng lực để tiếp tục học lên các bậc học độc lập như THPT, Cao đẳng hay Đại học.

Bên cạnh đó, CET còn quy tụ đội ngũ Giảng viên là các Chuyên gia ẩm thực, Bếp trưởng và Quản lý cấp cao tại các Tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn quốc tế, hệ thống cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn Châu Âu, mô phỏng khu bếp 5* thực tế… Tất cả tạo điều kiện giúp sinh viên tiếp cận và làm quen với công việc nhanh chóng, từ đó phát triển toàn bộ năng lực, thăng tiến trên lộ trình nghề nghiệp một cách thuận lợi nhất.

các ngành đào tạo cetCác ngành đào tạo của CET

Với những thông tin quan trọng mà CET vừa gửi đến trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp cho quý bạn đọc, quý phụ huynh và các bạn học sinh tìm ra được hướng đi phù hợp cho bản thân và con em mình trước ngưỡng cửa vào đời. Và nếu bạn có đang quan tâm, yêu thích và mong muốn theo đuổi lĩnh vực ngành nghề NHKS, bạn có thể tham khảo các khóa Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại CET bằng cách để lại thông tin liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi về hotline 1800 6552 (miễn phí cước cuộc gọi) để được tư vấn hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Điểm: 4.36 (11 bình chọn)

Tác giả: Ngọc Ambar

Ambar Ngọc hiện tại đang là biên tập viên cho website Trường Trung Cấp CET, Ngọc sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về các tin tức, sự kiện, hoạt động về trường và học viên CET, cùng theo dõi Ngọc nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn