Gluten là gì? Tất tần tật về tác dụng Gluten cho sức khỏe

Ngày nay, khi con người chú trọng hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ thì việc lựa chọn các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày được người nội trợ đặc biệt quan tâm. Do đó, những khái niệm về GLUTEN được nhắc đến rất nhiều. Vậy Gluten là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

gluten là gì

Gluten là gì? Tại sao ngày càng có nhiều người thực hiện chế độ ăn Gluten free? (Nguồn: internet)

Gluten là gì?

Gluten là một loại protein có trong bột mì, lúa mạch và luôn hiện diện trong bánh mì, các loại mì, pasta… Gluten là chất ở dạng hơi nhầy giúp tạo độ kết dính của bột. Gluten cũng được sử dụng như một chất làm đặc trong súp, bánh kẹo, quy trình chế biến các loại thịt và hải sản, marinades, nước thịt, nước tương, chè, thực phẩm chức năng, thuốc.

Gluten free khởi nguồn từ lý do sức khoẻ vì gluten là nguyên nhân gây nên bệnh celiac do đường ruột không dung nạp được chất này. Bệnh celia không thể chữa được, có thể dẫn đến tử vong. Cách duy nhất để phòng bệnh là tránh tất cả các thức ăn có chứa gluten. Từ đó, một số người chọn phương án bằng cách không ăn những đồ ăn có chứa chất này, khái niệm này sau đó đã lan sang thị trường mỹ phẩm với các loại xà phòng hay chất tạo kiểu tóc.

gluten làm từ gì

Gluten cũng là một loại protein nhưng lại có hại đến sức khoẻ những người bệnh celiac (Nguồn: internet)

XEM THÊM:

Một số loại thực phẩm có chứa Gluten

Ngoài việc có trong bột mì, lúa mạch, tiểu hắc mạch và các thực phẩm chế tạo ra từ nguồn nguyên liệu trên thì Gluten còn được cho thêm vào trong quá trình sản xuất một số loại thực phẩm khác. Do đó, để chọn lựa đúng thực phẩm bạn nên đọc kỹ nhãn mác và thành phần dinh dưỡng.

Ngoài ra còn có một số thực phẩm khác như:

  • Bia và một số thức uống có cồn
  • Một số bánh mì chế biến
  • Thịt chế biến sẵn
  • Giả thịt xông khói và hải sản
  • Nước xốt, nước xốt từ thịt
  • Súp
  • Nước tương
  • Mạch nha, mạch nha hương liệu và mạch nha giấm

Những điều cần biết về Gluten free

Với một thực phẩm được dán nhãn Gluten free đôi khi chưa hẳn là sẽ tốt cho bạn. Ví dụ như nếu không có Gluten để tạo độ dẻo cho bánh quy, bánh mì hoặc vỏ bánh pizza, các nhà sản xuất lại đôi khi sử dụng nhiều chất béo hoặc đường để làm cho khách hàng thấy ngon miệng. Như vậy vô hình trung làm lượng calo tăng lên đáng kể so với việc nếu dùng Gluten.

Khi bạn ăn ở ngoài, bạn hãy nhớ nói chế độ ăn Gluten của mình cho nhân viên nhà hàng biết nhé. Ngày nay, một số nhà hàng đã luôn có những loại thực phẩm, món ăn không chứa Gluten để phục vụ khi khách hàng yêu cầu.

Các loại thực phẩm tự nhiên như ngũ cốc, quinoa, gạo nâu, hạt kê, kiều mạch và rau dền đều là Gluten free; hơn nữa còn rất giàu vitamin B, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Ngoài ta nó còn có trong trái cây, rau, đậu, thịt, trứng, các loại hạt và hầu hết các sản phẩm từ sữa.

Gluten còn xuất hiện trong một số sản phẩm khác như một vài loại thuốc bổ, thức ăn bổ sung, các loại vitamin, son và bột nặng (của trẻ em).

Tác hại của gluten đối với bệnh celiac?

Gluten làm tổn thương màng ruột non của người bệnh celiac, điều này làm ngăn chặn khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng trong thực phẩm bao gồm: vitamin, protein, canxi, carbohydrate, chất béo và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Chỉ với một lượng nhỏ Gluten thôi cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh và về lâu dài sẽ gây ra một số bệnh nặng trong đó có ung thư (đặc biệt là ung thư ruột).

gluten có hại không

Người không mắc bệnh celiac thì chế độ ăn Gluten free không mang lại bất kỳ lợi ích nào. (Nguồn: internet)

Hy vọng với những kiến thức về thuật ngữ ngành bánh trên, cet.edu.vn đã giúp bạn hiểu được Gelatin là gì?. Chúc bạn có được chế độ ăn phù hợp nhất để bảo vệ sức khoẻ cho người nhà và bản thân nhé.

Điểm: 4.7 (58 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Gluten là gì? Tất tần tật về tác dụng Gluten cho sức khỏe

Ý kiến của bạn

  1. Thật sự nay mới biết

    Cảm ơn tác giả đã làm sáng tỏ gluten

    Trả lời