Canape là gì và sự hấp dẫn đến từ Canapes trong bữa tiệc ẩm thực

Canapes không chỉ là thuật ngữ quen thuộc đối với nhân viên làm việc trong ngành nhà hàng, khách sạn mà còn được các tín đồ “sành ăn” ưa chuộng. Canapes quyến rũ và mê hoặc khẩu vị của bất cứ ai từ vẻ bắt mắt bên ngoài cho tới hương vị đa dạng, thú vị.

canapes

Canapes có thể quyến rũ và mê hoặc khẩu vị của bất cứ ai
(Ảnh: Internet)

Canape là gì?

Canape hay còn được viết là Canapé theo tiếng Pháp. Canape không phải là món ăn cụ thể nào đó mà là thuật ngữ dành để chỉ những món ăn nhỏ bé thường được dọn cho khách trước bữa tiệc chính. Canape là loại đồ ăn khai vị, được bày biện đẹp mắt với kích thước nhỏ xinh chừng vài cm, nghĩa là chỉ vừa 1 miếng cắn để người ăn thưởng thức. Canape thường xuất hiện trong các bữa tiệc rượu, cocktail hay những bữa tiệc sang trọng, đẳng cấp, có tính xã giao.

Canape thuộc dòng thức ăn finger – food, thức ăn cầm tay. Tuy nhiên, không phải cứ finger-food thì cũng được gọi là Canape. Chẳng hạn như khoai tây chiên không phải là Canape.

Canape – Thưởng thức tiệc Canape nhỏ xinh nhưng đẳng cấp

Thành phần và nguyên tắc chế biến Canape

Canape truyền thống được định nghĩa là một miếng bánh mỳ nướng, được cắt thành các hình khối sắc nét hình vuông, tròn hoặc tam giác.

Vì là thức ăn cầm tay nên Canape phải có kích thước nhỏ, gọn, không cồng kềnh và phải khô, tránh những tai nạn trong khi thưởng thức. Dù là kích thước bé nhưng Canape có thể có đến 10 nguyên liệu khác nhau hòa quyện một cách hoàn hảo tạo nên món ăn đặc biệt chỉ vỏn vẹn trong 1 miếng bánh.

Canape mặn

Khởi sinh Canape thường là lớp bánh mì nướng, đặt bên trên là một loại thức ăn đi kèm có vị mặn như cá, thịt nướng, bơ, pho mát, trứng muối, salad rau củ quả… xếp chồng lên nhau và được cố định bằng tăm ghim, hành lá, rau buộc chặt lại và được nướng giòn và rưới nước sốt lên trên. Bánh có thể sẽ có được đựng trên đĩa trắng, khay bạc, phễu sắt hay thìa nhỏ… vô cùng bắt mắt và thơm ngon.

canapes vị mặn

Canapes vị mặn (Ảnh: Internet)

Ngày nay, Canape ngày càng được mở rộng với các nguyên liệu ướt hơn bánh mì. Đó là những món như salad hoặc thịt cá hầm áp chảo có nước sốt… Với cách trình bày này, Canape thường được trang trí vào lòng thìa xếp ngay ngắn trên bàn tiệc.

Canape ngọt

Không chỉ có vị mặn, Canape còn có vị ngọt khô như cupcake, muffin, macaroon… cũng được chế biến và trình bày tương tự. Màu sắc hấp dẫn, nguyên liệu đa dạng và hương vị độc đáo đã tạo nên món ăn có tổng thể trọn vị. Đặc biệt, trình bày xinh xắn đầy sáng tạo của các món Canape đã đủ tạo nên bữa tiệc thị giác trước khi chúng “chiêu đãi” vị giác của thực khách.

canapes vị mặn

Canapes vị ngọt (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc phục vụ và thưởng thức Canape

– Bạn phải chắc chắn tay của mình phải được vệ sinh sạch sẽ vì món ăn sẽ được cầm tay.

– Canape giống như buffet đồ ăn tự chọn. Món ăn lên tới vài chục món nhưng lại giới hạn số lượng mỗi món. Do đó, bạn không nên ăn liên tục nhiều món trên một khay như vậy sẽ kém tế nhị.

– Nên hỏi bồi bàn thành phần có trong món ăn trước khi quyết định thưởng thức, tránh việc không vừa ý lại đặt xuống sẽ mất lịch sự và mất vệ sinh.

– Bạn nên quan sát, tránh việc rơi rớt ra ngoài hoặc dính nơi miệng.

– Ăn từ tốn, chậm rãi, nhẹ nhàng, đừng quên dùng tay còn lại hứng phía dưới.

– Dùng thêm thức uống để cảm nhận độ tinh tế, hòa quyện trong món ăn.

– Nếu không thích món ăn mình chọn bạn có thể gói phần thừa vào trong giấy ăn gửi cho bồi bàn vì họ có nhiệm vụ thu nhặt thức ăn thừa và giấy ăn bẩn. Đặc biệt, tuyệt đối không vứt bừa bãi hoặc để lại đĩa thức ăn gây mất thẩm mỹ, mất vệ sinh.

nguyên tắc phục vụ canapes

Nguyên tắc phục vụ Canapes (Ảnh: Internet)

Mẹo hay khi tổ chức tiệc Canape

– Nên đào tạo nhân viên trong tiệc bưng khay và phục vụ để nhân viên ăn thử, giải thích nguyên liệu từng món, tránh trường hợp lúng túng, không biết hoặc trả lời sai khi thực khách hỏi.

– Nhân viên phục vụ nên đeo găng tay và sử dụng khay sạch để đảm bảo vệ sinh, tạo cảm giác sạch sẽ, yên tâm và ngon miệng cho khách.

– Có thẻ linh động đặt một tấm biển nhỏ đề tên và các nguyên liệu cho từng món trong khay hoặc bàn để khách dễ hình dung, chọn lựa, không cần tìm nhân viên để hỏi.

Nhỏ và xinh, ngon và đặc sắc là hai yếu tố đầu tiên hiện ra khi nhắc đến văn hóa Canape. Phá vỡ các nguyên tắc về những bữa tiệc thịnh soạn với các đĩa thức ăn chất đầy mà Canape đưa chúng ta một trải nghiệm mới lạ về sự trang nhã và tinh tế trong chế biến lẫn thưởng thức. Canape dạy cho chúng ta cách trân trọng những điều nhỏ nhặt mà diệu kỳ cũng như cách ứng xử chậm rãi mà tinh tế trong ẩm thực và cuộc sống thường ngày.

Điểm: 4.5 (2 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn