TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách nấu chè bột lọc ngon cho ngày cuối tuần thêm trọn vẹn

Những món chè như chè đậu đỏ, chè bắp, chè khoai mì… từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Và trong bài viết sau đây, CET sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu các món chè bột lọc như chè bột lọc nhân dừa, nhân đậu phộng và nhân đậu đỏ để làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình nhé!


Chè bột lọc là món ăn đặc trưng của miền Trung Bộ, đặc biệt là Huế. Chè bột lọc với vị dai dai của lớp bột bên ngoài quyện cùng vị bùi bùi của phần nhân sẽ khiến cho bất kỳ ai cũng “đổ gục” ngay lần đầu nếm thử. Cùng bắt tay thực hiện ngay món chè này thôi nào!

Chè bột lọc nhân dừa

Nguyên liệu chè bột lọc nhân dừa

– 200g bột năng

– Cùi dừa

– Lá dứa

– Đường, muối

– Gừng

Từng viên dừa giòn ngọt được bao bọc bởi lớp bột dẻo thơm (Ảnh: Internet)

Cách làm chè bột lọc nhân dừa

Bước 1: Cùi dừa bạn nên chọn loại dừa tươi có phần cùi không quá cứng. Sau đó, rửa sạch và thái hạt lựu.

Bước 2: Bột năng bạn cho ra tô, rồi cho vào ít muối, Sau đó, từ từ bạn cho nước vào. Dùng muỗng khuấy đều đến khi bột tạo thành khối dẻo, mịn. Tiếp theo, bạn chia bột thành từng phần nhỏ, dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột nghỉ.

Bước 3: Bạn chia bột thành nhiều cục nhỏ, rồi dùng tay ấn dẹp miếng bột ra. Tiếp theo, cho dừa cắt hạt lựu vào giữa bột. Rồi dùng tay gói kín bột và vo thành những viên tròn nhỏ.

Bước 4: Bạn cho nước vào nồi, cho thêm lá dứa cùng gừng thái sợi vào. Khi nước sôi, bạn cho đường cùng chút muối vào cho vừa ăn. Rồi thả từng viên bột lọc nhân dừa vào. Nấu đến khi thấy bột nổi lên trên mặt thì bạn tắt bếp.

Vậy là hoàn thành, khi ăn bạn cho chè vào chén, cho thêm đậu phộng, dừa nạo hoặc mè trắng lên trên là thưởng thức được rồi đấy!

Chè bột lọc nhân đậu phộng

Nguyên liệu chè bột lọc nhân đậu phộng

– 250g bột năng

– 100g đậu phộng

– 100g đường cát

– 1 củ gừng

Chè bột lọc đậu phộng bùi béo, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm chè bột lọc nhân đậu phộng

Bước 1: Bạn cho bột năng ra khay, dùng muỗng tạo hình trũng ở giữa bột. Tiếp theo, bạn cho nước ấm vào bột rồi dùng tay gom bột nhẹ nhàng sao cho bột thấm đều và tạo thành khối bột dẻo, mịn. Nếu bột khô bạn cho thêm ít nước và nhồi đều đến khi bột không dính tay là được. Sau đó, bạn chia bột thành nhiều phần nhỏ, rồi nặn thành những viên bột dẹp.

Bước 2: Bạn cho đậu phộng lên bếp, rang chín vàng. Sau đó, bóc hết lớp vỏ bên ngoài và để riêng.

Bước 3: Bạn cho hạt đậu rang chín vào những viên bột. Rồi cẩn thận bọc kín bột xung quanh rồi vo thành những viên bột lọc tròn. Tiếp tục, bạn cho những viên bột vừa nặn vào nồi nước sôi luộc chín. Khi bột nổi lên mặt nước, bạn vớt bột ra và cho vào nước lạnh, rồi vớt để nguội.

Bước 4: Bạn cho nước và đường, ít muối vào nồi, rồi bắc lên bếp nấu sôi. Cho phần gừng thái sợi vào nước và khuấy đều lên. Khi nước sôi, bạn cho những viên bột vào nồi chè và nêm nếm cho ngọt thanh vừa ăn.

Vậy là chỉ vài bước đơn giản là món chè bột lọc bọc đậu phộng hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy thích.

Chè bột lọc đậu đỏ

Nguyên liệu chè bột lọc đậu đỏ

– 200g đậu đỏ

– 200g đường

– Nước lọc

– 250g bột năng

– Dừa nạo

Chè bột lọc đậu đỏ dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Cách làm chè bột lọc đậu đỏ

Bước 1: Đậu đỏ bạn mua về thì vo sạch, loại bỏ những hạt bị hư, rồi cho đậu đỏ ngâm trong nước khoảng 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm đều được. Tiếp theo, bạn cho đậu đỏ vào nồi cùng ít nước, nấu khoảng 30 phút. Khi đậu chín nhừ, bạn cho đường vào đậu nấu tan thì tắt bếp.

Bước 2: Bạn cho bột năng vào tô, rồi tạo thành chỗ trũng ở giữa bột. Từ từ cho phần nước ấm vào giữa bột rồi khuấy đều tay đến khi bột không dính tay và tạo thành khối dẻo, mịn. Sau đó, bạn chia bột thành những phần nhỏ, rồi nặn bột thành những viên tròn. Bạn cho những viên bột vừa nặn vào nấu với nước, khi bột nổi lên trên thì bạn vớt ra và cho vào nước lạnh.

Bước 3: Khi đường trong đậu tan, bạn cho những viên bột vào nồi chè, đảo đều tay. Nêm nếm lại cho chè ngọt thanh thì bạn tắt bếp.

Bước 4: Dừa nạo bạn cho vào thau rồi cho ít nước ấm vào, tiếp đến vắt lấy nước cốt. Sau đó, cho nước cốt dừa vào nồi, cho thêm đường, muối vào cho béo, ngọt. Khi nước dừa hơi sánh lại thì bạn tắt bếp.

Vậy là hoàn thành, bạn cho chè bột lọc đậu đỏ ra chén và cho thêm lớp nước cốt béo ngậy lên trên là thưởng thức được rồi đấy!

Với những cách nấu chè bột lọc ngon ngọt, béo ngậy như trên, hy vọng bạn sẽ trổ tài chiêu đãi cả gia đình mình ngay nhé! Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.67 (6 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!